Bộ Chính trị đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 8 - 9%

Cập nhật: 27-04-2012 | 00:00:00

Dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng qua 26-4 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp cho ý kiến về một số vấn đề kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2012.

Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quanh Vinh trình bày, tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2012 đã có những bước chuyển biến, đạt được những kết quả tích cực bước đầu, đúng hướng. Các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả. Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, CPI tháng 4 chỉ tăng 0,05% và tăng 2,6% so với cuối năm 2011. Sản xuất - kinh doanh trong điều kiện khó khăn vẫn có chuyển biến và duy trì tăng trưởng, kim ngạch xuất khẩu ước tăng hơn 22% so với cùng kỳ. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được bảo đảm. Nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế với 3 lĩnh vực ưu tiên tập trung tái cấu trúc đang được triển khai tích cực.

Tuy nhiên, Bộ Chính trị cũng cho rằng, tình hình vẫn đang nổi lên những khó khăn, thách thức như tăng trưởng kinh tế quý 1 chỉ đạt 4%, thấp hơn so với cùng kỳ và quý 4-2011. Lãi suất tuy đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp còn hạn chế, tốc độ tăng trưởng công nghiệp thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc giải thể cao, nợ xấu của doanh nghiệp tăng cao, thu ngân  sách Nhà nước thấp hơn nhiều so với tiến độ. Đời sống của một bộ phận dân cư gặp khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa...

Bộ Chính trị cho rằng, nguyên nhân khách quan của những hạn chế yếu kém trên là do tác động tình hình kinh tế thế giới phục hồi chậm, thâm hụt ngân sách diễn ra ở nhiều nước. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan được nêu ra là do tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nên gây ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh và việc làm, thu nhập của người lao động.

Trên cơ sở tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm và những tồn tại đặt ra, Bộ Chính trị cho rằng, từ nay đến cuối năm, tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn chứa đựng nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, phải kiên trì thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đặt ra; đồng thời thường xuyên cập nhật phân tích, đánh giá sâu sắc, đầy đủ hơn tình hình thực tế để có những giải pháp phù hợp, bảo đảm thực hiện hài hòa mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô với mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý và bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ Chính trị đặt mục tiêu tiếp tục kiềm chế lạm phát năm 2012 ở mức 8 đến 9%, ổn định kinh tế vĩ mô trên cơ sở thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ thận trọng, chủ động, linh hoạt, kết hợp hài hòa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất - kinh doanh gắn với cơ cấu lại nền kinh tế và duy trì tăng trưởng ở mức 6% trở lên.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter