Bình Dương... thời đổi mới!

Cập nhật: 27-04-2012 | 00:00:00

Trải qua bao máu lửa chiến tranh chống quân xâm lược, bom cày, đạn xới, đất địa Bình Dương đã hoang tàn, cạn kiệt. Nhưng với truyền thống anh dũng kiên cường, chiến thắng vẻ vang, nhân dân Bình Dương đã phấn đấu vươn lên không chịu nghèo nàn, lạc hậu. Vào thời đổi mới, Bình Dương đã “trải chiếu hoa mời gọi đầu tư, trải thảm đỏ đón nhân tài”, ăn nên làm ra và trở thành thành viên của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm nhà máy sản xuất bánh kẹo của Công ty URC Việt Nam tai KCN VSIP

Ngày ấy... bây giờ!

Trong ký ức, Bình Dương là một tỉnh nghèo. Bởi sau ngày giải phóng 30-4-1975, Bình Dương còn gọi là Thủ Dầu Một, đất đai cằn cỗi, người dân sống thuần nông, mỗi năm một vụ lúa và hoa màu. Mùa khô, đất há mồm chờ nước. Đầu năm 1976, Thủ Dầu Một hợp nhất với tỉnh biên giới Bình Phước thành tỉnh Sông Bé. Hai tỉnh nghèo hợp nhất nên cái nghèo đè nặng trên lưng. Dù cho có cố gắng làm ăn theo lối vần đổi công, xây dựng hợp tác xã quy mô ấp, xã, dân làm chủ tập thể nhưng không thể thoát nghèo. Hậu quả chiến tranh, cùng với cái nghèo cố hữu và cái bản ngã bao cấp trong thời chiến tranh chưa xóa bỏ đã tạo nên vô vàn những khó khăn. Thế nhưng, không bao lâu đến năm 1990, Sông Bé bứt phá xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần, rút kinh nghiệm đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Và năm 1995, tỉnh thành lập Ban Quản lý các KCN để phát triển đồng bộ hạ tầng cơ sở, quy hoạch bài bản các KCN.  Chợ Thủ Dầu Một trước năm 1975

Theo chủ trương của Trung ương, đến ngày 1-1-1997, Sông Bé tách thành hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Kể từ đó, Bình Dương có điều kiện và luôn phát huy truyền thống “Gian lao mà anh dũng” trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; không ngừng cải cách hành chính, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tăng tốc ngày càng nhanh. Bây giờ về Bình Dương ai cũng thấy đổi mới đến không ngờ. Chất lượng đổi mới đã bao trùm lên cuộc sống khắp nẻo từ thị xã đến các làng quê thuở trước. Những chàng trai, cô gái thời công nghệ về Bình Dương, dù mới lần đầu cũng cảm nhận được ngay những thay đổi kỳ vĩ, mới nguyên. Nhiều công trình đồ sộ tầm cỡ quốc gia đã và đang xây dựng và phát triển một cách diệu kỳ.

Vào Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị mới hình thành, ai cũng ngỡ ngàng trước bộ khung nền vững chắc như trời đúc móng trên hơn 4.000 ha đất bằng cao ráo! Còn 7, 8 năm phấn đấu xây dựng, phát triển mới hoàn chỉnh một thành phố văn minh, hiện đại nhưng bây giờ đã hội tụ đủ trời mây, khí phách, hội tụ đủ cả sâu lắng, thanh cao, lãng mạn, bay bổng của một thành phố sánh vai với những thành phố lịch lãm của năm châu bốn biển.

Những con đường cao tốc thẳng tắp, vệ đường, lề đường, cây xanh chạy dài mút mắt. Đường đi qua vùng đông dân cư, dải phân cách hoa nở bốn mùa, bồn hoa vòng xoay hài hòa, màu sắc văn minh sành điệu vượt nhiều bồn hoa lịch lãm thời nay. Từ đổi mới, hầu như các con đường lớn nhỏ, rộng hẹp đều đã có cây trồng bóng mát xanh tươi. Với những luồng hoa phân cách tỏa hương, người tản bộ như thả tâm hồn vào hoa lá vào đất nước xanh tươi, con người trở nên lãng mạn suy nghĩ được nhiều điều có ích. Những con đường trở nên có tâm hồn hiếu khách, trọng nhân tài, kẻ sĩ. Theo những con đường vào Bình Dương, ai ở lại sẽ có cảm nhận thi vị cuộc đời. Ai vào rồi trở lại quê hương chắc hẳn sẽ mang theo những cánh hương hoa nồng ấm của Bình Dương trang nhã, bâng khuâng về tận nơi cư trú. Những con đường rộng thênh thang kết nối hệ thống thông thương đến tận chân trời góc biển, thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo đảm cho sự phát triển nền công nghiệp của tỉnh bền vững không ngừng.

Tầm vóc của một thành phố mới

Trong khu liên hợp đang trỗi dậy đầy kỳ vọng, có công trình trọng điểm -Thành phố mới Bình Dương. Không lâu nữa, thành phố 1.000 ha này sẽ trở thành một quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương theo định hướng quy hoạch đến năm 2020. Tất cả các công trình lớn đều mang tầm vóc quốc tế phục vụ cho hơn 500.000 người có tầm trí tuệ nghề nghiệp tinh luyện đến làm việc. Công trình đã có sức lan tỏa kỳ diệu trong sự phát triển đồng bộ của tỉnh. Nhiều làng mạc, đồng quê bây giờ đã thành đô thị. Đường dài, ngõ cụt đều đã được rải bê tông nhựa nóng, bóng loáng, phẳng lì. Đêm về điện sáng như sao giăng. Tiếng reo ầm như sấm dậy khắp các khu phố đường làng khi những trận đá bóng hay được truyền hình trực tiếp.  Chợ Thủ Dầu Một ngày nay

Trong gia đình hiện đại, thường 3 thế hệ chung sống. Ngõ dọc đường ngang cạnh những cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ có những lớp trẻ, trường mẫu giáo nuôi dạy bé thơ đúng phép, đúng chuẩn. Vào khu dân cư nào cũng có trường mầm non, tiểu học, trung học, trường nghề khang trang đôi ba tầng lầu. Và loanh quanh trong tỉnh đã có 7 trường đại học đào tạo đủ ngành nghề cho sự phát triển lâu dài. Ngành y tế từ Trung ương gắn với Bình Dương thành một hệ thống, tạm đủ sức chăm sóc sức khỏe cho người dân. Người già từ xứ lạnh được con cháu rước vào phụng dưỡng trong tổ ấm gia đình ở Bình Dương tiết trời âm dương hòa hợp là một hạnh phúc những năm cuối đời. Một nghĩa cử báo hiếu, đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của con cháu không gì bằng. Người già thường giữ bản sắc văn hóa của vùng miền nơi cư trú. Đến Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh quan sát từ lời ca điệu hát dân ca ba miền đến những sinh hoạt vui chơi của hội viên mới thấy những tinh hoa văn hóa vùng miền đang hòa vào cuộc sống mới của Bình Dương.

Thời vận đã đến, Bình Dương làm ăn nên cơ nghiệp, rực rỡ, phồn hoa nhưng Bình Dương vẫn phấn đấu thu hút vốn đầu tư, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh, giữ bền thương hiệu, giữ gìn môi trường trong lành đã có từ ngàn đời. Các vòng xoay khắp các địa phương đã thay lời hứa hẹn Bình Dương tiếp tục nâng cao trí tuệ, niềm tin và tiềm lực, giữ vững nhịp độ thăng hoa, tạo nên những cảm nhận mới sâu sắc, ngây ngất lòng người.

Nguyễn Huỳnh
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter