Cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông: Giúp người phải đúng cách

Cập nhật: 13-04-2015 | 10:46:33

Khi tham gia giao thông, không ai muốn tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra với mình. Nhưng khi tai họa ập đến, người bị nạn thường rất đau đớn, hoảng loạn, thậm chí mất kiểm soát. Đối tượng gây tai nạn vì sợ bị người dân hành hung nên thường chọn cách lánh mặt, rời khỏi hiện trường. Số phận nạn nhân lúc này phụ thuộc vào lòng từ tâm của người đi đường. Lúc này, họ cần lắm một sự trợ giúp, một tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ qua cơn hoạn nạn. Tuy nhiên, giúp người là phải đúng cách nếu không sẽ gây ra hậu quả đáng tiếc…

 Nhân viên y tế cấp cứu một nạn nhân bị tai nạn giao thông

Thoát chết nhờ những nghĩa cử cao đẹp

TNGT đang là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Mặc dù trong nhiều năm qua, các ngành, các cấp đã thưc hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, kéo giảm TNGT, tuy nhiên, vẫn còn những nỗi đau, những mất mát không gì có thể bù đắp được. Theo số liệu thống kê, trong năm 2014, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiếp nhận 3.892 trường hợp phải đến bệnh viện để cấp cứu vì TNGT; trong đó có 176 trường hợp tử vong; tai nạn chủ yếu liên quan đến người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông. Riêng trong quý I-2015 có đến 934 nạn nhân phải nhập viện, trong đó có 55 trường hợp tử vong hoặc được gia đình xin về vì quá nặng.

Trong một lần tác nghiệp, P.V đã chứng kiến một TNGT giữa chiếc xe tải và một phụ nữ đi xe máy. Nạn nhân nhanh chóng được người dân đưa đi cấp cứu và đã thoát chết nhờ vào sự may mắn nhưng trên hết là nhờ nghĩa cử cao đẹp, không ngại khó, ngại rắc rối của người dân giúp người trong cơn hoạn nạn. Một trường hợp khác là của anh Nguyễn Trọng G. (TX.Bến Cát). Những ngày đầu năm 2015, trên đường du xuân chúc tết, bất ngờ anh bị một chiếc xe gắn máy đi ngược chiều đâm phải. Hậu quả, anh G. bị trọng thương, nằm bất tỉnh ngay trên đường. Anh G.được người dân địa phương đưa đến bệnh viện cấp cứu. Theo một vị bác sĩ của kíp trực hôm đó: “Nếu không được đưa cấp cứu kịp thời, có lẽ anh G. sẽ không qua khỏi vì mất máu quá nhiều”.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó phòng Kế hoạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có rất nhiều trường hợp các nạn nhân bị TNGT được người đi đường, người có tấm lòng hào hiệp đưa đến bệnh viện cấp cứu, chữa chạy, nhiều người đã thoát chết từ những nghĩa cử cao đẹp đó.

Tranh thủ thời gian “vàng”

Giúp đỡ người không may gặp tai nạn là một nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng. Tuy nhiên, giúp người bị tai nạn thì phải đúng cách. Trừ trường hợp quá nặng, nạn nhân tử vong tại chỗ, những trường hợp khác đang trong giai đoạn giành giật sự sống, nếu được sơ cứu đúng cách, đưa đi cấp cứu kịp thời thì khả năng sống sót của nạn nhân là khá cao.

Đa phần khi gặp người bị nạn, người dân đều vội vàng chở nạn nhân đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế mà bỏ quên đi các bước sơ cứu ban đầu. Khi thấy người bị nạn chảy nhiều máu, họ không có những biện pháp cầm máu mà cứ để vậy đưa người bị nạn thẳng vào bệnh viện, đó là một hành động hết sức sai lầm. Nhiều người chỉ bị tai nạn ở mức độ nhẹ nhưng do không được sơ cứu đúng cách, đường tới bệnh viện xa, nạn nhân bị mất nhiều máu dễ dẫn đến tử vong trước khi nhập viện. Bà Yến cho biết: “Sơ cứu tại chỗ cho người bị TNGT là rất quan trọng, nếu làm tốt có thể giành lại mạng sống cho nạn nhân từ tay thần chết. Nhưng nếu để xảy ra sai sót có thể làm tình trạng vết thương nặng lên, thậm chí gây ra liệt toàn thân hoặc tử vong. Ví dụ như trường hợp bị chấn thương sọ não, bệnh nhân bị mất tri giác, lẽ ra cần phải tranh thủ đưa nạn nhân tới bệnh viện nhưng nhiều người lại xoa dầu, xoa cao hoặc cạo gió với hy vọng làm nạn nhân tỉnh dậy. Động thái này đã làm mất thời gian “vàng” cứu sống nạn nhân. Nhiều nạn nhân sau khi chấn thương sọ não có thể xảy ra động kinh, người sơ cứu không biết mà nặn nước chanh vào miệng, khiến nạn nhân bị sặc, ngộp thở, nguy hiểm đến tính mạng!” .

 Đưa vào hoạt động mô hình “cấp cứu lưu động”

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó phòng Kế hoạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Hiện Bệnh viện tỉnh đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động mô hình “Cấp cứu lưu động”. Theo đó, người đi đường gặp người bị TNGT ở đâu có thể điện thoại đến đường dây nóng 06503.822.920 hoặc có thể điện thoại đến số tổng đài cấp cứu quen thuộc 115. Sau khi tiếp nhận thông tin, sẽ có nhân viên y tế đến hỗ trợ và đưa nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

 
NGỌC HOÀNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter