Bộ Ngoại giao Việt Nam - Cuba tham vấn chính trị

Cập nhật: 06-03-2013 | 00:00:00

Từ ngày 2-5.3, nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Cuba, Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam do đồng chí Hồ Xuân Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao dẫn đầu đã thăm Cuba và thực hiện tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Trong thời gian thăm Cuba, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã hội đàm với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Cuba Marcelino Medina, đến chào các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương José Ramón Balaguer; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, Đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Cuba - Việt Nam Rodrigo Malmierca Diaz.

 Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn.  Ngoài ra, Đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng sẽ đến thăm một số cơ sở lịch sử, văn hóa của Cuba.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba không ngừng được củng cố và phát triển, với mục đích triển khai kết quả chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (4-2012), chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Raul Castro tháng 7-2012, cũng như Kỳ họp thứ 30 Ủy ban liên Chính phủ hai nước (9-2013).

Tại phiên tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao và các cuộc gặp gỡ khác trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình hai Đảng, hai nước, trao đổi các biện pháp cụ thể để triển khai các nhận thức chung và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, đưa quan hệ giữa hai nước ngày đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, văn hóa, giáo dục…

Hai bên đã nhất trí phối hợp chặt chẽ để thu xếp và đảm bảo thành công các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong thời gian tới; thúc đẩy tạo bước phát triển thực chất trong các nội dung hợp tác kinh tế trọng điểm với tầm nhìn trung hạn và dài hạn; tiếp tục trao đổi kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, phục vụ cho công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước của Việt Nam và Cuba.

Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn và các đồng chí lãnh đạo Cuba cũng trao đổi đánh giá về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Phong trào Không Liên kết…, góp phần bảo vệ lợi ích chính đáng và nâng cao vị thế của hai nước trên trường quốc tế.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter