Các đối tác cam kết dành gần 6,5 tỷ USD cho VN

Cập nhật: 10-12-2012 | 00:00:00

 Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại hội nghị.  Phát biểu bế mạc Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) 2012 chiều 10-12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh công bố con số hơn 6,48 tỷ USD vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) đã được các đối tác phát triển cam kết dành cho Việt Nam năm 2013.

Nguồn vốn này sẽ giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô và tập trung vào các khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững trong năm tới.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, đây là con số không nhỏ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang trong thời kỳ khó khăn; đồng thời, khẳng định Việt Nam cam kết sẽ cải thiện phương thức quản lý nguồn lực để đảm bảo tiến độ giải ngân.

Bộ trưởng cũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp thẳng thắn và quý báu của các đối tác phát triển của Việt Nam trong 20 năm. Đây là nguồn lực giúp Việt Nam vượt lên thách thức, đi từ một nước nông nghiệp nghèo lên quốc gia có thu nhập trung bình (thu nhập bình quân đầu người gần 1.600 USD/năm).

Về phía nhà điều phối tài trợ, bà Victoria Kwakwa-Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam phát biểu nhấn mạnh tiến trình cải cách ở Việt Nam còn khó khăn nhưng điều quan trọng là Chính phủ phải hành động sớm.

Bà Kwakwa ghi nhận những tiến bộ trong việc cải thiện nền kinh tế ở Việt Nam nhưng cũng cho rằng những tín hiệu tích cực ấy vẫn còn mong manh. Chính vì thế, Việt Nam không nên nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm. Bên cạnh đó, tiến trình tái cơ cấu phải tiến hành song song ở cả hai phía là cải cách tài chính tiền tệ và tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước.

Phát biểu tại buổi bế mạc hội nghị, bà Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổng kết những chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm, đặc biệt là vấn đề dạy nghề và giáo dục kỹ năng sống.

Các nhà tài trợ đều khá tương đồng với ý kiến cho rằng Việt Nam có thể hợp tác với các công ty tư nhân để phát triển kỹ năng mềm cho học sinh, sinh viên. Ngoài ra, rất nhiều đại biểu đều cho rằng, Việt Nam có thể lập ra các diễn đàn đối thoại về chính sách đào tạo kỹ năng cũng như dạy nghề trong thời gian tới để nâng cao chất lượng trong lĩnh vực này.

Một vấn đề khác được bà Kwakwa nhấn mạnh sau hội nghị là những chính sách về đất đai. Theo bà, Việt Nam đang ở giai đoạn "ngã ba đường" và bước đầu bước vào giai đoạn quốc gia có thu nhập trung bình. Trong thời gian này, cải cách đất đai có vai trò quan trọng nếu muốn có những thành công mới.

Bà Kwakwa thẳng thắn cho rằng những chính sách về đất đai của Việt Nam hiện tại vẫn có khoảng cách so với việc thực thi như trong vấn đề đền bù đất đai hay quyền sử dụng đất. Theo bà, đây sẽ là vấn đề cần thảo luận thêm trong thời gian tới bởi nếu không giải quyết triệt để, việc này có thể đẩy lùi một số thành công ở Việt Nam.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter