Campuchia kêu gọi tái lập nhóm về khiếu nại bầu cử

Cập nhật: 09-08-2013 | 00:00:00

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 9-8, Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) tái đề nghị Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và Đảng Cứu nguy dân tộc (CRNP) đối lập tham gia nhóm công tác chung giải quyết các khiếu nại sau cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V diễn ra ngày 28-7 vừa qua.

  Quan chức NEC, đại diện các đảng chính trị và tổ chức phi Chính phủ kiểm tra kết quả bầu cử Quốc hội ngày 3-8.NEC nhấn mạnh, trên tinh thần trách nhiệm và xây dựng trong việc tạo ra cơ chế làm việc minh bạch, CPP và CNRP cần thực hiện thỏa thuận tham gia nhóm làm việc chung giải quyết khiếu nại trong quá trình tổ chức bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V.

Đề nghị của NEC được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni công bố chỉ dụ đề nghị CPP và CNRP tiếp tục thương lượng tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những vấn đề phát sinh sau cuộc bầu cử Quốc hội.

Tại cuộc họp ngày 3-8 giữa NEC với đại diện của CPP và CRNP, các bên đã nhất trí thành lập tổ công tác hỗn hợp bao gồm đại diện NEC, CPP, CNRP để tiến hành điều tra vi phạm bầu cử diễn ra trong bầu cử Quốc hội vừa qua.

Đại diện các tổ chức xã hội của Campuchia và Liên hợp quốc có thể tham gia tiến trình kiểm tra vi phạm với vai trò quan sát viên. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, CNRP tuyên bố từ chối tham gia nhóm công tác chung và yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập do Liên hợp quốc đóng vai trò điều phối.

Trước đó, ngày 8-8, NEC cho biết đã cơ bản giải quyết ổn thỏa các khiếu nại trong quá trình bầu cử và hiện chỉ có 14 trường hợp đang được xem xét giải quyết nốt, chủ yếu liên quan đến vấn đề thiếu tên trong danh sách cử tri. NEC khẳng định, trên cơ sở pháp luật, cơ quan này đang nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của mình theo đúng kế hoạch.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter