Bốn ưu tiên của Nga trong APEC 2012

Cập nhật: 04-09-2012 | 00:00:00

Đó là tự do hóa thương mại - đầu tư, hợp tác kinh tế; tăng cường an ninh lương thực; xây dựng mạng lưới vận tải – kho vận ổn định

Sáng 4-9, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam - ngài  Andrey G. Kovtun có cuộc gặp gỡ báo chí về việc Nga thực hiện nhiệm kỳ Chủ tịch APEC.

  Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Andrey G. Kovtun.Theo đó, Nga chủ trương sử dụng vai trò Chủ tịch APEC để tăng cường vị thế hội nhập và sự hiện diện kinh tế của mình tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, huy động tiềm lực khu vực để phục vụ lợi ích hiện đại hóa và  phát triển đổi mới nền kinh tế đất nước, trước hết là vùng Sibir.

Những ưu tiên của Nga trong APEC cho năm 2012 tập trung vào 4 lĩnh vực: tự do hóa thương mại và đầu tư, hợp tác kinh tế khu vực; tăng cường an ninh lương thực; xây dựng mạng lưới vận tải – kho vận ổn định; tăng cường hợp tác để đảm bảo tăng trưởng đổi  mới.

Cho tới nay Nga đã chuyển cho các đối tác xem xét khoảng 100 đề xuất và dự thảo sáng kiến. Gần một nửa sáng kiến của Nga đã nhận được sự ủng hổ của các cơ quan công tác chuyên ngành, các cuộc họp bộ trưởng và đã được thông qua để thực hiện.

Trong lĩnh vực tự do hóa thương mại – đầu tư và làm sâu sắc hơn tiến trình hội nhập kinh tế khu vực, các đối tác đã đồng ý với sự cần thiết của những bước đi tập thể chống lại hình thức “bảo hộ mậu dịch xanh” (green protectionism) và chuyển sang khuyến khích  đầu tư vào các ngành công nghệ cao.

Một thành công lớn nữa là việc tán thành đề xuất của Nga tập trung sự chú ý của APEC tới nội dung  đảm bảo tính minh bạch khi ký kết các hiệp định về tự do thương mại (AFT) như một chủ đề cấp bách nhất trong số những chủ đề không được đưa vào chương trình nghị sự của WTO.

Những ý tưởng của Nga về các  vấn đề an ninh lương thực đã được nêu trong Tuyên bố chung Kazan được thông qua tại cuộc gặp bộ trưởng chuyên trách. Trong số đó có các sáng kiến cụ thể của Nga về thu hút đầu tư và công nghệ đổi mới vào nông nghiệp, phát triển thị trường lương thực và nâng cao tính ổn định của thị trường này. Mục đích nhằm đảm bảo các tầng lớp dân chúng nghèo được tiếp cận với lương thực, thông qua các cam kết chống nạn khai thác và buôn bán trái  phép nguồn tài nguyên sinh vật biển.

Những kết quả thảo luận chủ yếu về các sáng kiến của Nga và phương châm thực hiện những sáng kiến đó đã được đưa vào dự thảo các văn kiện tổng kết của cuộc gặp nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Thương mại trong “Tuần lễ hội nghị thượng đỉnh” APEC đang diễn ra tại Vladivostok (từ 2.9-9.9).

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, Ngài  Andrey G. Kovtun cho biết là đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam, Liên bang Nga mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực: kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh, kỹ thuật quân sự và giáo dục. Hằng năm sẽ có khoảng hơn 400 suất học bổng cho du học sinh Việt Nam sang Nga học tập.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter