Các nước chúc mừng Quốc khánh 2-9

Cập nhật: 01-09-2013 | 00:00:00

Thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, ngày 30-8, Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry đã gửi điện chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. Thông cáo báo chí của Ngoại trưởng John Kerry viết: "Nhân danh Tổng thống Obama và nhân dân Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2-9."

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ những ấn tượng của mình về những đổi thay mạnh mẽ của Việt Nam, đồng thời bày tỏ cảm động và vinh hạnh khi Hoa Kỳ được là một đối tác của nhân dân Việt Nam.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết chuyến thăm Washington của Chủ tịch Trương Tấn Sang là sự biểu thị của những tiến bộ trong quan hệ song phương kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây 18 năm, phản ánh ước muốn chung thắt chặt hơn nữa quan hệ đối tác giữa nhân dân hai nước.

Cũng trong dịp này, họat động chào mừng Quốc khánh 2-9 được tổ chức trọng thể ở nhiều nước.

Tại CHLB Đức, đông đảo bạn bè quốc tế đã tới dự lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9 do Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức ở thủ đô Berlin.

Lễ kỷ niệm được tổ chức trọng thể tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) với sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao nước chủ nhà, Đại sứ và đại diện các nước ASEAN, Nga, Mỹ, Trung Quốc..., đại diện các tổ chức hữu nghị, cơ quan đại diện tại Đức cùng đông đảo bà con Việt kiều và lưu học sinh.

Tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh gửi lời cảm ơn tới chính quyền liên bang, các bang, các tổ chức, doanh nghiệp và bạn bè Đức đã hợp tác chặt chẽ, nhiệt tình, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đại diện phía Đức, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao, bà Cornolia Piepe, khẳng định quan hệ giữa Đức và Việt Nam đang không ngừng được đẩy mạnh. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ký Hiệp định đối tác chiến lược với Đức. Quan hệ thương mại giữa hai bên đang phát triển hết sức năng động và Đức tiếp tục củng cố vai trò là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Bà Piepe cho biết Việt Nam là quốc gia châu Á có nhiều người học tiếng Đức và việc hợp tác giáo dục trong khuôn khổ “Đối tác tương lai” giữa hai nước cũng đã đạt được những thành tựu nổi bật.

Bà Cornolia Piepe hy vọng việc tổ chức thành công Hội nghị châu Á-Thái Bình Dương của Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm tới và việc hoàn tất dự án Ngôi nhà Đức sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Tối 30-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka cũng đã tổ chức chiêu đãi trọng thể tại thủ đô Colombo nhân kỷ niệm 68 năm Quốc khánh 2/9. Tới dự có Bộ trưởng An ninh lương thực P. Dayaratne và nhiều quan chức chính phủ, bộ ngành của Sri Lanka, các cán bộ Ngoại giao đoàn cùng đông đảo các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con người Việt sinh sống, học tập tại Sri Lanka.

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Tôn Sinh Thành cho biết mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển vững chắc trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đánh giá cao tiến triển của Dự án Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật phát triển nuôi trồng thủy sản cho Sri Lanka cũng như Dự án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo.

Về phía mình, Bộ trưởng An ninh lương thực Sri Lanka P.Dayaratne bày tỏ khâm phục đối với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và những thành tựu to lớn trong xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. Bộ trưởng tin tưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 30-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1/8/1973-1/8/2013) và Quốc khánh 2-9.

Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam Trần Hải Hậu cho biết quan hệ giữa hai nước đã phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, từ chính trị đến thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân. Trong hai năm qua, lãnh đạo hai nước đã có nhiều chuyến thăm lẫn nhau. Singapore hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai của Việt Nam với tổng vốn đăng ký vượt 28 tỷ USD. Thương mại hai chiều đạt 15,8 tỷ USD trong năm 2012.

Quan hệ Việt Nam-Singapore còn được thể hiện trong việc tư vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm hướng tới mục tiêu chung là góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nhiều vấn đề khác của khu vực.

Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Singapore, bà Grace Fu nêu rõ Singapore và Việt Nam luôn là đối tác của nhau. Hai nước có nhiều mối quan tâm chung và hợp tác chặt chẽ trên nhiều vấn đề. Việt Nam là một đối tác và người bạn thân thiết của Singapore tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).”

Singapore đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị của Việt Nam và cam kết duy trì quan hệ cùng có lợi với Việt Nam. Bà Grace Fu bày tỏ hy vọng quan hệ đối tác chiến lược giữa Singapore và Việt Nam sẽ mở đường cho mối quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Cũng trong tối 30-8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang, Lào đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang Trần Văn Tuấn bày tỏ cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Luang Prabang đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Luang Prabang và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thực hiện hiệu quả vai trò làm cầu nối giúp các tỉnh Bắc Lào nói chung và Luang Prabang nói riêng mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Luang Prabang, ông Khampheng Saysompheng - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang chúc mừng Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2-9; chúc mừng những thành quả to lớn mà cách mạng Việt Nam đã giành được, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những thành quả to lớn từ quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa tỉnh Luang Prabang và nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam nói riêng.

Trước đó, ngày 28-8 (giờ địa phương), tại thủ đô Pretoria, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Nam Phi đã tổ chức kỷ niệm trọng thể Quốc khánh 2-9.

Thay mặt Chính phủ Nam Phi, Thứ trưởng Tư pháp và Xây dựng Hiến pháp Nam Phi John Jeffery cho biết Nam Phi luôn coi trọng và đánh giá cao tình cảm gắn bó, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Nelson Mandela vun đắp.

Thứ trưởng Jeffery khẳng định Nam Phi luôn coi Việt Nam là đồng minh tin cậy, hai nước cần tận dụng quan hệ chính trị tốt đẹp trong nhiều năm qua, trong đó có quan hệ gắn bó đoàn kết giữa hai Đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội Dân tộc Phi (ANC), để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ mọi mặt.

Theo VGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter