Cảm nhận từ nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh”

Cập nhật: 06-11-2012 | 00:00:00

- Ông VĨNH XUYÊN, nhà giáo ở xã Tân Định, Bến Cát: “Báo Bình Dương đã làm một việc chí nghĩa, chí tình”...

Đó là ý kiến của ông Vĩnh Xuyên, nhà giáo nghỉ hưu hiện ở xã Tân Định, Bến Cát. Ông là một nhà giáo tham gia trong Câu lạc bộ những người kháng chiến Tiểu ban Giáo dục tỉnh Thủ Dầu Một (xưa) nhân đọc loạt bài nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” trên báo Bình Dương. Ông cũng chia sẻ niềm vui khi biết đã tìm ra tên tuổi và thân nhân của liệt sĩ...

Trong 2 ngày 11 và 12-10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã long trọng tổ chức “Kỷ niệm 50 năm giáo dục thời kỳ chống Mỹ ở miền Nam từ 1962-2012” tại Tỉnh ủy Tây Ninh. Thành viên của Câu lạc bộ những người kháng chiến Tiểu ban Giáo dục tỉnh Thủ Dầu Một năm xưa do đồng chí Lê Thanh Hiệp làm trưởng đoàn cùng 24 thành viên đã về tham dự. Tôi vinh dự được tham gia cùng các bạn năm xưa...

Chương trình chung của chúng tôi là tiếp bước hành trình về nguồn, về tận nơi chiến khu xưa là B3 Tiểu ban Giáo dục Trung ương Cục R. Đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các lãnh đạo cắt băng khánh thành bia tưởng niệm B3 Tiểu ban Giáo dục Trung ương Cục R, viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tây Ninh nơi có 13 liệt sĩ nhà giáo của tỉnh Bình Dương an nghỉ...

Ngoài ra, chúng tôi cũng ghi nhận Báo Bình Dương đã làm một việc vô cùng ý nghĩa. Đó là Báo Bình Dương đã nhận cuốn nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” của một nữ chiến sĩ đã bị chôn vùi cho đến nay đã gần 50 năm tại xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Đây là cuốn nhật ký mang nặng tình yêu quê hương đất nước, một tấm lòng son sắt hướng về Đảng, về Bác Hồ, một tấm lòng khát khao cống hiến cho sự nghiệp cách mạng. Quyển nhật ký đã được nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết ghi cảm nhận của mình như sau: “Tôi thật sự xúc động, tự hào và khâm phục khi đọc những dòng nhật ký này. Nhớ lại Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc... cùng lứa tuổi đôi mươi tràn đầy nhiệt huyết, họ đã sống, chiến đấu xả thân vì Tổ quốc, vì nhân dân... Tôi học tập nhiều ở những con người bình dị mà cao cả; tâm hồn của họ luôn trẻ trung trong sáng; lý tưởng cách mạng như ngọn đuốc rực cháy trong tim gan; họ hết lòng yêu thương đồng chí, đồng bào; tính tự giác, tự phê bình, tự chịu trách nhiệm nghiêm túc sâu sắc... Tôi mong muốn và tin tưởng thế hệ trẻ hôm nay sẽ học tập và tiếp nối lý tưởng của thế hệ đi trước một cách xuất sắc. Đó chính là lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ và của cả dân tộc, bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam XHCN giàu mạnh, sánh vai cùng bè bạn năm châu”.

Bản thân tôi cũng mong Báo Bình Dương sẽ in thành tập sách trao tặng nội dung cuốn nhật ký này cho đoàn viên thanh niên.

 Tôi cũng mong nhận được quyển sách trọn vẹn tất cả các kỳ viết lần trước và lần này như một kỷ niệm đáng quý của mình, để nhắc mình nhớ về những năm tháng tuổi trẻ, hào hùng đã qua.

- Cựu chiến binh NGUYỄN CHÍ MƯU, ở phường Phú Hòa, TP.TDM: Đó là món quà vô giá cho gia đình

Là một cựu chiến binh, tuy có thời gian trực tiếp chiến đấu không nhiều nhưng tôi cảm nhận được sự ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bao thế hệ thanh niên đã nằm lại lòng đất trong khi họ có biết bao ước mơ, hoài bão.

Tôi còn nhớ năm 1969, khi ấy tôi tròn 18 tuổi. Theo lời tổng động viên, tôi và rất nhiều thanh niên lên đường đi B (đi vào Nam) chiến đấu. Khí thế lên đường luôn hừng hực, thời đó bản thân tôi chỉ sợ không được đi bộ đội, chứ không phải sợ chết, sợ khổ vì mình quá nhẹ cân (chỉ 42kg) sợ không đủ sức khỏe. Rất may, tôi đã được chọn.

Và trên đường đi B, trong hành trang mỗi người đều có cuốn nhật ký để ghi lại những kỷ niệm một thời oanh liệt. Rất tiếc đến nay, tôi không còn giữ được nhật ký của riêng mình, cũng như những kỷ vật gì của thời chiến để làm kỷ niệm. Nhiều khi nghĩ lại thấy tiếc và tự an ủi mình rằng: “Mạng sống của mình chính là món quà vô giá”. Vì vậy, với những người lính như chúng tôi thì cuốn nhật ký, những tấm ảnh… đó là một tài sản vô giá. Chúng tôi càng vui mừng hơn khi biết nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh” đã tìm được chủ nhân của nó. Đây là món quà vô giá dành cho gia đình, người thân. Họ sẽ cảm thấy ấm lòng và tự hào về người nữ chiến sĩ cách mạng kiên trung - người dì, người chị… đã hy sinh vì tự do của Tổ quốc.

 

Q.NHƯ - T.THẢO (ghi)

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter