Các khu công nghiệp VSIP: Vươn tới mục tiêu cao hơn

Cập nhật: 10-02-2014 | 00:00:00

   Hạ tầng các KCN VSIP được đầu tư hiện đại, đồng bộ. Trong ảnh: Một góc KCN VSIP II

 Theo Ban Quản lý KCN VSIP, năm 2013 các KCN VSIP trên địa bàn tỉnh tiếp tục thu hút đầu tư khả quan, trong năm đã có hơn 313 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tư thêm (chưa tính tháng 11 và 12). Với kết quả này, tính đến nay các KCN VSIP trên địa bàn tỉnh gồm VSIP I, VSIP II và VSIP IIA đã thu hút 385 dự án đầu tư còn hiệu lực; trong đó có 365 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 4,77 tỷ USD và 20 dự án đầu tư của doanh nghiệp (DN) trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 3.834 tỷ đồng.

Trong thu hút đầu tư, sự hoàn thiện về hạ tầng của các KCN VSIP tiếp tục là yếu tố quan trọng. Nhiều nhà đầu tư đều đánh giá cao VSIP về nhiều mặt. Chọn VSIP, trong năm 2013 Công ty TNHH Panasonic Ecosolutions Việt Nam đã đầu tư 38 triệu USD nhằm sản xuất thiết bị điện, điện tử và các linh kiện. Tại buổi trao chứng nhận đầu tư dự án, ông Takahashi Ogasawara, Giám đốc Công ty TNHH Panasonic Ecosolutions Việt Nam cho rằng: “VSIP có cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ, rất phù hợp với các nhà đầu tư, vì lẽ đó chúng tôi chọn để triển khai dự án”.

Từ kết quả liên tục có thêm nhiều dự án trong những năm qua, tính đến nay đã có 350 DN đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và trên 10 dự án đang xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc thiết bị trong các KCN VSIP tại Bình Dương. Hoạt động của các DN trong KCN phần lớn đều ổn định, các DN mới được cấp chứng nhận đầu tư và tăng vốn đầu tư cũng đã tiến hành triển khai nhanh dự án, đặc biệt là những dự án lớn.

Theo Ban Quản lý KCN VSIP, chính nhờ hoạt động ổn định và hiệu quả nên doanh thu, nộp ngân sách, kim ngạch xuất nhập khẩu của các KCN VSIP cũng ổn định và tăng trưởng tốt so với năm 2012. Cụ thể năm 2013 doanh thu của DN trong KCN VSIP đạt 4,8 tỷ USD, tăng 6,67% so với năm trước và kế hoạch đề ra; nộp ngân sách của DN trong KCN đạt 65 triệu USD, tăng 1,56% so năm trước; kim ngạch xuất khẩu đạt 3,5 tỷ USD, tăng 6,06% so năm trước và tăng 29,6% so kế hoạch; kim ngạch nhập khẩu đạt 3,3 tỷ USD. Đáng chú ý, tính chung giữa xuất và nhập khẩu, xuất siêu của các KCN VSIP đã đạt 200 triệu USD. Đây là năm đầu tiên kể từ khi KCN hoạt động, kim ngạch xuất khẩu cao hơn kim ngạch nhập khẩu. Chỉ ra nguyên nhân tạo ra giá trị xuất siêu này, Ban Quản lý KCN VSIP cho rằng, các DN bắt đầu sử dụng nhiều nguyên liệu, vật tư trong nước và trong chuỗi cung ứng của các DN vệ tinh tại Việt Nam.

Cùng với kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế đề ra, năm 2013 các KCN VSIP đã thu hút và giải quyết việc làm mới cho 8.000 lao động, nâng tổng số lao động đang làm việc tại các KCN VSIP trên địa bàn tỉnh hiện nay lên 119.000 lao động.

Theo nhận xét của Phó Trưởng ban quản lý KCN VSIP Lý Hùng, hầu hết các chỉ tiêu năm 2013 đều đạt so với kế hoạch đề ra như thu hút vốn FDI, doanh thu, kim ngạch xuất khẩu, nộp ngân sách… Đạt được kết quả này là do Công ty Liên doanh TNHH KCN VSIP, chủ đầu tư KCN đã tích cực triển khai cơ sở hạ tầng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuê đất và nhà xưởng của các nhà đầu tư và có đội ngũ tiếp thị quốc tế chuyên nghiệp. Đồng thời, Ban Quản lý luôn đồng hành với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ và kiến nghị giải quyết nhanh những khó khăn vướng mắc của DN. Hơn nữa, các DN đã vượt qua khó khăn của khủng hoảng kinh tế thế giới và phục hồi sản xuất, kinh doanh, tăng vốn mở rộng dự án. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương đã góp phần không nhỏ vào quá trình thu hút đầu tư của các KCN VSIP.

Trong tình hình chung còn nhiều thách thức nhưng kết quả đạt được trong năm 2013 tại các KCN VSIP trên địa bàn tỉnh là điều đáng mừng, nhất là tình hình thu hút FDI. Qua đó cho thấy, VSIP luôn là điểm đến hấp dẫn đối với DN khi chọn lựa địa điểm để triển khai dự án. Từ thực tế đạt được, đề ra nhiệm vụ năm 2014, Ban Quản lý KCN VSIP phấn đấu đạt mục tiêu thu hút FDI 300 triệu USD; doanh thu của các DN đạt 5 tỷ USD; các DN đóng góp cho ngân sách 70 triệu USD; giải quyết việc làm mới cho 5.000 lao động… Bước vào thực hiện, qua 1 tháng triển khai kế hoạch mới, tình hình bước đầu có nhiều chuyển biến tích cực ở tất cả các lĩnh vực; đây là cơ sở để tin tưởng năm 2014 các KCN VSIP sẽ tiếp tục hoàn thành mục tiêu đã đề ra và về đích trước thời gian.

 T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter