Cá chép kho riềng

Cập nhật: 16-08-2013 | 00:00:00

Các chép kho riềng với hương vị rất đặc trưng, không những ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh rất tốt, đặc biệt có tác dụng an dưỡng thai.

Nguyên liệu:

Cá chép: 400g; Thịt ba chỉ: 200g;Lá trà xanh: 200g; Riềng: 100g; Mía dài 40cm: 1 khúc; Ớt sừng, ớt hiểm, hành lá; Tiêu xay, tiêu hạt, muối; Đường, dầu ăn, màu dầu điều, nước màu; Nước tương; Bột ngọt.

 Cách làm:

- Mía chẻ nhỏ, chặt bỏ mắt. Lá trà rửa sạch, cho vào hãm lấy 3 chén nước trà. Riềng 1/3 muỗng băm nhuyễn, vắt lấy nước, phần còn lại cắt lát. Ớt sừng cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.

- Cá làm sạch, để vảy, rửa sạch với ít muối và giấm, ướp với ít muối, tiêu và nước riềng để thấm 30 phút, chiên sơ.

- Thịt ba chỉ cắt miếng vuông cạnh 1cm, ướp với 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng, 1/2 muỗng nước tương, đầu hành băm và 1 ít tiêu đập dập, để thấm.

- Xếp mía vào niêu đất, cho cá, thịt và riếng cắt lát vào, kho lúc đầu lửa lớn cho cá săn, thêm nước trà vào, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng dầu điều, 4 muỗng nước tương, đậy nắp, kho nhỏ lửa đến khi cá chín, thấm gia vị, nước cạn sệt, rắc tiêu và hành lá lên trên.

Lấy cá kho ra dĩa, dùng nóng với cơm, ăn kèm rau sống và dưa leo

Lưu ý:

 - Chọn cá chép béo, dày thịt, còn sống.

- Ướp cá lâu từ 30 phút trở lên cho cá thấm gia vị.

- Kho cá trong niêu đất, độ nóng âm ỉ sẽ giúp cá ngon hơn.

- Đậy nắp khi kho cá và để lửa nhỏ sẽ giúp cá chín nhừ và thấm gia vị.

Theo Gia đình xã hội

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên