Cần điều tiết tỷ lệ một số nguồn thu từ địa phương

Cập nhật: 17-04-2014 | 00:00:00

   Đoàn Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia làm việc với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Q.CHIẾN

 Làm việc với đoàn Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan của tỉnh đã kiến nghị những vấn đề tồn tại, bất cập hiện nay trong các tỷ lệ điều tiết một số nguồn thu từ địa phương…

GDP tăng khá

Báo cáo của UBND tỉnh với đoàn công tác của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý I-2014 cho thấy, trong những tháng đầu năm 2014 nhờ triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ nên đã tạo bước chuyển biến trên từng lĩnh vực, tạo đà cho việc thực hiện thành công kế hoạch năm 2014 của tỉnh.

Theo đó, tổng sản phẩm (GDP) của tỉnh quý I tăng 9% (quý I năm 2013 tăng 7,3%); giá trị sản xuất công nghiệp trong quý đạt trên 44.600 tỷ đồng, tăng 12,3%, trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 67,1%; kim ngạch xuất khẩu đạt 3,196 tỷ đô la Mỹ, tăng 12,7%, trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 82,2%; thu ngân sách thực hiện 7.980 tỷ đồng, đạt 25% dự toán HĐND tỉnh. Trong quý I, tỉnh đã thu hút 2.037 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 728 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam khẳng định, những kết quả đạt được của tỉnh trong thời gian qua đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế, tỉnh cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn nảy sinh trong quá trình phát triển, đó là dân số tăng cơ học nhanh kéo theo số học sinh tăng mạnh, vấn đề an sinh xã hội, trường lớp, nhà ở, cơ sở khám chữa bệnh… cần được đầu tư để đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Thực tế đó buộc tỉnh cần nhiều vốn để thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng xã hội trên địa bàn.

Kiến nghị nhiều vấn đề bức xúc

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã kiến nghị nhiều vấn đề bất cập tồn tại trong thời gian qua. Cụ thể như nguồn thu nội địa của Bình Dương được điều tiết về Trung ương là 60%, địa phương hưởng 40%; riêng thuế xuất nhập khẩu được điều tiết về Trung ương 100%. Tỉnh kiến nghị nguồn thu xuất nhập khẩu nên điều tiết tỷ lệ cho địa phương được hưởng nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Đối với việc thu phí đường bộ, theo Nghị định 18/2012/NĐ- CP ngày 3-3-2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ thì “phí sử dụng đường bộ thu được đối với ô tô phân chia cho quỹ Trung ương 65%, cho các quỹ địa phương 35%”. Thực tế trong năm qua phí đường bộ được nộp về Trung ương, sau đó trích lại cho địa phương (thực tế Bình Dương chỉ được hưởng 10%). Tỉnh kiến nghị Trung ương xem xét tăng tỷ lệ phân chia cho Quỹ bảo trì đường bộ tỉnh đạt tỷ lệ 35% trên tổng số phí sử dụng đường bộ thu được từ xe ô tô trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ 30% tổng mức đầu tư (khoảng 2.300 tỷ đồng) để tỉnh đầu tư xây dựng bệnh viện 1.500 giường vì bệnh viện tỉnh hiện đã quá tải, xuống cấp, trang thiết bị lỗi thời. Bên cạnh đó, dự án tái định cư Đại học Quốc gia TP.HCM đã triển khai và kéo dài hơn 10 năm qua, tỉnh kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan sớm bổ sung nguồn vốn để dự án được thực hiện dứt điểm. Tỉnh cũng khuyến nghị Trung ương cần có chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ nhằm nâng cao giá trị gia tăng và giảm nhập khẩu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đặc biệt ấn tượng trước sự phát triển kinh tế - xã hội của Bình Dương trong những năm qua. Tỉnh đã thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết 01 của Chính phủ, nhờ vậy trong quý I-2014, nhiều chỉ tiêu trên một số lĩnh vực đạt khá như: thu ngân sách, thu hút vốn đầu tư nước ngoài; tổng vốn đầu tư tăng, khu vực doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều có mức tăng trưởng khá. “Dường như Bình Dương ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế vì khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm gần 70% trong giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh…”, ông Ngoạn nhấn mạnh.

Ông Vũ Viết Ngoạn cho biết, những ý kiến, kiến nghị của tỉnh đoàn tiếp thu và sẽ nghiên cứu trình các cấp có liên quan xem xét, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tài chính ngân sách như: tỷ lệ điều tiết giữa Trung ương và địa phương, tỷ lệ phân chia Quỹ bảo trì đường bộ. Ngoài ra, đoàn cũng sẽ xem xét báo cáo vấn đề liên kết vùng để phát triển trong thời gian tới, vì hiện nay việc liên kết này chưa mang lại hiệu quả rõ nét.

 TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter