Bình Dương: Giảm nghèo nhanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội

Cập nhật: 31-12-2013 | 00:00:00

Những năm qua, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh, các chính sách giảm nghèo đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo (HN) từ 1,36% (tức 3.616 HN) đầu năm 2013 xuống còn 0,79% cuối năm 2013.  

Bệnh viện Đa khoa huyện Dầu Tiếng khám bệnh miễn phí cho người nghèo tại xã Minh Thạnh, huyện Dầu Tiếng

Niềm vui thoát nghèo

Đến với các xã vùng xa của tỉnh, chúng tôi được cán bộ giảm nghèo - việc làm hướng dẫn thăm các hộ thoát nghèo trong những năm qua, ai cũng rạng rỡ niềm vui thoát nghèo, chờ đón năm mới ấm no, hạnh phúc. Xã Minh Thạnh (huyện Dầu Tiếng), địa phương có nhiều lao động ngoài tỉnh và đồng bào dân tộc thiểu số định cư mưu sinh. Những năm trước, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, hiện nay đã khoác lên mình “chiếc áo mới”, số HN giảm, tính đến cuối năm 2013, hiện còn 35 HN. Phó Chủ tịch UBND xã Minh Thạnh Thái Văn Kiệm, cho biết: “Nhằm giúp các hộ dân nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo, Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp HN, hộ cận nghèo. Riêng trong năm 2013, xã đã nhận, cấp 60 phần quà cho đối tượng già neo đơn; phối hợp với Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng khám bệnh miễn phí cho 150 đối tượng thuộc diện nghèo; giới thiệu việc làm cho 170 lao động vào các trang trại và doanh nghiệp tại địa phương. Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn mở 2 lớp cạo mủ cao su, 1 lớp nấu ăn; hỗ trợ cây trồng, vật nuôi, vốn… cho nông dân phát triển sản xuất… Đời sống người dân ngày càng được “nâng chất” nên đi đến đâu, gặp ai, chúng tôi đều thấy niềm vui hiện rõ trên gương mặt. Bởi vậy, người làm lãnh đạo như chúng tôi cũng thấy ấm lòng”.  

Chi đoàn Công ty Bảo Việt Bình Dương và Công ty TNHH ô tô Hiệp Lợi trao tặng nhà nhân ái cho gia đình ông Lê Văn Sơn (xã Thạnh Phước, huyện Tân Uyên)

Từ những nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng với sự cần mẫn, chịu khó lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế, thời gian qua nhiều địa phương trong tỉnh đã cơ bản thoát nghèo, thoát nghèo bền vững. Cụ thể, xã Tân Mỹ (huyện Tân Uyên), địa phương đã “xóa” nghèo vào cuối năm 2012. Trong năm 2013, qua phúc tra HN, xã không có trường hợp nào tái nghèo. Để đạt được kết quả trên, hàng năm xã đều tổ chức vận động quỹ Vì người nghèo để xây dựng nhà đại đoàn kết, tặng quà, khám chữa bệnh cho nhân dân. Gia đình anh Trần Thanh Tâm (SN 1987, ấp Vườn Dũ, xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên), điển hình thoát nghèo bền vững. Ba Tâm bỏ đi khi anh còn nhỏ, gia đình bên ngoại nghèo nên không ai giúp đỡ, hai mẹ con dựa nhau để sống. Hàng ngày mẹ làm công nhân, Tâm đi học. Năm 2007, Mặt trận Tổ quốc xã Tân Mỹ đã vận động xây tặng gia đình Tâm căn nhà đại đoàn kết, xét vay vốn giảm nghèo để làm kinh tế. Có được nguồn vốn hỗ trợ hai mẹ con Tâm bắt đầu dựng chuồng để nuôi bò, làm thuê tăng thu nhập. Và điều đáng mừng là cuối năm 2009, gia đình anh được xét thoát nghèo. “Tôi rất vui khi cuộc sống gia đình đã ổn định. Có vốn sản xuất, tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để không rơi vào tình trạng khó khăn như trước đây”, anh Tâm nói.

Chăm lo giảm nghèo bền vững

Xác định giảm nghèo là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đã ban hành chương trình hành động cụ thể cho giai đoạn 2011-2015. Nhiều giải pháp xóa nghèo được triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo điều kiện cho người nghèo phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Đặc biệt, chính sách ưu đãi tín dụng trong 2 năm 2011-2012 với tổng cốn 522 tỷ đồng thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân có thêm điều kiện đầu tư, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ nguồn vốn vay, hơn 44.000 lượt HN được vay vốn ưu đãi để trồng các loại cây công nghiệp dài ngày có hiệu quả kinh tế, chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm mới tăng thu nhập cho gia đình và từng bước vươn lên thoát nghèo.

Cùng với hướng dẫn làm ăn, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người nghèo, các mô hình giảm nghèo đã được nhân rộng, góp phần giúp bà con chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp. Ngoài ra, HN còn được hỗ trợ dạy nghề từ nguồn vốn chương trình giảm nghèo. Các nghề được chọn để đào tạo phù hợp với nhu cầu và trình độ học nghề của lao động nông thôn (LĐNT), có thể tự tạo việc làm tại chỗ. Trong 2 năm, ngân sách đã mở 61 lớp với 1.442 học viên (HV), riêng năm 2013, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã mở 50 lớp dạy nghề với 1.462 HV. Mặt khác, chính sách hỗ trợ nhà ở cho HN cũng được tỉnh thực hiện đúng quy định trong 3 năm (2011-2013), tỉnh đã xây dựng và sửa chữa được 920 căn nhà đại đoàn kết cho HN.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội, sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế được tỉnh quan tâm đúng mức. Lĩnh vực giáo dục - đào tạo phát triển toàn diện về quy mô, bậc học, ngành học; cơ sở giảng dạy và học tập được tăng cường; chương trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được đẩy mạnh. Sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng có những tiến bộ đáng kể. Các chính sách hỗ trợ y tế cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số cũng được triển khai đồng bộ, giúp người nghèo tiếp cận dễ dàng các dịch vụ về y tế và hưởng chính sách khám, chữa bệnh miễn phí của Nhà nước. Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, các tập thể, cá nhân cũng đã hỗ trợ để người nghèo “vững tin” thoát nghèo thông qua ủng hộ quỹ Vì người nghèo.

Phó Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Ninh Quốc Bình, cho biết: “Tỉnh Bình Dương trong thời gian qua đã thực hiện tốt công tác giảm nghèo, với số HN giảm mạnh. Thời gian tới, tỉnh đã nâng tiêu chí HN, do đó sẽ có những hộ cận nghèo chuyển sang HN, bởi vậy công tác giảm nghèo sẽ được triển khai đồng bộ hơn. Cụ thể, sở sẽ yêu cầu địa phương tổng hợp, bình xét, rà soát HN cuối năm 2014; hướng dẫn huyện, thị, thành phố thực hiện bảo hiểm y tế cho HN, tổ chức tiếp xúc HN, hộ cận nghèo năm 2014; thực hiện công tác tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở xã, phường, khu ấp làm công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội; tích cực vận động cá nhân, tập thể hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền cũng cần vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức các HN, không trông chờ ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ mà tự vươn lên bằng chính sức lao động của từng thành viên trong gia đình thì việc thoát nghèo mới bền vững”.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, năm 2013 toàn tỉnh đã chi 172.289 tỷ đồng cho các hoạt động chăm sóc người nghèo và đối tượng xã hội (tăng 4,8 tỷ đồng so với năm 2012). Trong đó, tặng 195 căn nhà đại đoàn kết, mua cấp 36.594 thẻ BHYT cho người nghèo; 13.176 thẻ BHYT cho người cận nghèo; miễn giảm học phí và chi phí học tập cho 39.721 học sinh, sinh viên… Ngoài ra, các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh đã chăm sóc, nuôi dưỡng 887 đối tượng là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi cô đơn thuộc hộ gia đình nghèo, người tâm thần, lang thang.

THIÊN LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter