Các nhà lãnh đạo miền Đông Libya tuyên bố tự trị

Cập nhật: 07-03-2012 | 00:00:00

  Ông Ahmed Zubair al-Senussi

Ngày 6-3, các nhà lãnh đạo chính trị và bộ tộc ở miền Đông Libya đã tuyên bố thành lập khu vực tự trị Cyrenaica giàu dầu mỏ, trải dài từ thành phố duyên hải miền Trung Sirte tới biên giới phía Đông giáp Ai Cập, đồng thời kêu gọi đưa Libya trở lại chế độ liên bang.

Tuyên bố trên được đưa ra tại một hội nghị với sự tham dự của hơn 3.000 người diễn ra tại thành phố miền Đông Benghazi. Ông Ahmed Zubair al-Senussi, một thành viên Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) đang cầm quyền tại Libya, đã được bầu làm lãnh đạo khu vực tự trị này.

Tuyên bố chung kết thúc hội nghị cho biết Hội đồng Lâm thời Cyrenaica vừa được thành lập sẽ làm việc trong khuôn khổ Chính phủ lâm thời Libya, mà họ coi "là biểu tượng cho sự thống nhất đất nước, và là đại diện hợp pháp của đất nước tại các diễn đàn quốc tế."

Các nhà lãnh đạo chính trị và bộ tộc tham dự cuộc họp cũng cho biết quyết định của họ là hoàn toàn phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 1951.

Trước đó, các quan chức cấp cao Libya tại Tripoli, trong đó có lãnh đạo lâm thời Mustafa Abdel Jalil và Thủ tướng Abdel Rahim al-Kib, đã từng bác bỏ dự án liên bang, và thay vào đó thúc đẩy chính sách phi tập trung hóa.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter