Bóng đá Việt Nam: Cuộc chơi cần tính chuyên nghiệp

Cập nhật: 11-12-2012 | 00:00:00

Khi VPF và VFF công bố Hải Phòng sẽ là một trong số 12 đội thi đấu tại V-League 2013, gần như hết thảy người hâm mộ đều không nén được tiếng thở dài, than cho tính chất nghiệp dư của giải “Vê- Lít”, vốn được các quan chức của liên đoàn tự hào là số một ở Đông Nam Á! Nên nhớ, V.Hải Phòng sau khi xếp cuối bảng ở giải V-League 2012, phải xuống hạng thi đấu ở giải hạng Nhất 2013. Nhưng, với việc mua lại suất chuyên nghiệp của Khánh Hòa, Hải Phòng sẽ tiếp tục điềm nhiên có mặt ở giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam mà không cần phải bắt đầu từ giải hạng Nhất như quy định, điều lệ giải (của VPF, VFF) và thông lệ quốc tế. Chiêu này vẫn được dân gian gọi là “ve sầu thoát xác”. Và với luật chơi lỏng lẻo của VPF, VFF, các CLB bóng đá ở V-League có thể yên tâm rằng mình sẽ “bất tử”, miễn là có nhiều tiền và một CLB nào đó chịu bán lại suất thi đấu của mình!    Đội Hải Phòng rớt hạng sau V-League 2012 nhưng vẫn được dự V-League 2013!

Càng khó tin hơn, VPF vừa tuyên bố đội Hà Nội của bầu Hiển từ chối dự V-League giải hạng Nhất 2013 sau khi giành được quyền thăng hạng, sẽ phải tự giải tán nếu không chuyển giao được cho đội khác thì đùng một cái lại cho phép đội này được tiếp tục thi đấu ở giải hạng Nhất 2013! Theo lý giải, do giải hạng Nhất 2013 không có xuống hạng, nên đội Hà Nội nhận được “đặc ân” là tiếp tục được thi đấu ở giải hạng Nhất 2013.

Chưa hết, cũng chẳng nơi đâu trên thế giới mới có chuyện “một ông chủ sở hữu nhiều CLB thi đấu cùng một giải đấu” như V-League. Cả làng bóng, dư luận cả nước đều biết 2 CLB Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng cùng tham dự V-League có chung một ông bầu, nhưng chẳng hiểu sao điều này vẫn qua mặt được BTC và cả VFF. Cũng nhờ có trong tay 2 đội bóng đá cùng 1 giải mà trong 3 mùa bóng qua, có đến 2 danh hiệu vô địch V-League đã không thể thoát khỏi tay của Hà Nội T&T (V-League 2010) và Đà Nẵng (V-League 2012). Tình trạng một ông bầu quản lý 2 đội bóng đối với V-League sao vẫn còn kéo dài, bất chấp cảnh báo của Liên đoàn Bóng đá châu Á?

Giờ lại thêm quyết sách “không có đội xuống hạng” và “đặc cách cho đội tuyển U22 Việt Nam tham dự V-League 2013” càng cho thấy những nhà tổ chức V-League mà nhất là VFF đang lâm vào bế tắc, không tìm thấy đường ra sau 12 năm làm bóng đá chuyên nghiệp.

Theo chúng tôi, nếu phương án “đặc cách cho đội U22 Việt Nam thi đấu V-League 2013” bị các CLB phản đối, dư luận không đồng tình thì VPF và VFF cứ tổ chức giải, có bao nhiêu đội sẽ đá bấy nhiêu, không việc gì phải lùi giải để chờ đợi CLB này, đội bóng khác hay đặc cách, kết nạp những đội không hội tụ đầy đủ tư cách pháp nhân vào giải. Còn nếu không làm được việc cỏn con này, mong là những người đang đóng vai trò tổ chức, quản lý ở 2 đơn vị VPF và VFF nên từ nhiệm để người khác “biết làm việc” lên đảm trách để khỏi gây phiền lòng cho nhân dân!

 CHÍ THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter