Binh sĩ Mỹ bắn chết 10 dân thường Afghanistan

Cập nhật: 11-03-2012 | 00:00:00

Một binh sĩ Mỹ tại Afghanistan đã bắn chết 10 dân thường và làm thương 5 người khác tại tỉnh Kandahar sau khi bị suy nhược thần kinh, các quan chức Mỹ và địa phương cho biết.

Anh ta đã rời căn cứ quân sự vào sáng sớm nay và nổ súng sau khi vào các ngôi nhà của người địa phương. Các phụ nữ và trẻ em cũng nằm trong số những người thiệt mạng.

  Những người biểu tình Afghanistan đốt bức ảnh quốc kỳ Mỹ nhằm phản đối việc các binh sĩ Mỹ đốt kinh Koran.Tâm lý chống Mỹ đã tăng cao tại Afghanistan những tuần gần đây sau khi các binh sĩ đốt kinh Koran hồi tháng trước.

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần xin lỗi về vụ việc, xảy ra tại một cứ của NATO ở thủ đô Kabul, nhưng những lời xin lỗi không dập tắt được hàng loạt các cuộc biểu tình và tấn công công, vốn làm ít nhất 30 người và 6 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Có nguồn tin cho biết người dân địa phương đã tụ tập gần căn cứ tại quận Panjwai để phản đối các vụ giết người hôm nay và đại sứ quán Mỹ đã khuyến cáo công dân nước này không tới khu vực.

Binh sĩ Mỹ, người được giấu tên, được cho là đã bị suy nhược thần kinh. Anh ta đi bộ ra khỏi căn cứ vào khoảng 3 giờ sáng nay giờ địa phương.

Theo Abdul Baqi, một người dân, anh ta đã nổ súng vào 3 ngôi nhà riêng rẽ tại làng Alkozai. “Tôi đã nghe thấy các tiếng súng, sau đó yên lặng và tiếp đến lại là những tiếng súng”, Baqi nói.

Các lãnh đạo bộ lạc địa phương cho hay trong số các nạn nhân có phụ nữ và trẻ em.

Một phái đoàn từ văn phòng thống đốc tỉnh đã tới ngôi làng để tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra, một phát ngôn viên nói.

Sau khi thực hiện các vụ giết người, binh sĩ được cho là đã ra tự thú với giới chức quân sự Mỹ.

Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO dẫn đầu cho biết trong một tuyên bố rằng các quan chức Mỹ tại Afghanistan sẽ hợp tác với những người đồng cấp Afghansitan để điều tra vụ việc.

“Đây là một vụ việc rất đáng tiếc. Chúng tôi bày tỏ sự quan tâm và lo ngại đối với các gia đình có liên quan”, tuyên bố nói.

Trong khi đó, tại Kabul, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho biết chính phủ của ông vẫn hi vọng sẽ ký kết một thoả thuận đối tác chiến lược với Mỹ trong 2 tháng tới.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Karzai các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục về vai trò cụ thể mà Mỹ sẽ đảm nhiệm sau khi NATO chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho Kabul vào cuối năm 2014.

Hôm thứ sáu, Kabul và Afghanistan đã đạt được một thoả thuận nhằm bàn giao các nhà tù do Mỹ kiểm soát tại nước này cho phía Afghanistan quản lý.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter