Bộ trưởng Vương Đình Huệ: "Sẽ tiếp tục minh bạch hóa xăng dầu"

Cập nhật: 14-01-2012 | 00:00:00

Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết trong năm 2012 sẽ tiếp tục lộ trình điều hành giá xăng, điện than theo cơ chế thị trường và minh bạch hóa.

Tái khẳng định minh bạch hóa trong chính sách điều hành, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết: Trong năm 2012 Bộ tiếp tục thực hiện nhất quán cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước, kiên quyết không để xảy ra các cơn sốt giá, xóa bỏ bao cấp, bù chéo bất hợp lý, chống độc quyền về giá. Giá xăng dầu phải điều hành sát với giá thế giới, trên cơ sở các doanh nghiệp tự định giá, được xem xét điều chỉnh lại phù hợp hơn.

  Xăng dầu sẽ được điều hành theo cơ chế thị trường

Cụ thể, Bộ Tài chính dự kiến trích thêm lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp đầu mối để xây dựng Quỹ bình ổn giá, thay vì chỉ trích từ giá bán như hiện nay. Về giá cơ sở, hiện liên Bộ Tài chính - Công Thương đang xem xét, dự kiến rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá so với mức 30 ngày hiện nay để có những thay đổi linh hoạt, phù hợp với những biến động của thị trường thế giới.

"Tôi đọc trên báo Dân trí thấy hơn 80% người dân lựa chọn "phương pháp điều hành nào cũng được, nhưng phải minh bạch", vì thế tôi cho rằng cứ minh bạch, rạch ròi mọi yếu tố giá thì người dân sẽ tin và chấp nhận", ông Huệ nói.

Riêng với Petrolimex, đơn vị chiếm trên 60% thị phần bán lẻ xăng dầu, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm toán toàn diện tập đoàn này. Thanh tra Bộ cũng sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ tại các đầu mối nhập khẩu để đảm bảo các thông tin được doanh nghiệp công bố là minh bạch, chuẩn xác.

Bên cạnh đó, giá điện sẽ được điều chỉnh tăng ở mức kiềm chế theo hướng tạm thời phân bổ một phần các chi phí còn treo lại chưa tính đủ vào cơ cấu giá điện trước đây như chênh lệch tỷ giá, cùng với các chính sách hỗ trợ đối với các hộ nghèo khi tăng giá điện. Hiện tại, Bộ Tài chính đã yêu cầu EVN cung cấp đầy đủ danh sách các doanh nghiệp bán điện cho Tập đoàn. Với những đơn vị phải chịu giá thấp, cơ quan quản lý sẽ có biện pháp điều chỉnh để giảm bớt khó khăn. Còn với những doanh nghiệp bán điện giá cao (nguyên nhân gây lỗ cho EVN), Bộ Tài chính sẽ tập trung thanh tra toàn diện nhằm làm rõ giá thành cụ thể của từng đơn vị.

Cũng theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, năm 2012 sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài chính hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhóm doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong một số lĩnh vực có ảnh hưởng lớn đến ổn định kinh tế vĩ mô; giảm 50% tiền thuế đất (không bao gồm các ngành thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ) cùng nhiều giải pháp hỗ trợ cho xuất khẩu, cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tái cấu trúc thị trường ngân hàng, thị trường chứng khoán và các định chế tài chính với bước đi phù hợp để hoàn thành cơ bản mục tiêu đề ra từ nay đến năm 2015. Cơ cấu lại sản phẩm trên thị trường chứng khoán theo hướng nâng cao chất lượng, phát triển mới các sản phẩm có chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm bảo hiểm, chứng khoán theo yêu cầu; cơ cấu lại các nhà đầu tư theo hướng mở rộng nhà đầu tư chuyên nghiệp…

Năm 2011, Bộ Tài chính đã thu ngân sách tăng cao so với dự toán Quốc hội giao vượt 13,4% (Nghị quyết 11 đề ra mục tiêu tăng 7 - 8% so với dự toán), tăng 20,6% so với năm 2010. Bội chi ngân sách tiếp tục giảm dần so với năm trước, tăng chi trả nợ năm 2011 thêm 15.000 tỷ đồng so với dự toán, nhờ vậy, đã giảm dư nợ công trên 1% GDP (tính đến 31/12/2011 dự kiến nợ công là 54,6% GDP, nợ Chính phủ 43,6% GDP và nợ quốc gia 41,5% GDP), nằm trong giới hạn an toàn an ninh tài chính quốc gia.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter