Campuchia: Đảng Bảo hoàng đề nghị hòa giải CPP và CNRP

Cập nhật: 11-01-2014 | 00:00:00

Báo chí Campuchia ngày 11-1 trích thư của Công chúa Arun Rasmey gửi Quốc vương Sihamoni ngày 8-1 cho biết trong bối cảnh những tranh cãi hậu bầu cử giữa CPP và CNRP chưa có hồi kết, chỉ Quốc vương mới có thể giúp hai đảng hòa giải, tham gia đàm phán chính trị nhằm tìm kiếm giải pháp ổn định tình hình chính trị tại Campuchia.

Hiện Quốc vương Sihamoni chưa đưa ra câu trả lời cho đề nghị trên. Trước đó, 3 nhà trí thức nổi tiếng của Campuchia cũng đã gửi thư đề nghị Quốc vương can thiệp để hai đảng CPP và CNRP đàm phán hòa bình.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa V ngày 28-7-2013, đảng CPP giành được 68 trong tổng số 123 ghế, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP phản đối kết quả bầu cử, tẩy chay Quốc hội và tiến hành nhiều cuộc biểu tình đòi điều tra kết quả bầu cử, tổ chức bầu cử lại và Thủ tướng Hun Sen phải từ chức.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao CNRP ngày 10-1 cho biết Chủ tịch đảng này Sam Rainsyvà Phó Chủ tịch Kem Sokha đã đệ đơn xin lùi thời hạn ra tòa. Tuy nhiên, quan chức này không nêu rõ thời hạn xin lùi lại đến ngày nào.

Trước đó, Tòa án Phnom Penh ngày 3/1 đã gửi giấy triệu tập hai ông Sam Rainsy và Kem Sokha vào ngày 14-1 tới để làm rõ hành vi liên quan đến việc kích động bạo lực gây mất ổn định xã hội nghiêm trọng trong vụ đụng độ giữa cảnh sát và công nhân tại khu công nghiệp Canadiana nằm dọc đại lộ Veng Sreng ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh.

Vụ đụng độ ngày 3-1 đã làm 3 người thiệt mạng và hơn 10 người bị thương./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter