Bộ Y tế lập 8 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh

Cập nhật: 08-05-2014 | 00:00:00

  Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho người dân xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Trước tình hình số ca mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng, ngày 7-5, Bộ Y tế đã thành lập tám đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết tại các tỉnh thành phố trọng điểm năm 2014.

Cụ thể gồm 16 tỉnh, thành phố: Tây Ninh, Bình Dương, Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, Khánh Hoà, Bình Thuận, Long An, Đồng Tháp, Đắk Lắk và Đắk Nông.

Các đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, thành phố và kiểm tra thực tế việc triển khai kế hoạch và các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch bệnh tại địa phương; công tác giám sát, thu dung, điều trị, chuẩn bị hậu cầu; công tác phối hợp liên ngành và truyền thông phòng chống dịch bệnh

Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản số gửi Sở y tế các tỉnh, thành phố, các Viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các bệnh viện tuyến Trung ương và Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ Trung uơng về việc thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Thực hiện nghiêm việc cách ly, phân loại bệnh nhân, áp dụng các biện pháp chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện; hướng dẫn người nhà bệnh nhân áp dụng các biện pháp phòng lây nhiễm tại các cơ sở y tế để chống lây nhiễm chéo. Đồng thời tổ chức các đội cấp cứu lưu động để hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới khi có yêu cầu; chủ động cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh để giảm việc chuyển tuyến.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường các hoạt động giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xác định đối tượng và các yếu tố, khu vực nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không để bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Đồng thời, tập huấn cho cán bộ y tế, các cán bộ tham gia công tác phòng chống bệnh về hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh, các biện pháp chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân cũng như kỹ năng truyền thông phòng chống dịch bệnh.

Chủ động xây dựng, bổ sung kế hoạch kinh phí trình Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố để đảm bảo kinh phí phòng chống dịch bệnh cũng như nhu cầu về thuốc, vật tư, hoá chất, trang thiết bị; đồng thời đảm bảo giải quyết chế độ đối với người làm công tác phòng chống dịch.

Các bệnh viện tuyến Trung ương bố trí, sắp xếp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực hợp lý để tập trung nguồn lực phục vụ cho việc thu dung, điều trị bệnh nhân; thực hiện tốt việc khám, sàng lọc, phân loại bệnh nhân, phân luồng khám chữa bệnh, phòng chống nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Đồng thời tổ chức hỗ trợ, tập huấn về chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện vệ tinh về khám và điều trị cho bệnh nhân; phát huy vai trò của các Trung tâm huấn luyện và điều trị bệnh tay chân miệng, điều trị sốt xuất huyết để nâng cao năng lực cấp cứu, điều trị cho các cán bộ y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Các Viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật, tiến hành điều tra, giám sát xác định dịch, các yếu tố nguy cơ và tổ chức các biện pháp xử lý ổ bệnh, kịp thời hỗ trợ tuyến dưới giải quyết dịch bệnh. Đồng thời tổ chức điều tra, phân tích đặc điểm dịch tễ học về tình hình dịch bệnh; giám sát tác nhân gây bệnh để xác định sự lưu hành và biến đổi của các chủng vi rút; đánh giá độ nhạy cảm và tính kháng thuốc của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết để phục vụ cho công tác phòng chống bệnh.

Cục Y tế dự phòng tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới, cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan để thực hiện các biện pháp phòng chống kịp thời; chỉ đạo việc rà soát, cập nhật các văn bản hướng dẫn chuyên môn về hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch bệnh.

Cục Quản lý khám chữa bệnh chỉ đạo việc thu dung, cấp cứu, phân tuyến điều trị và thực hiện cách ly phòng chống nhiễm khuẩn và lây chéo trong bệnh viện; tổ chức rà soát, cập nhật hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và phổ biến cho các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter