Cần chú trọng đến văn hóa giao thông

Cập nhật: 23-10-2012 | 00:00:00

Cần phải xử lý nghiêm các trường hợp có nón bảo hiểm nhưng không đội

Văn hóa là một khái niệm mang nội hàm rộng lớn liên quan đến mọi mặt của cuộc sống con người. Mục đích của xây dựng VHGT là xâydựng được xã hội mà giao thông phải đạt được “Trật tự, an toàn, nhanh chóng, thuận tiện” đó là một trong những tiêu chí cần thiết để xây dựng nét văn hóa chung trong cuộc sống hiện nay.

Để có VHGT thì người tham gia giao thông phải có hiểu biết đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật và tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT; khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm với bản thân và với cộng đồng; biết tôn trọng và nhường nhịn, biết chia sẻ giúp đỡ người khác; có thái độ ứng xử chuẩn mực, văn minh, lịch sự kể cả khi vi phạm hành chính về TTATGT và bị xử phạt, khi thấy các sự cố về đường sá, phương tiện... phải kịp thời báo hiệu hoặc thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Người thực thi nhiệm vụ bảo đảm TTATGT phải gương mẫu, nắm chắc pháp luật, thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao; kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm TTATGT theo đúng quy định của pháp luật, không sách nhiễu, tiêu cực khi thi hành công vụ, tận tâm phục vụ nhân dân, giúp đỡ người tham gia giao thông khi gặp hoạn nạn. Tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách phải đặt mục đích an toàn lên trên hết, cần tăng cường giáo dục đạo đức cho người điều khiển phương tiện để có thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.

Qua thống kê, phân tích cho thấy, nguyên nhân của rất nhiều vụ TNGT và ùn tắc giao thông là do người tham gia giao thông vi phạm pháp luật giao thông, có đến trên 80% số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông gây ra. Mỗi năm, lực lượng CAND đã kiểm tra, xử lý trên 6 triệu trường hợp vi phạm TTATGT với các lỗi thường gặp là: Đi không đúng phần đường, làn đường; chạy quá tốc độ; vượt ẩu, vượt đèn đỏ; đi vào đường cấm, đường ngược chiều; chở quá số người quy định; vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện; đua xe trái phép; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; thiếu văn minh, lịch sự trên phương tiện giao thông công cộng; thậm chí một số trường hợp khi va chạm giao thông có cách hành xử không đúng mực, thiếu văn minh để phương tiện trên đường gây cản trở giao thông, gây gổ hành hung người khác... Thực tế, chỉ khi nào có lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ trên đường, thì ý thức chấp hành luật giao thông của người dân mới được tuân thủ. Vào lúc 18 giờ 40 phút ngày 30-1 trên đường ĐT746 thuộc ấp 3, xã Tân Định, huyện Tân Uyên xảy ra vụ TNGT giữa xe ôtô do B.V.H., SN 1965, thường trú xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai và xe môtô (trên xe có 3 người) gồm: Ngô Thanh Việt, SN 1990; Võ Vũ Phương, SN 1987 và Bùi Quang Phương, SN 1988, cùng tạm trú ấp Cây Chanh, xã Tân Định, huyện Tân Uyên. Tai nạn làm Ngô Thanh Việt bị thương tích nặng, chết tại bệnh viện, thương tích nhẹ 2 người, hư hỏng 2 phương tiện. Nguyên nhân do tài xế B.V.H. điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường quy định gây tai nạn.

Để thực hiện VHGT với việc chấp hành luật giao thông, góp phần bảo đảm TTATGT, trật tự an toàn xã hội thiết nghĩ chúng ta cần phải tập trung thực hiện tốt những việc trọng tâm như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT; lồng ghép với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng CAND phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tin đại chúng thường xuyên, kiên trì tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT. Phải gắn kết chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị quản lý Nhà nước về bảo đảm TTATGT trong việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người tham gia giao thông, trong đó có việc thông báo vi phạm về TTATGT đối với người vi phạm về tổ dân phố, cơ quan, trường học... nhằm tuyên truyền, giáo dục tại cộng đồng. Qua đó, để mọi người thấy được các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT cần phải bị lên án và phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về TTATGT. 

MỸ THIỆN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter