Bình Dương dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài

Cập nhật: 20-09-2012 | 00:00:00

Bài 1: Bức tranh tổng thể qua hơn 20 năm

Bài 2: Tác động từ thu hút FDI đến sự phát triển kinh tế

Bài 3: Bình Dương dưới góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài

Thời gian qua, dòng vốn của doanh nghiệp (DN) FDI đầu tư vào Bình Dương liên tục gia tăng. Điều đó không chỉ tác động giúp kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển vượt bậc, mà còn chứng tỏ rằng, trong sự cạnh tranh, môi trường đầu tư của Bình Dương luôn là sự ưu tiên chọn lựa, là điểm đến hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.  

Sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và các ban ngành đã tạo niềm tin cho DN. Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung và lãnh đạo các sở ngành chụp hình lưu niệm với đoàn DN đến từ thành phố Sakai, Nhật Bản

Thước đo sự hài lòng

Nguyên nhân dẫn đến thành công trong thu hút FDI của Bình Dương vượt bậc như hôm nay là nhờ nỗ lực to lớn của Bình Dương trong việc phát huy tối đa các yếu tố “thiên thời, địa lợi”, không chỉ khoanh tay chờ các nhà đầu tư tự tìm đến mà lãnh đạo Bình Dương đã mạnh dạn chớp lấy thời cơ nhằm khai thác tốt các yếu tố về địa lý, đổi mới thủ tục hành chính công, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng... Chính vì thế, Bình Dương đã tạo được sự bức phá trong thu hút FDI. Đặc biệt, Bình Dương luôn được đánh giá cao về cách làm, sự tuân thủ chính sách pháp luật của Nhà nước trong việc vận dụng vào thực tế của địa phương trong quá trình thực hiện. Trong khuôn khổ luật pháp cho phép, Bình Dương đã tạo ra những điều kiện thuận lợi khác như nâng cao hiệu quả trong cải cách thủ tục hành chính, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư về đất đai, quan tâm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn của các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án... Tất cả những vấn đề này đều được thực hiện công khai, minh bạch từ đó đã tạo được niềm tin cho các DN FDI, thúc đẩy họ an tâm bỏ vốn làm ăn.

Thành quả về thước đo sự hài lòng của nhà đầu tư là con số 2.093 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 17 tỷ USD từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ đã thay mọi lời tốt đẹp. Vì vậy, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khi đánh giá về việc thu hút FDI của Bình Dương đã không ngần ngại cho rằng: “Bình Dương là địa phương có chuyển biến tích cực và đạt kết quả khả quan nhất trong lĩnh vực thu hút FDI. Mặc dù thời gian qua kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, nhưng dòng FDI vào Bình Dương vẫn ở mức cao. Đây là điều rất đáng tự hào. Nguyên nhân Bình Dương thu hút được nguồn vốn FDI cao như vậy là vì các nhà đầu tư đều có sự lựa chọn, so sánh và ở đâu có môi trường đầu tư tốt nhất thì họ vào. Thực tế môi trường đầu tư ở Bình Dương cũng đã được kiểm chứng trong thời gian qua, bởi sự hài lòng của DN là minh chứng thuyết phục cho điều này. Hơn nữa, vốn FDI tại Bình Dương được giải ngân rất cao cũng cho thấy thành ý chọn lựa và phát triển lâu dài của DN FDI khi vào Bình Dương”.

Tiếng nói người trong cuộc

“Tiếng lành đồn xa”, nhờ môi trường đầu tư thuận lợi, Bình Dương liên tục đón những “làn sóng” đầu tư mới và những dự án tăng vốn bổ sung. Riêng trong năm 2012 này, con số 2,35 tỷ USD vốn FDI của 75 dự án FDI đăng ký mới và 81 dự án tăng vốn trong 8 tháng là minh chứng thuyết phục. Hầu hết các dự án này đều đầu tư vào các KCN tập trung và thuộc các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao như bảng mạch phục vụ cho ngành công nghiệp điện tử, cắm chip, máy công cụ, rô bốt công nghiệp, linh kiện xe hơi, các thiết bị tự động hóa, camera module, các loại vi mạch tích hợp dung lượng cao, các loại bo mạch điện tử dùng cho thiết bị mạng thế hệ mới, trung tâm thương mại... Điều này rất phù hợp với định hướng phát triển bền vững như mục tiêu mà tỉnh đã đặt ra.

Hơn ai hết, đánh giá xác thực về môi trường đầu tư của tỉnh chính là các DN đã và đang bỏ vốn làm ăn tại Bình Dương. Ông Andrew David Walker, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bia Quốc tế (British Virgin Islands), vừa đầu tư 30 triệu USD vào Bình Dương, cho biết: “Chúng tôi chọn Bình Dương vì hạ tầng cơ sở đồng bộ, thủ tục hành chính cũng như các dịch vụ công rất tốt, nhất là hạ tầng các KCN được quy hoạch hiện đại. Điều này đã tạo ra những thuận lợi cho việc sản xuất và cung cấp sản phẩm cho thị trường trong nước và xuất khẩu”. Nói về môi trường đầu tư tại Bình Dương, ông Hidetake Senoo, Tổng Giám đốc Công ty Công ty TNHH Sài Gòn Stec, một DN vừa tăng thêm 175 triệu USD để mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Bình Dương, chia sẻ: “Công ty chúng tôi rất tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Bình Dương, trong quá trình hoạt động tại đây, ngoài vấn đề cơ sơ hạ tầng đồng bộ và thuận lợi, sự quan tâm hỗ trợ tích cực của tỉnh trong thời gian qua đã tạo niềm tin cho chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã quyết định tăng thêm vốn đầu tư”. Còn ông Robert Tan Li, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Liwayway Việt Nam, cũng cho biết lý do mà họ quyết định đầu tư nâng vốn tại Bình Dương là vì: “Chúng tôi cảm nhận được sự năng động của lãnh đạo tỉnh nói chung và chính sách của Bình Dương nói riêng là rất tốt. Đây chính là tiềm năng để chúng tôi phát triển lâu dài. Chúng tôi muốn trở thành một phần của Bình Dương trong tương lai”.

DN đã an tâm, các chính khách khi nhìn nhận về Bình Dương cũng an tâm không kém và thường dành nhiều thiện cảm cho Bình Dương. Ông Pong Kok Tian, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM, cho rằng: “Năm Nhâm Thìn 2012 có nhiều điều tốt đẹp đến với Bình Dương. Với hơn 2.000 dự án có vốn FDI từ 36 quốc gia, Bình Dương là 1 trong 5 điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam và là 1 trong 5 tỉnh, thành có sức cạnh tranh cao nhất hiện nay. Tôi còn biết rằng, Bình Dương cũng rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với các tỉnh, thành khác và hỗ trợ họ trong việc xây dựng nền kinh tế của địa phương. Điều này không chỉ có lợi cho Bình Dương, cho các nhà đầu tư nước ngoài mà ở cấp độ rộng hơn là có lợi cho cả đất nước Việt Nam nói chung”.

Ông Mitsuhiro Mori, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM:

Điều tiên quyết là vấn đề cơ sở hạ tầng. Đây là yếu tố đầu tiên trong cải cách để tạo đột phá thu hút đầu tư thuận lợi. Thời gian qua, Bình Dương đã đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng, chúng tôi rất mừng vì đó là quyết định đúng đắn và đúng hướng như kỳ vọng mà các nhà đầu tư nước ngoài chúng tôi quan tâm. Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với các DN Nhật Bản đã đầu tư vào Bình Dương trong thời gian qua. Qua đó góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế và thắt chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Ông Toshiaki Koshimura, Chủ tịch Tập đoàn Tokyu:

Chúng tôi chọn Bình Dương để triển khai dự án khu đô thị. Tập đoàn Tokyu có đến 243 công ty con với hơn 70.000 nhân viên, doanh thu hàng năm 20 tỷ USD và hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, xây dựng, khách sạn... Trong lĩnh vực phát triển đô thị, Tập đoàn Tokyu dựa trên những thành tựu đạt được trong nhiều năm qua với thành phố Tokyu Tama Denen tại Nhật Bản, đồng thời hợp lực với sức mạnh của mạng lưới tập đoàn để đầu tư vào dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương. Đây cũng là dự án đầu tiên của một tập đoàn Nhật Bản xuất khẩu công nghệ phát triển đô thị vào Việt Nam.

Ông Wada Yuji, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sun Steel:

Chúng tôi đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Bình Dương. Thực tế trong thời gian qua chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi, bởi cùng với hạ tầng cơ sở đồng bộ thì thủ tục hành chính cũng như các dịch vụ công ở đây đều rất tốt. Tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, nhưng với tầm nhìn chiến lược lạc quan vào tương lai, với niềm tin vào chủ trương và sự lãnh đạo của các vị lãnh đạo tỉnh Bình Dương, chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư tăng vốn thêm 120 triệu USD để mở rộng thêm dây chuyền sản xuất mới.

 Ông Noboru Matsuda, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Finecs:

Thành công bước đầu cho các nhà đầu tư chính là chọn lựa môi trường thích hợp để triển khai dự án. Sau khi khảo sát ở một số nơi, chúng tôi đã chọn Bình Dương và đây là quyết định đúng đắn. Trong thời gian triển khai dự án, chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi, với những thủ tục nhanh gọn đã giúp nhà đầu tư như chúng tôi triển khai dự án đúng tiến độ. Hơn nữa, Bình Dương kế cận TP.HCM nên nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp công nghệ cao cũng dễ tìm.

 Ông Yasuo Nishitohge, Giám đốc Công ty TNHH Aeon Việt Nam - Chi nhánh Bình Dương:

Bình Dương có sự phát triển mạnh mẽ và môi trường đầu tư thuận lợi. Vì thế chúng tôi chọn Bình để triển khai dự án trung tâm thương mại, dự kiến giữa năm 2014 dự án sẽ đi vào hoạt động. Triết lý kinh doanh của chúng tôi là gắn với cộng đồng và đóng góp cho địa phương. Khi dự án của chúng tôi đi vào hoạt động sẽ góp phần phát triển thị trường bán lẻ, tăng tỷ lệ nội địa hóa và đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu của nhiều DN khác tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.

 Bài 4: Giải pháp thu hút FDI bền vững

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter