Bình Dương dưới góc nhìn quy hoạch đô thị

Cập nhật: 31-12-2011 | 00:00:00

Sau 15 năm tái lập tỉnh, Bình Dương đã đạt được nhiều thành tựu trên các mặt kinh tế - xã hội, đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Dưới góc nhìn về đô thị sẽ góp phần phản chiếu một không gian sinh động về quá trình phát triển của tỉnh trong những năm qua.

 Nhiều công trình tại Thành phố mới Bình Dương được xây dựng theo tiêu chuẩn quy hoạch hiện đại

Điểm nhấn thành phố mới

Ông Huỳnh Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng: Tiếp tục phát triển theo hướng chùm đô thị

Bình Dương sẽ tập trung đầu tư xây dựng khu đô thị mới trung tâm hành chính tập trung gắn với nâng cấp, chỉnh trang TX.TDM và các đô thị vệ tinh theo hướng văn minh, hiện đại, có bản sắc và thân thiện với môi trường. Đồng thời, tiếp tục phát triển theo định hướng chùm đô thị tập trung phía nam và các đô thị vệ tinh phía bắc với TX.TDM là đô thị trung tâm. Hệ thống đô thị Bình Dương liên kết với các đô thị thuộc vùng TP.HCM qua hệ thống giao thông được đầu tư đồng bộ. Mục tiêu phát triển của đô thị Bình Dương trong những năm tới đã được xác định là không chỉ văn minh, xanh, sạch đẹp mà còn phải thân thiện với môi trường. Tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để đầu tư xây dựng khu đô thị mới, sau đó sẽ kết nối và cải tạo, nâng cấp đô thị cũ.

Cùng với những nét nổi bật trong 15 năm qua có thể nhìn thấy bằng trực quan như: hạ tầng giao thông, các khu công nghiệp, khu dân cư, đô thị... được đầu tư đồng bộ, phát triển nhanh thì thành phố mới Bình Dương được xem như là một điểm nhấn trong đó. Bình Dương đang chuyển động một cách mạnh mẽ để vươn tới một tầm cao hơn, không gian, môi trường của đô thị hiện hữu trở thành “chiếc áo đã chật”, vì thế chủ trương quy hoạch và xây dựng một thành phố mới trong tương lai của tỉnh đã dần hiện hữu sau nhiều năm chuẩn bị. Đúng như nhiều người đã gọi “Bình Dương đang dời đô”, đó là nền tảng để phát triển Bình Dương thành một thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai, có bản sắc riêng như Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Thành phố mới được quy hoạch với quy mô 1.000 ha và sẽ trở thành quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương trong tương lai theo định hướng quy hoạch đến năm 2020. Theo quy hoạch 1/500, thành phố mới Bình Dương sẽ bao gồm các hạng mục như: Khu trung tâm hành chính tập trung của thành phố Bình Dương; khu công viên công nghệ kỹ thuật cao; trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; khu văn phòng cho thuê, nhà hàng - khách sạn cao cấp; trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; các khu phục vụ cộng đồng như: quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh viện... Đây sẽ trở thành trung tâm chính trị - kinh tế, văn hóa, xã hội của toàn tỉnh, là một đô thị hiện đại, năng động, bền vững với đầy đủ các loại hình phát triển phục vụ cho khoảng trên 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng đã và đang được xây dựng đồng bộ, hiện đại, kết nối dễ dàng với các tỉnh, thành lân cận.

Không ngừng cải tạo đô thị hiện hữu

Bên cạnh việc xây dựng thành phố mới, lãnh đạo tỉnh cũng quan tâm chỉ đạo việc cải tạo và nâng cấp các đô thị hiện hữu như TX.TDM, Thuận An và Dĩ An để phát triển hài hòa. Bắt đầu từ năm 2002, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều nghị quyết về xây dựng và phát triển đô thị Thủ Dầu Một trong từng giai đoạn. Mục tiêu chung trong phát triển là theo hướng từng bước văn minh, hiện đại, trở thành đô thị trung tâm của tỉnh, gắn liền với việc hình thành khu liên hợp, các khu công nghiệp lân cận, cải tạo đô thị hiện hữu gắn với đầu tư xây dựng đô thị mới.

Ông Nguyễn Thành Tài, Chủ tịch UBND TX.TDM đánh giá trong hội nghị về phát triển đô thị cụm đô thị miền Đông Nam bộ rằng: Trong những năm qua, Bình Dương đã có nhiều nỗ lực trong quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị. Đến nay, quy hoạch chung đô thị Thủ Dầu Một, quy hoạch phân khu chức năng của các phường, xã, quy hoạch đất đến năm 2020 đã cơ bản hoàn thành và đang chỉnh lý để trình phê duyệt. Cùng với đó nhiều khu đô thị, dân cư, thương mại, dịch vụ đã hình thành như Hiệp Thành 1, 2, 3, Chánh Nghĩa, Phú Hòa, Becamex City Center... và các công trình mang tính tạo lực cũng được xây dựng tạo nên một diện mạo văn minh, hiện đại cho đô thị Thủ Dầu Một. Đô thị Thủ Dầu Một đã có nhiều chuyển biến tích cực và đến đầu năm 2012 TX.TDM sẽ trở thành thành phố. Đối với Dĩ An và Thuận An trong thời gian qua công tác cải tạo và nâng cấp đô thị cũng được chú trọng song song với công tác quy hoạch đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Bộ mặt của 2 đô thị này đang đổi thay khá nhanh và đã được nâng lên thành đô thị loại IV từ đầu năm 2010.

K.TÂN

Theo chương trình đột phá về phát triển đô thị tỉnh Bình Dương giai đoạn 2010-2015 và đến năm 2020, sẽ xây dựng đô thị Bình Dương thành một cực phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đến năm 2015 tỉnh Bình Dương gồm 1 thành phố, 5 thị xã, 4 huyện với 49 phường, 11 thị trấn và 51 xã. Đến năm 2020, đạt tiêu chí đô thị loại I và chuyển thành thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương với 6 quận, 4 huyện, 60 phường, 13 thị trấn và 40 xã.

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter