BTV - vươn tới những tầm cao

Cập nhật: 02-10-2012 | 00:00:00

Không ngừng đổi mới 

Nếu như ngày 2-10-1977,  Đài Phát thanh Sông Bé chính  thức phát sóng, bắt đầu những  bước đi đầu tiên với rất nhiều  gian nan, thử thách và đầy bở  ngỡ trên lĩnh vực phát thanh -  truyền hình thì hôm nay, BTV  xứng đáng là tiếng nói của Đảng  bộ, chính quyền, là diễn đàn  của các tầng lớp nhân dân trong  tỉnh. Những dấu ấn mà BTV đã  làm được là trở thành một trong  những đài địa phương cấp tỉnh  nổi trội so với các tỉnh trong khu  vực với nhiều đột phá trong công  nghệ truyền hình, phát thanh và  các chương trình phát sóng mỗi  ngày. Nếu như từ những ngày  đầu thành lập, BTV gặp nhiều  khó khăn về công nghệ, cơ sở  vật chất thì qua thời gian 35 năm  hình thành và phát triển, BTV trở  thành công cụ tuyên truyền đắc  lực của Đảng bộ, chính quyền,  là người bạn thân thiết, gần gũi  của các tầng lớp nhân dân. 

Những bước đi đột phá của  BTV bắt đầu từ năm 1991 - khi  ấy, đài đã có những bước đi  mạnh mẽ và táo bạo với việc  xây dựng Đài tiếp vận phát  thanh, truyền hình trên đỉnh núi  Bà Rá để các huyện phía bắc  của tỉnh Sông Bé không còn là  “vùng trắng” thông tin, đồng bào  ở vùng sâu, vùng xa được tiếp  cận với chủ trương của Đảng,  chính sách pháp luật của Nhà  nước qua làn sóng phát thanh,  truyền hình. Ngày 2-9-1994 đã  trở thành mốc son mới khi đài  khánh thành tháp anten cao  108m, chính thức phát sóng các  chương trình phát thanh - truyền  hình phát từ Thủ Dầu Một.  Cũng từ đây, Đài Sông Bé ngày  càng được xây dựng thành một  “thương hiệu” mạnh, không thể  thiếu được trong lòng của bạn  nghe và xem đài trong tỉnh và  khu vực Đông Nam bộ.  Năm 1997, tỉnh Sông Bé  được chia tách thành 2 tỉnh  Bình Dương và Bình Phước,  BTV tiếp nối con đường đầy tự  hào mà các thế hệ cha anh đã  gầy dựng, tiếp tục phấn đấu để  khẳng định vị trí và vai trò của  mình trong sự nghiệp chung,  xây dựng và phát triển quê  hương Bình Dương ngày càng  giàu đẹp. Sau 35 năm xây dựng  và phát triển, BTV tự hào có  được tầm vóc và vị thế như hôm  nay trong lòng khán thính giả.  Các chương trình phát thanh,  truyền hình được đầu tư mở rộng  và được sản xuất trên hệ thống  trang thiết bị hiện đại. Hệ thống  truyền dẫn phát sóng phát triển  ngày càng đa dạng, phong phú  từ kỹ thuật analog, kỹ thuật số,  truyền hình vệ tinh, truyền hình  cáp, truyền hình internet.    PV và BTV đang sản xuất chương trình tại phòng kỹ thuật

Ông Đỗ Văn Trung, Giám  đốc BTV cho biết, hiện nay, đài  có 5 kênh truyền hình BTV1,  BTV2, BTV3, BTV4, BTV5 và  1 kênh phát thanh FM, Tạp chí  BTV, website www.btv.org.vn.  Thời lượng phát sóng của mỗi  kênh từ 18 đến 24 giờ/ngày. Với  hơn 80 đầu chương trình phát  thanh và trên 120 đầu chương  trình truyền hình, BTV tự hào là  một trong những đài địa phương  có khối lượng chương trình tự  sản xuất nhiều, đa dạng, phong  phú, góp phần vào việc quảng  bá hình ảnh một Bình Dương  năng động, thân thiện, một  Bình Dương đất lành chim đậu,  là điểm đến của các nhà đầu tư  trong và ngoài nước. Có được  kết quả đó là nhờ BTV luôn  được sự quan tâm lãnh đạo  của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự  hỗ trợ, giúp đỡ của các ngành,  đoàn thể và các địa phương,  cùng với sự cố gắng vươn lên  không mệt mỏi của các thế hệ  cán bộ, biên tập viên, phóng  viên, kỹ thuật viên của đài. Để  có được sự phát triển và vị thế  như hôm nay, từng cán bộ, viên  chức của đài đã không ngừng  rèn luyện, học tập để ngày  càng vững vàng về chính trị,  tinh thông về nghiệp vụ. 

Những dấu ấn tốt đẹp 

Trong thời gian qua, để đáp  ứng nhu cầu thông tin, giải trí  của khán thính giả, ngoài việc  tiếp sóng chương trình thời sự  VTV và VOV, BTV đã mở thêm  nhiều bản tin thời sự như Bình  Dương ngày mới, chuyên đề,  chuyên mục mới như: Hoa  trong vườn Bác, Dọc đường  quê hương; duy trì và mở rộng  các chương trình, các giải thể  thao, văn nghệ truyền thống đã  tạo dấu ấn, bản sắc riêng của  BTV như: Giải bóng đá Quốc  tế BTV, Giải việt dã BTV chào  mừng năm mới, Liên hoan tiếng  hát Người cao tuổi BTV... Song  song đó, BTV cũng đã tiến hành  cải tiến, đổi mới nhiều chương  trình, thực hiện một số chương  trình tạo điểm nhấn và được sự  quan tâm của bạn nghe và xem  đài như: Giải Bida cúp BTV -  Becamex IJC, bộ phim tài liệu  về các bà mẹ VNAH của tỉnh  Bình Dương; Ký sự Dọc đường  đất nước - Hành trình quốc  lộ 1A; Cuộc thi sáng tác ca  khúc - ca cổ Bình Dương - Miền  đất yêu thương... 

Có được những thành quả  này, trong 35 năm qua, BTV đã  từng bước thay đổi công nghệ  truyền hình, chú trọng yếu tố  con người trong quá trình xây  dựng một thương hiệu BTV.  Hiện nay, đội ngũ cán bộ, viên  chức của BTV có 367 người với  15 phòng và 3 đơn vị trực thuộc.  Về trình độ, có 11 thạc sĩ, 256  người có trình độ đại học, 27  người có trình độ cao đẳng và  69 người có trình độ trung cấp.  Ngày mới thành lập, Đài Phát  thanh Sông Bé chỉ có 3 đảng  viên, đến nay Đảng bộ đài có  187 đảng viên với 9 chi bộ trực  thuộc. Nhiều năm liền là Đảng  bộ trong sạch vững mạnh. Tổ  chức Công đoàn, Đoàn Thanh  niên, Chi hội Nhà báo góp phần  đắc lực cho sự nghiệp phát  thanh - truyền hình Bình Dương  phát triển vững mạnh toàn diện.  Nhận định về sự phát triển  của BTV trong 35 năm qua, Ủy  viên Thường vụ, Trưởng ban  Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn  Minh Giao cho biết, 35 năm  qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng  bộ, chính quyền, sự phối hợp  của các ngành, các cấp và sự  ủng hộ của nhân dân, doanh  nghiệp, nhất là sự nỗ lực của đội  ngũ làm báo hình, báo nói, BTV  không ngừng lớn mạnh, khắc  phục mọi khó khăn, thực hiện  tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên  truyền trên tất cả các lĩnh vực  của đời sống xã hội. Nội dung  các chương trình luôn được cải  tiến và nâng cao chất lượng.  Nhiều chương trình mới ra đời  đã mang tính thiết thực, bổ ích,  không chỉ thực hiện nhu cầu  hưởng thụ văn hóa, cập nhật  thông tin ngày càng cao của bạn  nghe, xem đài mà còn góp phần  tuyên truyền các chủ trương của  Đảng, chính sách, pháp luật của  Nhà nước, tâm tư nguyện vọng  của nhân dân, nhất là tập trung  tuyên truyền sâu rộng việc triển  khai, quán triệt các văn kiện Đại  hội Đảng toàn quốc lần thứ XI,  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần  thứ IX, các Nghị quyết Trung  ương 4, Trung ương 5 (khóa XI)  và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị  tiếp tục đẩy mạnh việc học tập  và làm theo tấm gương đạo đức  Hồ Chí Minh. 

Với những bước đi đột phá và  mạnh mẽ, tập thể cán bộ, viên  chức BTV cũng nhìn ra được  những thuận lợi, thách thức  đang chờ phía trước. Vì vậy, tập  thể cán bộ, viên chức của đài  tiếp tục tập trung cải tiến, nâng  cao chất lượng nội dung, đổi mới  hình thức thể hiện các chương  trình theo hướng gần gũi, thiết  thực, bổ ích, bắt kịp xu hướng  phát triển của thời đại, phục vụ  đắc lực cho công cuộc đổi mới  tỉnh nhà. Trong thời gian tới,  BTV sẽ được xây dựng đồng bộ  với các trang thiết bị hiện đại tại  thành phố mới Bình Dương. Dự  kiến, công trình Trường quay -  Nhà bá âm sẽ được khởi công  vào đầu năm 2013 và hoàn  thành vào năm 2015. Trụ sở  làm việc mới của BTV cũng sẽ  được xây dựng trong thời gian  này và dự kiến đưa vào sử dụng  từ năm 2016. Hiện nay, BTV  cũng đang hoàn chỉnh đề án  thành lập Công ty truyền thông  đa phương tiện với các chức  năng: Truyền dẫn đa phương  tiện, phát sóng kỹ thuật số và  sản xuất các sản phẩm truyền  hình. Đây sẽ là cơ sở vật chất  vững vàng, là điều kiện thuận  lợi để BTV phát triển sánh vai  cùng với sự phát triển của các  đài trong khu vực và cả nước. 

NHÓM PV CHÍNH TRỊ 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter