Campuchia luôn coi Việt Nam là đối tác, là anh em

Cập nhật: 26-12-2013 | 00:00:00

Ngày 26-12, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen bắt đầu thăm chính thức Việt Nam ba ngày theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 

Quốc vụ khanh Nhà nước, Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ Campuchia Phay Siphan. (Ảnh: Xuân Khu/Vietnam+)

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Hun Sen ra nước ngoài kể từ khi ông tái đắc cử chức Thủ tướng nhiệm kỳ mới, thể hiện sự coi trọng quan hệ láng giềng truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam-Campuchia.

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN thường trú tại Campuchia đã có cuộc phỏng vấn Quốc vụ khanh Nhà nước, Người phát ngôn Văn phòng Chính phủ Campuchia Phay Siphan về quan điểm của Chính phủ Hoàng gia Campuchia đối với mối quan hệ đặc biệt Campuchia-Việt Nam.

Ông Phay Siphan khẳng định Campuchia và Việt Nam là hai nước láng giềng có lịch sử gắn bó chia sẻ lâu đời. Campuchia luôn nhìn nhận Việt Nam là người bạn lịch sử, cùng nhau trải qua đấu tranh với thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Hai nước đã cùng chung chiến hào, hy sinh xương máu vì sự nghiệp của nhân dân hai nước, vì độc lập và lợi ích của cả hai dân tộc.

Các thế hệ cha anh đã để lại di sản quan hệ tốt đẹp lớn lao cho các thế hệ mai sau tiếp tục phát triển, vì quyền lợi của nhân dân hai nước. Đặc biệt, những người anh em Việt Nam đã hy sinh xương máu của mình đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot để gìn giữ hòa bình, ổn định cho hai đất nước.

Hai nước thực sự đã cùng nhau đi lên như một sự thật lịch sử. Campuchia luôn nhìn nhận anh em, dân tộc Việt Nam là đối tác, đối tác giữ gìn hòa bình, an ninh cho cả hai đất nước. Việc hợp tác giữ gìn an ninh, ổn định cho hai đất nước đã mang lại lợi ích to lớn, trong đó có tăng trưởng kinh tế.

Ông Phay Siphan nhấn mạnh: "Bất chấp những âm mưu phá hoại tình hữu nghị giữa hai nước, chúng ta khẳng định rằng tình hữu nghị của chúng ta là lớn lao và đặc biệt. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, đảng Nhân dân Campuchia, đặc biệt là Samdech Hun Sen luôn khẳng định Việt Nam là anh em, Việt Nam là người bạn cùng chung chiến hào, cùng gian khổ và cùng nhau đi đến sự thịnh vượng".

Đánh giá về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong tương lai, ông Phay Siphan cho rằng, từ năm 1979 đến nay, hai nước đã cùng nhau hợp tác trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Đôi khi giữa hai nước có vấn đề nhưng vấn đề đó không lớn bằng tình hữu nghị, bằng những gì hai nước đã trải qua trong lịch sử, bằng sự hy sinh to lớn của Campuchia và Việt Nam.

Kẻ thù chung của Campuchia và Việt Nam là sự nghèo đói, mất độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Trong những năm qua, các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế bền vững. Đây là quyết định sáng suốt mang tính chất quan trọng lịch sử của các nhà lãnh đạo hai nước. Tiến trình phát triển quan hệ giữa hai nước cho thấy hai bên luôn hy vọng, tin tưởng nhau, cùng nhau gìn giữ hai đất nước ngày càng phát triển thịnh vượng.

Ông Phay Siphan nhấn mạnh: “Campuchia và Việt Nam là anh em. Chúng ta không chỉ quan hệ với nhau vì lợi ích mà còn vì sự nghiệp lịch sử. Đây là điều kiện để chúng ta đồng hành. Những ký ức chua xót cũng như những điều tốt đẹp đều là cơ sở cho thế hệ trẻ phát triển mối quan hệ giữa hai nước.”

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, Thủ tướng Campuchia Hun Sen sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cùng chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các bộ, ngành của hai nước.

Việt Nam hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia và nằm trong nhóm năm nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Campuchia, với tổng số vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD cho 126 dự án đang được triển khai./.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter