Bình Dương luôn quan tâm củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Champasak

Cập nhật: 07-09-2012 | 00:00:00

  - Thưa đồng chí, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào, 35 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, xin đồng chí cho biết đôi nét ý nghĩa mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Lào?

- Việt Nam và Lào là hai quốc gia trên bán đảo Đông Dương, là hai nước láng giềng anh em cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayxỏn Phômvihản cùng các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trải qua nhiều thử thách, hy sinh, gian khổ vì độc lập, tự do, hạnh phúc của hai dân tộc và nhân dân hai nước, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào đã trở thành quy luật sống còn, có sức mạnh kỳ diệu và là nhân tố cơ bản góp phần vào sự thành công của sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đã cùng kề vai, sát cánh chiến đấu đánh đuổi kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc và ngày nay vẫn hết lòng, hết sức tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua khó khăn, xây dựng đất nước, cùng tiến lên chủ nghĩa xã hội. Lịch sử và thực tiễn đã cho thấy mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào là một điển hình mẫu mực, hiếm có về tấm lòng thủy chung trong sáng về tình cảm gắn bó keo sơn, trước sau như một và trở thành tài sản chung vô cùng quý giá của cả hai dân tộc, tạo nền tảng thuận lợi để hai nước cùng tiếp tục phát triển thịnh vượng, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới  Đoàn cán bộ lãnh đạo Lào tham quan sản phẩm gốm sứ cao cấp của Công ty TNHH Minh Long I

- Hòa cùng dòng chảy là mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Lào, tỉnh Bình Dương đã ký kết Biên bản thỏa thuận về việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác về nhiều mặt với tỉnh Champasak. Vậy, theo đồng chí mối quan hệ đặc biệt này giữa hai địa phương đã có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của Bình Dương và Champasak?

- Cùng với sự phát triển không ngừng của tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Bình Dương và Champasak trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực thực hiện các hoạt động để tăng cường và phát triển sâu rộng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác về nhiều mặt giữa hai địa phương. Ngày 13-11-2006, lãnh đạo hai tỉnh đã ký kết Biên bản thỏa thuận về việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương với những nội dung chủ yếu như: hai bên tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác về nhiều mặt giữa hai địa phương; tăng cường các hoạt động trao đổi, giao lưu và học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, hợp tác đầu tư; phối hợp hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo nguồn nhân lực về các lĩnh vực y tế, văn hóa, xã hội, thể dục thể thao và công nghệ thông tin...

Quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác về nhiều mặt giữa Bình Dương và Champasak không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa về chính trị đối ngoại mà còn là mối quan hệ hợp tác nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương trên cơ sở hai bên cùng có lợi, theo đúng tinh thần lời dạy của Bác Hồ “giúp bạn cũng là giúp mình”. Việc duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai tỉnh sẽ càng thắt chặt hơn nữa tình cảm khăng khít, sâu nặng giữa nhân dân hai địa phương, cũng như trên phạm vi rộng hơn là hai quốc gia. 

- Xin đồng chí cho biết rõ nét hơn về kết quả mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác về nhiều mặt giữa Bình Dương và Champasak sau 6 năm chính thức triển khai Biên bản ký kết?

- Về kết quả mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác về nhiều mặt giữa Bình Dương và Champasak thì sau 6 năm triển khai đã mang lại những kết quả rất đáng phấn khởi trên nhiều lĩnh vực, cả về chính trị (kinh nghiệm xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền), ngoại giao, đặc biệt là về kinh tế, hợp tác đầu tư, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, trao đổi, giao lưu văn hóa, xã hội và thể dục thể thao. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực kinh tế, các doanh nghiệp Bình Dương đã đầu tư với tổng trị giá hơn 35 triệu USD tại Champasak cho các dự án trồng 10.000 ha cao su, xây dựng nhà máy chế biến mủ..., qua đó góp phần đáng kể trong việc giải quyết công ăn việc làm, cải thiện đời sống, thu nhập của người dân Champasak.

Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng đã tài trợ hàng ngàn USD cho tỉnh Champasak để xây dựng công trình hồ bơi Olympic phục vụ tổ chức thi đấu cho Đại hội Thể thao toàn quốc của bạn. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương còn cử nhiều đoàn bác sĩ sang khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho cán bộ, nhân dân thuộc 3 huyện Paksé, Bachiêng và Phonthong của tỉnh Champasak... Các doanh nghiệp của Bình Dương đang đầu tư tại Champasak cũng đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại đất nước Triệu voi như xây dựng trường học, làm đường giao thông, kéo điện, làm giếng khoan với tổng giá trị khoảng 8,4 tỷ đồng (trong đó có khoảng 8,26 tỷ đồng dành cho tỉnh Champasak)...

Nhằm hỗ trợ cho Bạn đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tính đến nay, tỉnh đã tiếp nhận và tài trợ học bổng toàn phần cho 20 sinh viên của tỉnh Champasak sang theo học đại học tại Bình Dương.

- Còn về phía Champasak đã nỗ lực hợp tác với Bình Dương như thế nào, thưa đồng chí?

- Tỉnh bạn Champasak luôn tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn công tác của tỉnh Bình Dương, nhất là trong việc khảo sát, tìm cơ hội đầu tư, cấp giấy phép đầu tư, thủ tục thành lập doanh nghiệp cho đến triển khai dự án trồng 10.000 ha cây cao su của Công ty Cổ phần Cao su Dầu Tiếng Việt - Lào.

Bên cạnh đó, phía bạn còn giúp ta tiến hành khảo sát sơ bộ về nguồn nguyên liệu khoáng sản để chuẩn bị cho việc thực hiện dự án đầu tư sản xuất gốm sứ, vật liệu xây dựng; khảo sát địa điểm để triển khai dự án Tổ hợp dịch vụ sân golf - villa, khách sạn tại Champasak. Tỉnh Champasak cũng đã tài trợ nhiều học bổng đào tạo tiếng Lào cho cán bộ, công chức của tỉnh Bình Dương sang theo học tại trường Đại học Champasak...

- Từng nhiều lần dẫn đầu các đoàn công tác của tỉnh Bình Dương sang thăm và làm việc tại tỉnh Champasak, theo đồng chí đâu là lĩnh vực mà các doanh nghiệp Bình Dương có thế mạnh nên đầu tư để nhận được sự ưu tiên giúp đỡ của chính quyền địa phương nơi đây?

- Một trong những lĩnh vực mà bạn đang ưu tiên, dành chính sách ưu đãi đó chính là nông nghiệp, cụ thể là trồng trọt (các loại cây công nghiệp) và chế biến các sản phẩm nông nghiệp để phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Trong những lần sang thăm và làm việc tại Bình Dương, phía bạn rất ấn tượng với ngành sản xuất gốm sứ, vật liệu xây dựng và nhất là phát triển các khu công nghiệp của ta. Và bạn đã đề nghị những doanh nghiệp Bình Dương có thế mạnh trong các lĩnh vực trên nên quan tâm đầu tư tại Champasak, như vậy sẽ dễ nhận được nhiều ưu đãi hơn.

- Theo đồng chí, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Champasak cần phải làm gì để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đặc biệt giữa hai địa phương lên tầm cao mới?

- Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đặc biệt và hợp tác về nhiều mặt giữa hai tỉnh Bình Dương và Champasak thì cần phải phát huy tối đa tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp và truyền thống hợp tác gắn bó giữa hai tỉnh. Trên cơ sở những thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai tỉnh qua các chuyến thăm và làm việc, nhất là Biên bản ký kết về việc đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Bình Dương và Champasak, hai bên cần phải rà soát lại những mặt nào còn chưa phát huy tốt kết quả trong hợp tác thì cần phải được củng cố, hoàn chỉnh thêm. Về phía Bình Dương, việc này dự kiến tỉnh sẽ giao cho các ngành chức năng đúng mảng ngành, lĩnh vực đề xuất phương án và biện pháp thực hiện. Nói chung, Bình Dương luôn chú trọng xây dựng, bồi đắp mối quan hệ đặc biệt với tỉnh kết nghĩa Champasak để góp phần làm cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam - Lào “Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” như Bác Hồ đã dạy”.

Kết thúc tuyến bài “Champasak ký sự” và tuyến bài “Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”, phóng viên Báo Bình Dương đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Minh Sang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương xung quanh mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đặc biệt giữa Việt Nam - Lào cũng như quan hệ đặc biệt và hợp tác về nhiều mặt giữa hai tỉnh Bình Dương và Champasak.

- Xin cảm ơn đồng chí!

CHÍ THANH (thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter