Cần đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân

Cập nhật: 16-05-2012 | 00:00:00

Nhiều điều khó khi thực hiện dự án

Đối với dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường, báo cáo với Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh, ông Phạm Ngọc Sơn, Trưởng ban Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, với tổng diện tích quy hoạch 81,3 ha, dự án bệnh viện hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh, giải quyết được tình trạng quá tải của bệnh viện hiện nay. Chính vì vậy, công trình được khởi công từ lâu, thế nhưng trong quá trình thi công đã gặp phải một số khó khăn do có 98 hộ dân chưa chịu giải tỏa nên làm cho công trình kéo dài, không bảo đảm tiến độ thi công.

Dự án Khu di tích lịch sử rừng Kiến An cũng vậy. Được công nhận là Khu di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2003, với tổng diện tích 245 ha, trong đó, có 10,5 ha được quy hoạch thành khu di tích. Công trình bắt đầu xây dựng từ năm 2007 do Công ty TNHH Xây dựng Kiến trúc ACSA lập hồ sơ dự án trùng tu, tôn tạo di tích. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, đơn vị tư vấn không bảo đảm tiến độ, thời gian thực hiện hợp đồng cũng như chất lượng hồ sơ thiết kế, nên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành hủy hợp đồng với công ty này. Đến ngày 12-4-2010, sở tiếp tục hợp đồng với Công ty Tư vấn và Thiết kế xây dựng M.E.E.C đã sửa chữa theo ý kiến đóng góp của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Khu di tích lịch sử rừng Kiến An có ý nghĩa quan trọng đối với việc giáo dục tư tưởng cho thế hệ trẻ. Đây cũng là điểm tham quan, du lịch, học tập bổ ích, thú vị cho người dân và đặc biệt là học sinh, sinh viên nhằm tìm hiểu về lịch sử của tỉnh nhà.  Nhà tưởng niệm Khu di tích lịch sử Tam giác sắt đang được khẩn trương hoàn thiện

Khu di tích lịch sử - văn hóa địa đạo Tam giác sắt là di tích cấp quốc gia được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận năm 1993, có diện tích 20 ha. Việc trùng tu, tôn tạo di tích nhằm mục đích giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau và phục vụ khách du lịch tham quan nhằm chuyển đổi từ vùng đất lịch sử cách mạng thành trung tâm văn hóa, lịch sử có giá trị, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho nhân dân ở khu vực này. Chính vì vậy, khu di tích này được Nhà nước quan tâm đầu tư với hơn 225 tỷ đồng. Được biết từ năm 2009 đến nay, công trình đã hoàn thành một số hạng mục gồm phần mỹ thuật tượng đài (3 hạng mục: Biểu tượng cổng vào khu di tích, tượng đài bà mẹ, tượng đài anh du kích); phần kiến trúc (gồm các hạng mục: Hàng rào xung quanh, cổng vào khu di tích và giao thông sân bãi)... Hiện nay, công trình đang tiếp tục thi công các hạng mục khác như: Đài vọng cảnh, hồ sen, nhà điều hành, nhà lưu niệm, nhà tưởng niệm...

Ông Lê Hữu Phước, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2014. Tuy nhiên, so với tiến độ, dự án Khu di tích lịch sử điạ đạo Tam giác sắt thực hiện còn chậm. Nguyên nhân là do dự án có quy mô lớn, công tác khảo sát, lập quy hoạch và giải tỏa đền bù gặp khó khăn. Song nhờ sự quyết tâm của các ngành nên đến nay công trình đã triển khai thực hiện theo đúng tiến độ của dự án được phê duyệt.

Với Khu di tích lịch sử chiến khu Đ cũng là khu di tích lịch sử thuộc cấp quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận năm 2010. Khu di tích này nằm trên địa bàn xã Đất Cuốc (Tân Uyên) với quy mô 39,8 ha và tổng giá trị đầu tư hơn 123 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo từng giai đoạn, cụ thể tháng 4-2012, dự án đã tiến hành phê duyệt thiết kế tổng dự toán trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch đấu thầu, từ tháng 5 đến tháng 7-2012 tổ chức đấu thầu và đến tháng 9-2012 sẽ khởi công xây dựng công trình và dự kiến sẽ hoàn thành năm 2014. Ông Lê Hữu Phước một lần nữa cho biết: “Do Khu di tích lịch sử chiến khu Đ nằm trên địa bàn của nhiều xã thuộc huyện Tân Uyên, vì thế, việc khảo sát chọn địa điểm phù hợp cho việc xây dựng khu tưởng niệm mất nhiều thời gian, nên việc khảo sát chọn địa điểm, lập dự án đầu tư lấy ý kiến đóng góp của các nhân chứng lịch sử, vì vậy thời gian thực hiện lập dự án đầu tư chậm so với kế hoạch là điều khó tránh khỏi.

Tháo gỡ để nhanh chóng hoàn thành

Tại buổi làm việc của Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh về những công trình trọng điểm thuộc lĩnh vực văn hóa, ông Nguyễn Dũng, Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh nêu vấn đề: “Đã là công trình văn hóa - lịch sử, khi tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng, các ngành chức năng phải tiến hành phần lịch sử trước. Trong thiết kế, nếu dự án ưu tiên cho phần lịch sử thì cần bố trí ưu tiên tỷ lệ 4/6. Nếu nghiêng về văn hóa thì ngược lại, phải xem xét cân đối cho phù hợp làm sao phục vụ tốt nhân dân về mặt tinh thần. Thời gian qua, cử tri phản ánh rất nhiều xung quanh vấn đề này, trong khi kinh tế phát triển nhanh, thì những dự án liên quan đến di tích văn hóa - lịch sử thực hiện rất chậm”.

Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh Mai Thị Dung đánh giá cao các cấp, các ngành đã có những cố gắng, đẩy nhanh tiến độ công trình đạt từ 30 - 40%. Riêng từng dự án, bà Dung nói cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công đối với dự án Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường vì hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quá tải và xu hướng bệnh nhân vào khám, điều trị bệnh ở bệnh viện tư nhân ngày càng nhiều hơn bệnh viện Nhà nước. Vì thế, trước mắt cần làm tốt công tác giải tỏa đền bù cho người dân một cách công bằng, hợp lý.

Đối với các công trình văn hóa, như công trình Khu di tích lịch sử địa đạo Tam giác sắt, bà Dung cho biết sau khi khảo sát thực tế, cho thấy các tượng đài xây dựng chưa cân xứng. Với diện tích của một khu di tích quy mô như thế, việc khai thác tiềm năng vẫn chưa phát huy hết. Trong quá trình đầu tư xây dựng, phải chú ý đến không gian cho học sinh, sinh viên có nơi để dã ngoại, về nguồn gắn với du lịch. Đây là điều kiện giúp thế hệ trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử của tỉnh nhà, đồng thời góp phần tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho các em.

Còn đối với Khu di tích lịch sử cấp quốc gia chiến khu Đ, bà Dung cho rằng nếu cứ kéo dài như thế này liệu đến năm 2014 có kịp đưa vào sử dụng? Bình Dương là tỉnh nổi tiếng vì có thi tướng Huỳnh Văn Nghệ, hàng năm đến ngày giỗ, đại biểu các tỉnh miền Đông Nam bộ về dự đông đủ, vì thế đài tưởng niệm của tướng Nghệ cần tính toán để xây dựng cho thật xứng tầm... Tất cả vì sự nghiệp phát triển và đáp ứng yêu cầu mong mỏi của nhân dân tỉnh nhà.

NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter