Các cấp Hội Nông dân: Chung tay phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: 09-08-2013 | 00:00:00

Các cấp Hội Nông dân (ND) Bình Dương trong thời gian qua luôn phát huy vai trò nòng cốt trong các phong trào như ND sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, làm giàu, ND tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, ND thực hiện các chương trình văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh… Tất cả đã góp phần tích cực trong xây dựng diện mạo nông thôn mới (NTM).

Đẩy mạnh thi đua

Từ đầu năm đến nay, Hội ND các cấp đã phát động phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi với 17.480 lượt hộ đăng ký. Bằng nhiều hình thức tạo nguồn vốn giúp hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, các cấp Hội ND đã vận động xây dựng Quỹ hỗ trợ ND, vốn tương trợ và hướng dẫn ND vay vốn từ nhiều nguồn. Theo đó, hội đã huy động được 454,7 triệu đồng, xét cho 846 hộ vay với số tiền trên 3,4 tỷ đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân nguồn vốn cho 1.533 hộ vay với số tiền trên 15,4 tỷ đồng. Vốn 120 cũng đã xét cho 177 hộ vay với số tiền trên 1,6 tỷ đồng. Vốn tín dụng xét cho 95 hộ vay trên 1,7 tỷ đồng. Vốn tương trợ, vốn xoay vòng trong nội bộ ND bằng tiền, cây, con giống, thức ăn gia súc, vật tư nông nghiệp… với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng, tương trợ cho 486 hội viên.

Mô hình trồng rau sạch thủy canh góp phần nâng cao tay nghề và hiệu quả sản xuất cho người nông dân. Trong ảnh: Thu hoạch cà chua trồng theo phương pháp thủy canh tại trường Trung cấp Nông Lâm Bình Dương

Để giúp ND nắm bắt và chuyển giao có hiệu quả các kỹ thuật, công nghệ áp dụng vào sản xuất, Hội ND tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng, các nhà doanh nghiệp tổ chức 453 lớp tập huấn kỹ thuật, 25 buổi hội thảo về chăn nuôi, trồng trọt, cách sử dụng nông dược an toàn, có 21.246 lượt hội viên ND tham dự.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dạy nghề và Dịch vụ hỗ trợ ND đã tổ chức 8 lớp về chăn nuôi thú y, trồng rau mầm, trồng và chăm sóc cao su, sinh vật cảnh… có 298 hội viên dự học và được cấp giấy chứng nhận. Các cấp hội cũng đã tổ chức cho 317 cán bộ, hội viên ND tham quan, học tập mô hình trồng rau an toàn tại Hợp tác xã Rau an toàn Nhuận Đức (Củ Chi, TP.HCM); nuôi cá kiểng ở xã Minh Hòa (Dầu Tiếng); trồng hoa lan, hoa lay ơn ở xã Tương Bình Hiệp (TP. TDM), trồng bưởi da xanh ở huyện Bến Cát, nuôi gà thả vườn ở huyện Tân Uyên, trồng rau sạch và hoa lan ở Đà Lạt… Những đợt tham quan học tập nhằm giúp người ND vững vàng hơn trong kế hoạch phát triển sản xuất, kinh doanh của mình.

Tham gia xây dựng NTM

Từ việc đầu tư vốn giúp ND ổn định và phát triển sản xuất thông qua các chương trình chuyển giao khoa học công nghệ, nông nghiệp kỹ thuật cao, nông nghiệp đô thị… đã góp phần nâng cao đời sống của ND. Từ đó, ND có điều kiện, tích cực tham gia các phong trào xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, các chương trình văn hóa, xã hội và quốc phòng - an ninh. Các cấp hội ND đã vận động hội viên tham gia tu sửa, phát dọn, làm đường giao thông nông thôn được 38,3km; khai thông cống rãnh, cơi đắp bờ đê, phát hoang, nạo vét kênh mương nội đồng dài 28,34km; tham gia làm vệ sinh và thu gom rác trên các tuyến đường với 1.790 công lao động và tiền ủng hộ trên 86 triệu đồng.

Các cấp hội tiếp tục vận động cán bộ, hội viên ND xây dựng gia đình văn hóa, làng xã văn hóa và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội… góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Có 28.186 hộ ND đăng ký gia đình văn hóa. Hội ND các cấp đã phối hợp vận động thăm và tặng quà cho hộ nghèo, hội viên nghèo, lão thành cách mạng, tặng phiếu khám chữa bệnh từ thiện cho hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn...

Phát huy thành quả đã đạt được, các cấp Hội ND tiếp tục phát động phong trào ND thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; vận động xây dựng Quỹ hỗ trợ ND; vốn tương trợ; chuyển giao khoa học kỹ thuật; dạy nghề, tham gia thực hiện chương trình xây dựng NTM; xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, xã văn hóa và thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống các loại tội phạm xã hội…Với sự góp sức, chung tay của người ND, bộ mặt nông thôn ở nhiều địa phương đã thực sự đổi thay.

TÔN THẤT SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter