Binh sĩ Ấn Độ và Pakistan lại giao tranh ở Kashmir

Cập nhật: 14-01-2013 | 00:00:00

Các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan tối 13-1 lại nã pháo và súng hạng nặng vào nhau tại khu vực Ranh giới kiểm soát (LOC) thuộc phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

  Binh lính tuần tra ở biên giới Ấn Độ - Pakistan. Người phát ngôn quân đội Ấn Độ, Đại tá RK Palta cáo buộc các binh sĩ Pakistan đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở LOC, vô cớ nổ súng và bắn đạn pháo vào một số vị trí của quân đội Ấn Độ ở Krishna Ghati, thuộc huyện biên giới Poonch, buộc các binh sĩ Ấn Độ phải bắn trả. Ông Palta cũng cho biết phía Ấn Độ không bị tổn hại gì trong vụ giao tranh này.

Khu vực Kashmir thuộc dãy Himalaya là vùng lãnh thổ mà Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền. Đây là nguyên nhân dẫn tới hai cuộc chiến giữa hai nước láng giềng này kể từ khi giành độc lập từ Anh năm 1947.

Hai bên đã thực thi ngừng bắn ở LOC phân chia ranh giới giữa hai nước tại Kashmir kể từ năm 2003, song thỉnh thoảng vẫn xảy ra đụng độ tại khu vực này và hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Pakistan từ ngày 6-1 ở LOC đang làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. Đến nay, mỗi bên đã có hai binh sỹĩthiệt mạng trong các vụ giao tranh. Phía Pakistan muốn một bên thứ ba điều tra về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Islamabad đã đề nghị nhóm quan sát viên quân sự Liên hiệp quốc ở Ấn Độ và Pakistan (UNMOGIP) điều tra về vấn đề này. Tuy nhiên, phía New Delhi phản đối đề xuất của Islamabad và không muốn quốc tế hóa vấn đề trên.

Trước tình hình này, các quan chức quân sự hai nước dự kiến gặp nhau trong ngày 14-1 tại LOC để tìm cách giảm căng thẳng giữa hai bên.

Các kênh truyền hình địa phương cho biết đây là cuộc gặp cấp chuẩn tướng và cuộc gặp sẽ được tiến hành ở Poonch lúc 13giờ ngày 14-1 (giờ địa phương).

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter