Các khu công nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả

Cập nhật: 23-01-2013 | 00:00:00

   Một góc KCN Bàu Bàng

Về đích trong khó khăn

 Ban Quản lý các KCN được tỉnh giao quản lý 24 KCN với tổng diện tích quy hoạch 7.187 ha, trong đó 23 KCN với diện tích gần 7.000 ha đã đi vào hoạt động. Trong năm 2012, tuy tình hình kinh tế khó khăn nhưng các chủ đầu tư KCN đã nỗ lực đầu tư thêm 649 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong các KCN. Phần lớn số vốn đầu tư xây dựng nói trên tập trung chủ yếu ở các KCN mới như An Tây, Nam Tân Uyên mở rộng, Đồng An 2… Qua đó nâng nguồn vốn đầu tư hạ tầng các KCN đến nay lên 8.877 tỷ đồng, bằng 76% tổng vốn đầu tư theo dự án được duyệt. Các KCN có tỷ lệ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng cao là Đồng An 2, Bình Đường, Bình An, Mỹ Phước 2…

Bên cạnh việc đầu tư hạ tầng, năm qua chủ đầu tư các KCN cũng đã phối hợp với Ban Quản lý tăng cường công tác xúc tiến đầu tư và kêu gọi DN thuộc các quốc gia tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada… Nhờ vậy, trong năm các KCN đã thu hút gần 434 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng gấp 2 lần so với năm 2011; trong đó cấp mới 68 dự án với vốn đầu tư đăng ký hơn 149 triệu USD và 53 dự án tăng thêm 284,3 triệu USD vốn đầu tư. Ngoài ra, trong năm các KCN cũng đã thu hút thêm 6 dự án trong nước với vốn đầu tư 1.116 tỷ đồng. Kết quả này đã nâng tổng nguồn đầu tư vào các KCN lên 1.208 dự án còn hiệu lực; trong đó có 837 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 5,5 tỷ USD và 371 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 23.940 tỷ đồng.

Tính đến nay, 24 KCN thuộc Ban Quản lý các KCN tỉnh giải quyết được 223.000 chỗ làm cho người lao động; trong đó 90% lao động đến từ các tỉnh, thành trong nước. Hiện đã có 65 DN trong một số KCN đã xây dựng được nhà ở cho công nhân với tổng diện tích trên 220.000m2; trong đó có 8 chủ đầu tư hạ tầng KCN xây dựng 57.000m2 diện tích nhà ở dành cho người lao động.

Mặc dù tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, nhưng trong năm qua tại các KCN cũng có thêm 40 DN chính thức đi vào hoạt động, đạt 100% kế hoạch năm; nâng số DN hoạt động tại các KCN do Ban Quản lý các KCN tỉnh quản lý lên 903 DN, bao gồm 582 DN đầu tư nước ngoài và 321 DN trong nước, đạt 75% trên tổng số DN được cấp phép hoạt động. Nhờ nỗ lực vượt khó, năm 2012, các DN trong KCN đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh với tổng doanh thu lên đến 5,4 tỷ USD, tăng 8,99% so năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 2,6 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 2,9 tỷ USD. Trong năm, các DN đầu tư trong các KCN cũng đã nộp vào ngân sách gần 136 triệu USD, tăng 8,74% so năm 2011.

Giải pháp năm 2013

Đánh giá kết quả đạt được, Trưởng ban Quản lý các KCN Trần Văn Liễu, cho rằng đạt được kết quả nói trên là nhờ các giải pháp kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ DN của Chính phủ và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Nhờ đó, các KCN trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, nhiều DN mới đi vào hoạt động và bổ sung thêm vốn đầu tư… từ đó giúp giải quyết nhiều việc làm cho người lao động với thu nhập ổn định. Công tác cải cách thủ tục hành chính cũng được đẩy mạnh, từng bước áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý và thực hiện đăng ký hồ sơ qua mạng, giải quyết hồ sơ thủ tục theo cơ chế một cửa điện tử nhanh, đúng quy định của pháp luật. Công tác phối kết hợp với các sở, ngành được tăng cường thường xuyên qua các đợt kiểm tra, thanh tra nhằm giúp các DN chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót trong việc thực hiện pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì hoạt động của các KCN vẫn còn một số khó khăn về vốn đầu tư, công tác xúc tiến đầu tư còn hạn chế, chỉ tiêu cho thuê đất chưa đạt… Để khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả của KCN, năm 2013, Ban Quản lý các KCN yêu cầu các công ty phát triển hạ tầng KCN cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện quy hoạch được duyệt, triển khai đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật về giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện; phối hợp và tăng cường công tác xúc tiến đầu tư; xem xét điều chỉnh quy hoạch để bố trí đất xây dựng nhà ở cho công nhân; khuyến khích các nhà đầu tư KCN xây dựng nhà xưởng xây sẵn cho thuê nhằm tăng cường thu hút đầu tư các dự án vừa và nhỏ, dự án công nghiệp hỗ trợ… Với những giải pháp này, Ban Quản lý các KCN cho biết kế hoạch năm 2013 phấn đấu đạt chỉ tiêu cho thuê và cho thuê lại đất KCN đạt 60 -80 ha; thu hút đầu tư khoảng 400 triệu USD; thực hiện vốn đầu tư xây dựng hạ tầng KCN 500 - 600 tỷ đồng; vốn đầu tư xây dựng DN 900 - 1.000 tỷ đồng… là hoàn toàn có thể thực hiện.

 T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter