Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận khuyết điểm trước Quốc hội

Cập nhật: 14-06-2012 | 00:00:00

"Qua vụ việc của ông Dương Chí Dũng, chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và kiểm điểm nghiêm túc trong đánh giá, quản lý cán bộ".

Trong phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, chiều 14-6, Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng đã trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng (hiện đang bỏ trốn và bị truy nã đặc biệt).

  Bộ trưởng Đinh La Thăng thừa nhận chưa cân nhắc thận trọng khi bổ nhiệm ông DũngBộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng vào vị trí Cục trưởng Cục Hàng hải là đúng và đầy đủ các quy trình về công tác quản lý cán bộ, bổ nhiệm cán bộ của Đảng, của Nhà nước và đúng thẩm quyền.

Các bước đều đảm bảo tính dân chủ, tập thể, có đánh giá nhận xét của cấp ủy, chính quyền nơi ông Dũng công tác và có bàn bạc tập thể, thống nhất tuyệt đối của ban cán sự Đảng Bộ Giao thông - Vận tải.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng cũng không trái với quy định của Luật Thanh tra. Theo đó, hoạt động thanh tra không làm cản trở đến hoạt động bình thường của tổ chức, cá nhân được thanh tra. Hơn nữa, đợt thanh tra Vinalines vừa qua là theo kế hoạch của Thanh tra Chính phủ, không phải thanh tra đột xuất hoặc thanh tra theo vụ việc, theo đơn thư tố cáo.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông - Vận tải cũng nhận thấy trách nhiệm của mình khi bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng khi ông này mắc khuyết điểm từ năm 2007 và hiện đã bị khởi tố, đang bị truy nã đặc biệt, nhưng thời điểm đó chưa có thông tin.

"Với tư cách là Bí thư ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải, tôi xin nhận trách nhiệm về việc chưa thực sự sâu sát trong việc đánh giá, quản lý cán bộ; nóng vội, chưa cân nhắc thận trọng trong bối cảnh thời điểm bổ nhiệm", Bộ trưởng Đinh La Thăng nhận khuyết điểm trước Quốc hội.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, công tác giám sát, kiểm tra cán bộ trước đây làm chưa tốt nên chưa phát hiện ra những khuyết điểm của ông Dũng. Nếu làm công tác giám sát, đánh giá nhận xét cán bộ hàng năm thì những sai phạm của ông Dũng có thể được phát hiện.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh, với quan điểm của bộ, thì dù ông Dũng có được điều sang vị trí gì đi chăng nữa, khi phát hiện ông Dũng vi phạm pháp luật thì phải được xử lý một cách nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật.

"Từ vụ việc này, chúng tôi xin được rút kinh nghiệm sâu sắc và kiểm điểm một cách hết sức nghiêm túc trong việc đánh giá, quản lý cán bộ", ông Thăng cho biết.

Và cũng từ vụ việc này, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải cũng đề xuất, trong thời gian tới phải có sự phối hợp trao đổi thông tin giữa các cơ quan có liên quan, đặc biệt là giữa các bộ với Thanh tra Chính phủ, với cơ quan Công an.

Bộ cũng đang đang nghiên cứu để có đề xuất bổ sung các quy định của pháp luật, như trong khi thanh tra một đơn vị thì cần có quy định không được điều động, không được bổ nhiệm người đứng đầu đơn vị đó sang vị trí khác. Vì thực tế, với quy định hiện tại, dù làm đúng quy trình, đủ thủ tục nhưng vẫn gây ra hiệu ứng không tốt; người được bổ nhiệm sau đó lại bị khởi tố do những sai phạm thời gian trước.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho biết, đang kiểm điểm trách nhiệm trong ban cán sự Đảng, trách nhiệm từng cá nhân và đơn vị liên quan để báo cáo Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter