Bình Hòa, đất hoang... hóa đô thị

Cập nhật: 08-09-2012 | 00:00:00

Đó là một vùng đất đã “rũ bùn đứng dậy” từ cái gốc nông nghiệp lạc hậu và oằn lưng với bao vết tích chiến tranh thảm khốc.

Đất chuyển mình

Ấn tượng của tôi về Bình Hòa không phải là một góc đứng ngạo nghễ của KCN VSIP nức tiếng gần xa của ngày hôm nay. Thay vào đó là những ký ức không hề phai về một vùng đất lầy lội, vắng vẻ trong quá khứ. Bình Hòa trong mắt một thanh niên mới ra trường, nghe theo lời mời gọi của đô thành Sài Gòn xa hoa như tôi hồi ấy thật là một nơi hẻo lánh.

 Bình Hòa chuyển mình mạnh mẽ từ đất hoang nông nghiệp

Ấy vậy mà giờ đây, khi trở lại Bình Hòa, đập vào mắt tôi là những khu phố sầm uất, chợ đêm nhộn nhịp phục vụ công nhân và những nhà xưởng sản xuất hoạt động cả ngày lẫn đêm để đem những sản phẩm công nghiệp đi khắp năm châu. Bình Hòa, đất xưa nay đã chuyển mình rồi! Tiếp đón chúng tôi tại trụ sở, anh Ngô Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND phường ngậm ngùi: “Đúng là hồi ấy phường khó khăn lắm. Đó là những năm vừa nhận đất từ Quân đoàn 4 chuyển giao nên chúng tôi hết sức khó khăn trong việc tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế”. Cũng theo anh Nghĩa, là xã vùng gò thuộc diện khó khăn của Thuận An nên kinh tế của Bình Hòa ngày ấy chủ yếu dựa vào việc phát triển lúa nước và các loại rau, màu và chăn nuôi. Tuy nhiên, trồng trọt cũng không đem lại nguồn thu là bao còn chăn nuôi thì cũng không thể làm giàu nổi.

Bình Hòa bắt đầu chuyển mình từ khi KCN Sóng Thần 1, 2 có mặt với lượng công nhân đổ về đất gò Chiến khu Thuận - An - Hòa năm xưa làm ăn, sinh sống. Tiếp theo đó, đến năm 1996, những viên gạch đầu tiên đã đặt xuống đất gò Bình Hòa đánh dấu một sự kiện trọng đại đối với vùng quê nghèo: Bình Hòa trở thành một phần của KCN VSIP 1. Từ ấy, đất gò chuyển mình cùng với sự hình thành và phát triển của một trong những KCN thành công nhất nước. Sau những bước đầu chập chững thay đổi và đi lên cùng các KCN, Bình Hòa tiếp tục đón nhận sự ra đời của KCN Đồng An I, được xem là KCN tư nhân đầu tư đầu tiên của Việt Nam. Đến nay, 99,5% đất của KCN đã được sử dụng đáp ứng nhu cầu của 120 chủ đầu tư. Lợi ích mang lại từ quá trình công nghiệp hóa đã được thấy rõ: cùng với việc phát triển các KCN kể trên, hiện nay Bình Hòa đã lột xác từ vùng đất gò hoang xưa kia trở thành phường sầm uất với số dân lên đến 88.500 người. Trong đó có tới 77.000 người là dân nhập cư, là công nhân làm việc tại các KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 và VSIP 1, Đồng An I...

Bình Hòa ngày mới

Trở lại Bình Hòa hôm nay, không ai nghĩ rằng đây đã từng là mảnh đất bị bom đạn cày xới trong chiến tranh, là đất của những cuộc đụng độ nảy lửa giữa ta và địch trong quá khứ. Bình Hòa giờ gần như thoát hẳn cái gốc nông nghiệp lạc hậu năm xưa với chỉ vỏn vẹn không đến 10 ha đất nông nghiệp trong tổng số 1.447 ha diện tích đất tự nhiên toàn phường. Điều đó cho thấy, tỷ trọng trong cơ cấu kinh tế của địa phương đã chuyển hẳn sang công nghiệp - dịch vụ từ lâu lắm rồi! “Thu nhập của người dân trong phường chủ yếu đến từ việc cho thuê nhà trọ và buôn bán, cung ứng các dịch vụ cho thanh niên, công nhân từ nơi khác đến làm ăn, sinh sống”- anh Ngô Trọng Nghĩa khẳng định với chúng tôi. Quả vậy, đoạn quốc lộ 13 đi qua Bình Hòa hôm nay được nhiều người nói vui là “chợ” ô tô với hàng chục đại lý các hãng xe hơi nổi tiếng tầm cỡ như Chervolet, Toyota, Mitsubishi, Huyndai... mở bán, mời gọi khách hàng. Trong khi đó, Trung tâm thương mại The Canary nằm trên địa bàn phường cũng đã đi vào xây dựng những hạng mục quan trọng để tiến tới trở thành một địa điểm mua sắm, vui chơi giải trí lý tưởng cho người dân.

Trên địa bàn phường hiện nay cũng có đến 7 khu dân cư được lấp đầy với những ngôi nhà san sát bên nhau. Đó là các khu dân cư 550, Lữ đoàn 434, Areco, Lâm Viên, Đồng An, Minh Tuấn, 3-2 (Gò Chai). Đây đều là những khu dân cư được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, phát triển ổn định, tạo nên địa điểm an cư tốt cho người dân. Cũng từ đây, đất gò hoang Bình Hòa năm xưa đã trở thành những khu “đất vàng”. Đó thực sự là một sự chuyển biến cực lớn đối với vùng đất hoang hóa ngày nào.

Bình Hòa ngày mới hôm nay nhộn nhịp với 6 khu chợ được đầu tư đồng bộ từ nguồn vốn ngân sách và những khu chợ đêm phục vụ nhu cầu của công nhân, người lao động. Ngạc nhiên hơn nữa, trên địa bàn phường có một trung tâm thương mại và một siêu thị, cho thấy tiềm năng rất lớn của lĩnh vực dịch vụ. Nói như anh Ngô Trọng Nghĩa: “Từ cái gốc nông nghiệp, chúng tôi đã chuyển mình lên công nghiệp hóa gần 15 năm nay và giờ đây Bình Hòa sẽ cố gắng phát triển kinh tế dịch vụ, đô thị để đời sống người dân Bình Hòa ngày càng sung túc hơn”.

Khu công nghiệp Đồng An 1: Góp phần phát triển kinh tế Bình Hòa

Dù thiên nhiên không ưu đãi cho Bình Hòa nhưng từ ngày Bình Dương công nghiệp hóa, Bình Hòa may mắn nằm giữa các KCN lớn. Phía đông giáp KCN Sóng Thần I, Sóng Thần II. Phía nam giáp Khu chế xuất Linh Trung của Thủ Đức (TP.HCM). Phía bắc lại góp phần tạo nên KCN VSIP 1. Tuy nhiên, theo ông Ngô Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Bình Hòa thì sức bật chính cho sự phát triển kinh tế vượt bậc của phường trong những năm qua chính là KCN Đồng An I do Công ty Cổ phần TM-SX-XD Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, có diện tích  140 ha.

Kể từ ngày thành lập (năm 1996) đến nay, KCN Đồng An I đã thu hút 120 dự án lớn nhỏ, lấp đầy 99,5% diện tích. Ông Bùi Mạnh Lân, chủ đầu tư 2 KCN Đồng An I và II nhớ lại, những ngày đầu thành lập, đất KCN chủ yếu là đất nông nghiệp sình lầy, không ai nghĩ sẽ thu hút được nhà đầu tư. Nhưng dần dần, nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản và đồng bộ, KCN Đồng An I đã níu chân nhà đầu tư từ nhiều nơi trên thế giới.

KCN Đồng An I có hệ thống đường giao thông nội bộ rộng từ 9m đến 18m được xây dựng đồng bộ, bảo đảm cho việc thông xe vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa, kể cả xe container 40 feet. Hệ thống cấp điện chạy dọc theo các lô đất, dọc theo hàng rào các nhà máy. Nguồn cấp điện lấy trực tiếp từ đường dây 110KV quốc gia, qua Trạm biến áp 110KV - 25MVA, do đó luôn duy trì nguồn điện ổn định cho hoạt động sản xuất của các nhà máy. Nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất 2.000m3/24 giờ đạt tiêu chuẩn đầu ra loại A theo quy định. Ngoài ra, tại KCN Đồng An I còn có các dịch vụ khác như: Kho thông quan hàng hóa, ngân hàng, xăng dầu, dịch vụ bốc dỡ, vận tải... bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ cho các nhà máy hoạt động sản xuất thuận lợi.

Chính nhờ những ưu điểm trên nên đến nay, KCN đã thu hút 81 dự án nước ngoài với tổng vốn đầu tư 400 triệu USD và 39 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng. KCN Đồng An I thu hút đến 30.000 lao động về đây sinh sống, làm việc. Đây là điều kiện quan trọng để Bình Hòa phát triển dịch vụ, thương mại, nâng cao đời sống cho nhân dân trong phường.

LÝ HOA

MINH NGUYỄN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter