Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thăm LB Nga

Cập nhật: 08-08-2013 | 00:00:00

Thay mặt Bộ Quốc phòng hai nước, hai Bộ trưởng đã ký Kế hoạch hợp tác song phương trong lĩnh vực đào tạo.

Nhận lời mời của Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Liên bang Nga, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Uỷ viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu thăm hữu nghị chính thức Liên bang Nga từ ngày 7 – 10.8. 

Sáng 7-8, tại Quảng trường Chiến thắng ở Thủ đô Moscow đã diễn ra lễ đón trọng thể Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta. Đại tướng Phùng Quang Thanh duyệt đội danh dự các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga. Ngay sau Lễ đón, đã diễn ra cuộc hội đàm giữa đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta do Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu và Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Liên bang Nga do Đại tướng Sergei Shoigu dẫn đầu.

 

Cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quân sự cấp cao Liên bang Nga và Việt Nam. (Ảnh: qdnd.vn)

Đại tướng Phùng Quang Thanh cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và hữu nghị mà Ngài Bộ trưởng dành cho đoàn. Hai Bộ trưởng đã trao đổi về một số tình hình thế giới khu vực cùng quan tâm.

Về quan hệ song phương, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga và cho rằng, quan hệ giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả, cả trên bình diện hợp tác song phương cũng như sự phối hợp trên các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực.

Việt Nam mãi mãi trân trọng và biết ơn sâu sắc sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả mà nhân dân và lực lượng vũ trang Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước và xây dựng Tổ quốc của mình.

Sự giúp đỡ của Liên bang Nga là yếu tố quan trọng để Việt Nam giành được những kết quả to lớn. Việt Nam vui mừng về những thành tựu quan trọng mà Liên bang Nga đã đạt được trong công cuộc xây dựng nước Nga trở thành quốc gia hùng cường và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam coi thành tựu của Liên bang Nga cũng là thành tựu của Việt Nam và luôn coi trọng, mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và cho rằng hợp tác về quốc phòng đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Chuyến thăm Liên bang Nga lần này của Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống nhiều mặt cùng có lợi, trong đó có hợp tác quốc phòng, lên ngang tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình, ổn định trên thế giới, khu vực.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị hai bên cần tiếp tục đưa quan hệ hợp tác quốc phòng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, sát với nhu cầu thực tế của mỗi bên và theo nội dung Hiệp định đã ký kết bao gồm trao đổi đoàn các cấp; trao đổi các vấn đề về chính sách quốc phòng và chiến lược; đào tạo; trao đổi kinh nghiệm giữa các quân binh chủng và hợp tác về kỹ thuật quân sự.

Đại tướng Phùng Quanh Thanh khẳng định, sự hợp tác có hiệu quả sẽ tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, củng cố quan hệ trong khuôn khổ đối tác chiến lược, cùng có lợi để đảm bảo môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển đất nước, không nhằm vào nước thứ ba.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng sự hợp tác song phương cũng phù hợp với khuôn khổ cơ chế hợp tác đa phương, nhất là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN mở rộng mà trong đó Nga đóng vai trò quan trọng. Đồng thời tin tưởng rằng, trên cơ sở tin cậy chính trị giữa hai nước, việc thúc đẩy các nội dung hợp tác vừa nêu sẽ góp phần làm cho quan hệ quốc phòng giữa hai nước, hai quân đội có bước phát triển mới, tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, phù hợp với lợi ích của hai nước

Bộ trưởng Sergei Shoigu bày tỏ sự coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam và nhấn mạnh Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược cũng như đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đạt được thời gian qua.

Bộ trưởng Sergei Shoigu nhất trí cao với những nội dung hợp tác thời gian tới và khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, là đối tác tin cậy của nhau, việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng là hình thức hiệu quả để tiếp tục củng cố sự tin cậy, tăng cường hiểu biết lẫn nhau góp phần thúc đẩy quan hệ chung giữa hai nước. Liên bang Nga sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam trong đào tạo cán bộ, kỹ thuật quân sự, hải quân và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các lĩnh vực hợp tác này.

Ngay sau cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký Kế hoạch hợp tác song phương trong lĩnh vực đào tạo. Hai Bộ trưởng cũng có cuộc gặp gỡ các phóng viên báo chí trong và ngoài nước để thông báo kết quả hội đàm. Trưa cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã tổ chức chiêu đãi Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam.

Chiều tối 7-8, trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh cùng các đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng đã tới thăm và trò chuyện với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Đoàn đại biểu đã nghe Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Xuân Sơn thông báo về tình hình cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga, về quan hệ Nga – Việt và những hoạt động của cán bộ nhân viên Đại sứ quán đóng góp vào công tác đối ngoại phục vụ phát triển đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã thông báo với các cán bộ nhân viên Đại sứ quán về tình hình kinh tế - xã hội trong nước, một số vấn đề thời sự quốc tế cũng như giới thiệu về những hoạt động quan trọng của các Bộ, ngành Việt Nam trong triển khai chính sách đối ngoại đa phương với các nước, các khu vực./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter