Bóng đá Việt Nam và sân chơi châu lục cấp CLB: Đã đến lúc VFF phải thay đổi

Cập nhật: 17-12-2012 | 00:00:00

 

B.BD thi đấu thành công, lọt vào bán kết AFC Cup 2009

Lật lại lịch sử tham dự đấu trường châu lục cấp CLB, duy nhất chỉ có B.Bình Dương (vào đến bán kết AFC Cup 2009) có tinh thần thi đấu tốt nhất và đạt kết quả cao nhất trong suốt quãng thời gian Việt Nam có CLB tham gia sân chơi cấp châu lục. Còn lại, đa số các CLB khác đều thua bạc nhược và thường bị loại ngay tại vòng bảng. Có những trận, các CLB Việt Nam chỉ mang theo vừa đúng một đội hình chính và 3 cầu thủ dự bị khi thi đấu trên sân khách thì việc bị thua đậm là điều dễ hiểu. Thậm chí, CLB Đà Nẵng từng để thua một CLB của Nhật Bản với tỉ số “kinh hoàng” 0-15; còn các đội SLNA, Navibank Sài Gòn, HN.ACB… dám chấp nhận thua những đối thủ yếu hơn mình nhiều lần!

Nói thẳng ra, các CLB Việt Nam thường chấp nhận thua từ trong tư tưởng, vấn đề là làm cách nào để “bỏ cuộc” sớm nhất có thể mà không bị VFF và AFC chế tài, xử phạt? Điều này rõ ràng rất nguy hại đến hình ảnh bóng đá Việt Nam, nhưng lại kéo dài suốt nhiều năm qua mà VFF chưa có giải pháp cụ thể nào để ngăn chặn.

Trong chuyến sang Việt Nam dự BTV Cup 2012 mới đây, HLV trưởng CLB Gremio Barueri B, ông Srdan Zivojnov (từng dẫn dắt CLB TP.HCM) từng cho rằng: bóng đá Việt Nam sẽ khó mà phát triển, nếu như các CLB vẫn còn tư tưởng và thái độ né tránh, muốn bị loại sớm khi đại diện Việt Nam tham dự AFC Cup hay cao hơn là AFC Champions League.

Theo kết quả bốc thăm mới nhất, hai đại diện của bóng đá Việt Nam tại AFC Cup 2013 là Đà Nẵng (VĐQG V-League) và SGXT (vô địch Cúp Quốc gia) được lọt vào 2 bảng đấu khá dễ thở, chỉ phải chạm trán với các đội có trình độ tương đồng, đến từ Đông Nam Á, Ấn Độ. Nhưng với tình hình bóng đá Việt Nam “ảm đạm” hiện nay, cả 2 nhà vô địch của Việt Nam đều đang đối diện với những khó khăn nhất định, việc được rơi vào bảng đấu dễ thở cũng chưa hẳn sẽ là tin vui?

Nếu VFF cứ đóng khung như quy chế hiện nay, thì hình ảnh của bóng đá Việt Nam tiếp tục bị đánh mất là điều khó tránh khỏi. Tại sao cứ nhắm mắt cử đội đại diện Việt Nam tham dự sân chơi quốc tế mà không có một chế tài nào khác đi kèm? Chẳng hạn như: Để có thể đại diện cho Việt Nam thi đấu tại AFC Cup, ngoài yêu cầu là nhà vô địch V-League và vô địch Cúp quốc gia, CLB phải đầu tư lực lượng dày, có chiều sâu; ra sân phải thi đấu hết mình, trung thực; quan trọng nhất là tài chính phải tốt (CLB phải ký quỹ một mức nhất định tại VFF, nếu CLB thi đấu bạc nhược, làm mất hình ảnh của bóng đá Việt Nam thì VFF có quyền phạt nặng, trừ thẳng vào tiền ký quỹ. Nếu thi đấu tốt thì khi kết thúc giải, CLB được quyền nhận lại đầy đủ số tiền ký quỹ này).

Trường hợp hai đại diện (vô địch V-League và vô địch Cúp Quốc gia) không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đó, VFF có quyền tước suất tham dự AFC Cup của họ và cử CLB khác có thứ hạng thấp hơn nhưng có quyết tâm, có tiềm lực hơn để thay thế. Có thể nói việc mạnh dạn thay đổi này là một trong những giải pháp để VFF lấy lại uy tín, niềm tin nơi người hâm mộ bóng đá nước nhà trong tình hình khó khăn như hiện nay. Vậy thì VFF dám thay đổi không?

 MỸ VỊ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter