Cần bớt sự phụ thuộc vào “bầu sữa” ngân sách

Cập nhật: 23-04-2012 | 00:00:00

Ông Zoubida Allaoua, chuyên viên Vụ Tài chính - Kinh tế và Phát triển đô thị của WB, nhận định: “Chỉ cải tạo cơ sở hạ tầng thôi thì chưa đủ. Thay vào đó, chúng ta cần tiến hành cải cách để giảm bớt các khoản đầu tư công không chính thức trong ngành giao thông là điều cần thiết để giảm chi phí, nhất là ở vùng Đông Nam bộ. Nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng đô thị tại Việt Nam hiện nay vẫn là vấn đề khó khăn do nguồn ngân sách Nhà nước rất hạn chế”. Theo các chuyên gia của WB, Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để tăng cường và thúc đẩy khả năng của mình và các tỉnh, thành trong cả nước trong việc kích thích và huy động các nguồn tài chính bền vững khác để giảm bớt sự phụ thuộc vào “bầu sữa” ngân sách. Một số giải pháp để đạt được mục tiêu phổ cập tiếp cận các dịch vụ đô thị để tăng nguồn vốn, gồm: Tăng cường bù đắp chi phí để thúc đẩy cải tiến dịch vụ; tăng cường hiệu quả và chất lượng cung cấp dịch vụ để đáp ứng nhu cầu và giảm chi phí và giảm sự lệ thuộc vào đầu tư công, tận dụng các nguồn vốn bền vững khác từ khu vực tư nhân, để cải thiện điều kiện tiếp cận và chất lượng dịch vụ.

Đô thị hóa là yếu tố trung tâm trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Không quốc gia nào đạt được mức thu nhập cao và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mà không trải qua đô thị hóa và hầu hết mọi quốc gia phải đạt tỷ lệ đô thị hóa tối thiểu là 50% trước khi đạt được vị thế đầy đủ của một quốc gia có thu nhập trung bình. Quá trình đô thị hóa của Việt Nam sẽ tiếp tục với tốc độ nhanh trong 10 - 15 năm nữa. Từ năm 2020-2025, dự kiến có 50% dân số Việt Nam sẽ sống ở thành thị. Do đó, Việt Nam sẽ phải thận trọng khi quản lý những rủi ro sẽ đi song hành với tốc độ đô thị hóa nhanh như vậy. Theo đó, nhiều chi phí do tắc nghẽn giao thông sẽ tăng, ô nhiễm môi trường không giảm thiểu một cách phù hợp, mất cân bằng giữa các vùng miền... là điều không tránh khỏi.

T.ĐỒNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter