Các nền kinh tế đang phát triển sẽ chèo lái kinh tế toàn cầu 2013

Cập nhật: 16-01-2013 | 00:00:00

Các quốc gia đang phát triển sẽ vẫn duy trì động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2013 trong khi kinh tế châu Âu và Mỹ vẫn khó nhọc tiệm tiến. Ngân hàng Thế giới WB vừa nhận định trong bản báo cáo mới có tên gọi “Triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố hôm qua.

Trong năm nay, chủ nợ lớn nhất thế giới này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 2,4% từ mức 3% hồi tháng 6-2012 và nói rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn “mỏng manh và bất ổn” dù nguy cơ tài chính đã giảm đi.

  Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4% trong năm nay  Bản báo cáo đã nêu bật khoảng cách tăng trưởng hai tốc độ giữa các quốc gia có thu nhập cao và các quốc gia đang phát triển.

Theo đó, các quốc gia phát triển đang ở trung tâm của cuộc khủng hoảng tài chính được dự báo có tăng trưởng GDP chỉ ở mức ảm đạm 1,3% trong năm 2013 do các chính sách cắt giảm chi tiêu, tỷ lệ thất nghiệp cao, tiêu dùng yếu kém và lòng tin kinh doanh mỏng manh. Trong năm 2014 có thể đạt được mức tăng trưởng 2% và sang năm 2015 là 2,3%.

Trong khi đó các quốc gia đang phát triển lại có mức tăng trưởng mạnh 5,5% từ mức suy giảm hồi năm 2012.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Kaushik Basu nói: “Sẽ có một năm mới thú vị khi chúng ta kỳ vọng rằng một số nhân tố chèo lái nền kinh tế toàn cầu sẽ chuyển sang các quốc gia đang phát triển”.

Một lần nữa lại dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4% trong năm nay sau khi giảm xuống dưới mức 8% năm 2012.

WB cũng dự báo mức tăng đáng kể trở lại của Brazil, với đà tăng 3,4% sau một năm 2012 khó khăn khi chỉ dậm chân ở mức dưới 1%.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim nói: “Các quốc gia đang phát triển vẫn duy trì khả năng phục hồi đáng nể. Tuy nhiên chúng ta không thể đợi chờ sự trở lại của các nước phát triển. Chúng ta phải tiếp tục ủng hộ các nước đang phát triển trong việc tạo ra các nguồn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục”.

Mặc dù vậy, WB cũng cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng mạnh ở các quốc gia đang phát triển cũng không được bảo đảm. “Để duy trì mức tăng trưởng cao, các quốc gia đang phát triển sẽ cần phải duy trì động lực cải cách vốn là trụ cột đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong suốt những năm 1990 và 2000”, bán báo cáo cảnh báo.

Thêm vào đó, những quốc gia này đang có nguy cơ giảm phát do tình hình ảm đạm của Eurozone, nơi các ngân hàng được dự đoán sẽ tiếp tục một năm suy thoái với mức tăng trưởng GDP tiêu cực -0,1%, và bế tắc chính trị trong vấn đề ngân sách tại Mỹ đưa lại.

Ông Basu nói: “Đối với các quốc gia đang phát triển, không có gì thực sự quan trọng bằng sự ổn định, khởi sắc của nền kinh tế Mỹ”.

Theo WB, đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ chậm lại ở mức 1,9% trong năm nay từ mức 2,2% năm 2012.

Theo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter