Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Thách thức tại Afghanistan

Cập nhật: 10-03-2013 | 00:00:00

Chuyến thăm của ông Hagel có vẻ không mấy khả quan khi xảy ra hàng loạt các vụ đánh bom cũng như bất đồng đôi bên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang có chuyến thăm Afghanistan, tìm hiểu tình hình an ninh và gặp gỡ các binh sĩ Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) đang làm nhiệm vụ tại nước Nam Á này.

  Bộ trưởng Chuck Hagel thăm Afghanistan Tuy nhiên, kết quả chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Hagel tới Afghanistan kể từ khi nhậm chức được nhận định là không mấy khả quan, khi hàng loạt các vụ đánh bom xảy ra, cùng với những bất đồng nổi lên giữa Mỹ với Afghanistan.

Ít nhất 21 người  thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom liều chết xảy ra hôm 9-3 làm rung chuyển thủ đô Kabul và tỉnh Khost ở Đông Nam Afghanistan.

Các vụ tấn công này xảy ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel chuẩn bị có cuộc gặp Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai để trao đổi quan điểm về tình hình an ninh và duy trì số binh sĩ Mỹ ở quốc gia này sau năm 2014. Taliban đã nhận trách nhiệm về việc thực hiện các vụ tấn công và khẳng định, đây là thông điệp gửi tới ông Hagel cũng như chính quyền Mỹ về hình ảnh của một đất nước Afghanistan đầy bất ổn sau cuộc chiến kéo dài hơn 10 năm  qua.

Phát biểu với báo chí, ông Hagel cũng thừa nhận, bất ổn vẫn tồn tại ở quốc gia này: “Chúng ta đang trong khu vực chiến tranh. Tôi cũng đang đứng trong khu vực chiến tranh. Do đó chúng ta không nên ngạc nhiên khi một quả bom phát nổ hay có vụ tấn công ở đây”.

Bạo lực gia tăng cũng cho thấy sự khó khăn của lực lượng an ninh Afghanistan trong việc đối phó với các nhóm vũ trang, mặc dù chính quyền của ông Karzai khẳng định hoàn toàn có thể kiểm soát được vấn đề an ninh khi quân đội nước ngoài rút quân khỏi đây vào cuối năm 2014.

Một chuyên gia phân tích chính trị Afghanistan Agmal Balugh cho rằng, các vụ đánh bom là lời thách thức của Taliban đối với chính quyền Mỹ cũng như Afghanistan: “Chuyến thăm của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ chủ yếu tập trung vào tình hình an ninh tại Afghanistan, số binh lính Mỹ ở lại Afghanistan sau năm 2014 và các biện pháp mới để tăng cường hợp tác song phương. Việc Taliban tiến hành các vụ tấn công vào thời điểm này như một thông điệp gửi tới Mỹ rằng lực lượng này vẫn đang rất mạnh,họ có  kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công nếu bị Mỹ tiếp tục đưa vào danh sách đen”.

Bên cạnh những vấn đề an ninh, chuyến thăm của ông Hagel cũng nhằm thu hẹp những bất đồng gần đây giữa Mỹ và Afghanistan. Tổng thống Hamid Karzai đang yêu cầu lực lượng đặc nhiệm Mỹ rời một tỉnh gần Kabul vào đầu tuần tới do các cáo buộc liên quan đến lạm dụng dân thường Afghanistan.

Hôm 9-3, lễ chuyển giao nhà tù Bagram của Mỹ cho chính quyền Afghanistan cũng không diễn ra như dự kiến do hai bên còn bất đồng trong những phút chót. Những điều này thể hiện sự phức tạp trong các vấn đề ngoại giao, quân sự mà lực lượng NATO do Mỹ dẫn đầu phải đối mặt khi họ chuẩn bị giao quyền đảm bảo an ninh cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Tuy vậy, ông Hagel vẫn bày tỏ tin tưởng có thể giải quyết được những bất đồng này trong cuộc gặp với ông Karzai hôm 10-3. Tổng thống Karzai hôm 9-3 cũng khẳng định, vấn đề chuyển giao nhà tù sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

Dự kiến sau chuyến thăm Afghanistan, ông chủ mới của Lầu Năm Góc sẽ chính thức trình lên Nhà Trắng quy mô lực lượng Mỹ sẽ ở lại Afghanistan sau năm 2014.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên này đã phản ánh rõ những nhiệm vụ khó khăn của Bộ Quốc phòng cũng như chính quyền Mỹ trong việc đảm bảo rút lực lượng quốc tế khỏi quốc gia Tây Nam Á này một cách thành công.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter