Cách sử dụng và kiểm tra bình chữa cháy CO2

Cập nhật: 08-11-2013 | 00:00:00

Tôi thường thấy ở các khu nhà trọ hay các gian hàng ở các chợ đều có trang bị bình chữa cháy. Xin cho biết cách sử dụng cũng như kiểm tra bình chữa cháy CO2 như thế nào?

PHAN BẰNG (phường Phú Cường, TP.TDM)

Tùy theo cấu tạo của van mà ta có cách sử dụng khác nhau, đối với bình van vặn, ta chỉ cần vặn van theo ngược chiều kim đồng hồ. Nếu là van mỏ vịt phải rút chốt an toàn và bóp mạnh liên tục khí CO2 sẽ thoát ra ngoài. Khi có cháy xảy ra cần nhanh chóng xách bình đến đám cháy, tay phải hoặc tay trái cầm loa phun hướng vào gốc lửa, tay còn lại vặn van hoặc bóp cò. Khi sử dụng cần hướng cho loa phun vào càng gần gốc lửa càng tốt. Khoảng cách chữa cháy tốt nhất là từ 1 - 1,5m. Đứng phun phải ở đầu chiều gió, khi vặn hoặc bóp van mỏ vịt phải hết cỡ. Chỉ được cầm vào phần nhựa (hoặc gỗ) của loa phun, không cầm vào phần kim loại để tránh bị phỏng lạnh.

Kiểm tra khí CO2 bằng cách cân hoặc ngâm nước để xác định xem có bị rò rỉ không. Kiểm tra vỏ bình xem có bị rỉ sét, ống dẫn khí, loa phun. Khi thấy khối lượng khí trong bình giảm >20% khối lượng ban đầu thì phải nạp lại khí cho bình.

Cách sử dụng và bảo quản bình bột hóa học

Xin cho biết cách sử dụng, bảo quản cũng như kiểm tra bình bột hóa học (MFZ).

LÊ VĂN TÙNG (TX.Dĩ An)

Khi có cháy xảy ra, cần nhanh chóng xách bình tới đám cháy và lắc bình một vài lần để bột trong bình tơi ra, một tay rút chốt an toàn rồi cầm loa phun, tay còn lại bóp mạnh van mỏ vịt khi được đẩy thoát ra và đẩy bột theo đường ống ra ngoài để chữa cháy, tùy theo bình mà xác định khoảng cách. Khi sử dụng ta phải hướng loa phun càng vào gần gốc lửa càng tốt, vị trí đứng phun phải ở đầu chiều gió, khi bóp van mỏ vịt phải hết cỡ.

Bình chữa cháy cần phải để ở những nơi dễ thấy, dễ lấy, những nơi mát với nhiệt độ <400C và ở nơi khô ráo, không được để ngoài trời nắng, không được để gần các thiết bị máy móc có sinh nhiệt, khi mang vác vận chuyển cần phải nhẹ nhàng, tránh va đập; nếu để ngoài trời phải có mái che. Không để ở nơi có chất kiềm hoặc axit. Muốn kiểm tra bình chữa cháy, ta cần xem đồng hồ báo để nhận biết được áp lực bên trong bình còn hay hết. Khi mang cân thử thấy khối lượng bột trong bình giảm trên 20% khối lượng ban đầu thì phải nạp thêm bột.

X.L

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter