Các quyền và nghĩa vụ của người cao tuổi

Cập nhật: 18-11-2016 | 07:20:26

Hỏi: Người cao tuổi (NCT) có những quyền và nghĩa vụ gì? Bao nhiêu tuổi mới công nhận là NCT?

LÊ VĂN TUẤN (Dầu Tiếng)

Trả lời: Theo Điều 2, 3 và 6 Luật NCT thì NCT là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi.

NCT được: Bảo đảm các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe; quyết định sống chung với con, cháu hoặc sống riêng theo ý muốn; ưu tiên khi sử dụng các dịch vụ theo quy định của Luật NCT và các quy định khác của pháp luật có liên quan; tạo điều kiện tham gia hoạt động văn hóa, giáo dục, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch và nghỉ ngơi; tạo điều kiện làm việc phù hợp với sức khỏe, nghề nghiệp và các điều kiện khác để phát huy vai trò NCT; được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp; ưu tiên nhận tiền, hiện vật cứu trợ, chăm sóc sức khỏe và chỗ ở nhằm khắc phục khó khăn ban đầu khi gặp khó khăn do hậu quả thiên tai hoặc rủi ro bất khả kháng khác; tham gia Hội NCT Việt Nam theo quy định của Điều lệ Hội và các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, NCT phải có các nghĩa vụ: Nêu gương sáng về phẩm chất đạo đức, lối sống mẫu mực, giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, cộng đồng chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; truyền đạt kinh nghiệm quý cho thế hệ sau và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi

Hỏi: NCT khi đến bệnh viện có được ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh hay không? Nếu có thì được những ưu tiên gì?

NGUYỄN THỊ ĐÀO (Phú Giáo)

Trả lời: Điều 12 Luật NCT quy định: Người từ đủ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước người bệnh khác trừ bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, người khuyết tật nặng. Phải bố trí giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.

Các bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi, có trách nhiệm: Tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là NCT; phục hồi sức khỏe cho người bệnh là NCT sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị, chăm sóc tại nhà; kết hợp các phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc ở tuyến y tế cơ sở đối với người bệnh là NCT.

Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân khám bệnh, chữa bệnh miễn phí cho NCT.

Luật gia XUÂN LẠC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter