Cả hệ thống Công đoàn cùng ngư dân ra khơi bám biển

Cập nhật: 27-12-2014 | 14:40:16

Ngày 26-12, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký kết Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” và sơ kết đợt 1 chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ trương thành lập các nghiệp đoàn nghề cá để tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân trong cuộc sống, mưu sinh bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên trao thiết bị ICOM cho ngư dân. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Cùng với tuyên truyền, vận động thành lập các nghiệp đoàn nghề cá, tháng 9-2011, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa,” kêu gọi các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động, các tổ chức, cá nhân ủng hộ tài chính, vật chất để hỗ trợ cho các nghiệp đoàn và ngư dân.

Với ý nghĩa “Cả hệ thống Công đoàn cùng ngư dân ra khơi,” Chương trình nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước thông qua ủng hộ trực tiếp bằng tài chính, vật chất thông qua Quỹ Tấm lòng vàng Lao động và ủng hộ bằng tin nhắn qua tổng đài 1407.

Các hoạt động hỗ trợ của Chương trình tập trung vào việc hỗ trợ kinh phí cho ngư dân đóng tàu, trả nợ ngân hàng do ngư dân vay vốn, hỗ trợ mua ngư lưới cụ, làm nhà cho ngư dân, tặng sổ tiết kiệm, tặng học bổng cho con ngư dân nghèo, tặng tiền trợ cấp cho ngư dân bị thiệt mạng, bị thương khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa; hỗ trợ kinh phí cho các nghiệp đoàn nghề cá mua thiết bị trạm bờ để thu, phát tín hiệu liên lạc; hỗ kinh phí mua các thiết bị trạm tàu (bộ Icom) cho các chủ tàu, phương tiện liên lạc giữa các tàu khi đang ngoài khơi xa; mua bảo hiểm thân tàu, mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên cho ngư dân, động viên bà con vững lòng tin, yên tâm bám biển.

Các hoạt động hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa của Chương trình đã được đông đảo bà con ngư dân đón nhận, từ đó coi nghiệp đoàn, tổ chức Công đoàn thực sự là “tổ ấm,” là chỗ dựa tin cậy trong mỗi chuyến ra khơi, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tính đến tháng 12-2014, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động đã tiếp nhận tổng số tiền ủng hộ chương trình 45 tỷ đồng và đã chi hỗ trợ gần 39 tỷ đồng.

Hơn ba năm qua, Chương trình đã hỗ trợ kinh phí cho hàng trăm chủ tàu mức từ 30-500 triệu đồng/trường hợp để đóng mới, sửa chữa hoặc mua ngư lưới cụ, tổng kinh phí khoảng 17 tỷ đồng; đóng mới một con tàu 5 tỷ đồng để giúp ngư dân nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn có phương tiện vươn khơi bám biển.

Chương trình hỗ trợ kinh phí mua 20 bộ thiết bị trạm bờ cho các nghiệp đoàn nghề cá ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Quảng Bình, kinh phí trên 5 tỷ đồng; 70 bộ thiết bị trạm tàu (Icom) cho ngư dân ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Quảng Bình, Quảng Ninh, kinh phí 1,96 tỷ đồng.

Phát huy ý nghĩa tốt đẹp và hiệu quả từ Chương trình "Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa, " Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, tử sỹ đã ngã xuống vì Hoàng Sa, Trường Sa, động viên, khích lệ tinh thần đại đoàn kết dân tộc, anh dũng đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chương trình chủ yếu vận động ủng hộ và hỗ trợ thân nhân gia đình liệt sỹ Trường Sa, tử sỹ Hoàng Sa; hỗ trợ lực lượng kiểm ngư, cảnh sát biển thực thi nhiệm vụ đấu tranh trên thực địa. Đến ngày 22-12-2014, chương trình đã tiếp nhận ủng hộ gần 98,5 tỷ đồng.

Quỹ đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân và Bộ Tư lệnh cảnh sát biển hỗ trợ hơn 100 gia đình kiểm ngư viên, cảnh sát hiển có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ chín gia đình đoàn viên công đoàn có người thân tham gia lực lượng thực thi nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền biển đảo.Tháng 7/2014, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định tổ chức xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma - là nơi công nhân viên chức toàn quốc bày tỏ lòng tri ân tới các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trong thời gian tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Quỹ Tấm lòng Vàng Lao động và Báo Lao động đẩy mạnh triển khai các Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” và “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa.”

Năm 2015, Công đoàn tiếp tục kêu gọi ủng hộ Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” và “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa;" kêu gọi công nhân lao động cả nước tham gia ủng hộ mỗi người một ngày lương, đóng góp kinh phí để xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma.

Quỹ Tấm lòng Vàng Lao động phối hợp với Truyền hình Cáp Việt Nam thực hiện chương trình “Triệu con tim vì Tổ quốc,” kêu gọi tất cả mọi người tham gia hưởng ứng, đóng góp kinh phí cho chương trình.

Chương trình tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và bà con ngư dân yên tâm bám biển sản xuất, tham gia bảo vệ biển đảo, đồng thời trích một phần kinh phí của chương trình đóng góp xây dựng Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma.

Để ghi nhận sự đóng góp của các cấp Công đoàn trong việc tham gia chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa-Trường Sa,” Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn tặng Bằng khen tặng 25 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc vận động công nhân viên chức lao động hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn và một số đơn vị đã có những đóng góp tích cực, thu hút kinh phí cho Chương trình.

Theo VIETNAM+

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter