Cần lắm một “cú hích”

Cập nhật: 21-03-2012 | 00:00:00

Thực trạng nhỏ lẻ!

Cơ khí, điện tử, chế biến gỗ, dệt may và da giày là các ngành CN phát triển mạnh ở Bình Dương, đóng góp lớn cho ngân sách và giải quyết nhiều việc làm. Năm 2010, các nhóm ngành này thu hút gần 465 ngàn người, chiếm 77,2% lao động toàn ngành CN. Giai đoạn 2001-2010, các ngành này đã đóng góp đáng kể để lĩnh vực SX CN Bình Dương tăng trưởng bình quân 27,54%/năm. Giai đoạn này, giá trị SX các ngành này tăng từ 34,7% (năm 2000) lên 51,3% (năm 2010). Trong đó, đáng chú ý là 2 nhóm ngành cơ khí và chế biến gỗ. Còn các ngành CN dệt may, da giày giảm mạnh về tỷ trọng và đóng góp chưa tương xứng với tỷ lệ sử dụng lao động của ngành này.

Cùng với sự phát triển của các ngành CN nói trên, trên địa bàn tỉnh cũng đã hình thành các ngành CNHT chuyên SX nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày, cơ khí, điện tử tin học, chế biến gỗ. Theo đó, ngành dệt may có 9 DN, ngành da giày có khoảng 50 DN, ngành cơ khí có 484 DN, ngành điện tử có 46 DN. Với số DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT ít ỏi như thế, cho thấy CNHT của Bình Dương còn rất non yếu. Hiện việc SX thành phẩm được thực hiện dựa trên cơ sở sử dụng các cụm linh kiện, nguyên phụ liệu nhập khẩu. Số lượng các nhà cung cấp các chi tiết, linh kiện đơn giản SX trong nước chưa nhiều, đồng thời phần lớn các DN này SX sản phẩm chủ yếu cũng để xuất khẩu theo hình thức gia công theo đơn đặt hàng hoặc SX cho các công ty mẹ ở nước ngoài.

Chính vì vậy việc nội địa hóa sản phẩm thông qua SX tại chỗ chưa nhiều và cũng chỉ mới dừng lại ở những sản phẩm phụ. Việc các DN sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh, chuyển sử dụng linh, phụ kiện được SX ngay trên địa bàn mới bước đầu hình thành. Các loại linh, phụ kiện này đều là những loại thông dụng, dùng chung cho một số ngành CN mà chưa chuyên sâu. Để đẩy mạnh phát triển CNHT, năm 2011, UBND tỉnh cũng đã thông qua Đề án Định hướng phát triển các ngành CNHT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 (chủ đầu tư là Sở Công Thương, đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM).

Cần lắm một “cú hích”!

Hiện Bình Dương đang tích cực thực hiện các bước tiếp theo của đề án phát triển CNHT. Theo đó, Sở Công Thương đã trình UBND tỉnh ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định dự án phát triển CNHT, nhằm thực hiện nhiệm vụ thẩm định các dự án SX sản phẩm do DN lập. Nếu các dự án thỏa mãn các điều kiện sẽ được hưởng các chính sách khuyến khích. Hội đồng thẩm định có chức năng xem xét các dự án sản phẩm CNHT có bảo đảm các yêu cầu về môi trường, trình độ công nghệ và địa điểm đầu tư nhằm hạn chế các dự án gây ô nhiễm môi trường, công nghệ lạc hậu và địa điểm đầu tư không phù hợp quy hoạch...

Để phát triển CNHT, Bình Dương cần lắm một “cú hích” cơ chế, chính sách từ Trung ương. Mặc dù theo các quyết định của Bộ Công Thương (năm 2007) và của Thủ tướng Chính phủ (năm 2011), Trung ương sẽ có các chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích phát triển CNHT, nhưng đến nay vẫn chưa có chính sách ưu đãi và hỗ trợ cụ thể nào! Về cơ chế phối hợp giữa Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong phát triển các ngành CNHT cũng chưa được hình thành, nên việc phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh tiếp tục gặp khó khăn. Do vậy, trong đề án định hướng phát triển ngành CNHT, Sở Công Thương cũng đã đề xuất Trung ương cần hỗ trợ các chính sách thu hút đầu tư; chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực... Trên cơ sở các chính sách này, Bình Dương sẽ bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách để khuyến khích phát triển các dự án SX CNHT mà tỉnh có thế mạnh; đồng thời với việc thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo quy hoạch phát triển CNHT đã được phê duyệt.

Do chưa có ngành CNHT đúng tầm nên các ngành CN dệt may, da giày, cơ khí chế tạo, điện tử tin học, chế biến gỗ ở Bình Dương chưa đạt giá trị gia tăng cao tuyệt đối, chưa đóng góp tương xứng cho nền kinh tế. Để thúc đẩy CNHT phát triển, hướng tới công nghiệp hóa - hiện đại hóa, đáp ứng được yêu cầu đề ra, Bình Dương cần phải thực thi các chính sách và các nhóm giải pháp phát triển CNHT một cách đồng bộ, kịp thời. Trong đó, không chỉ thu hút các DN có vốn đầu tư nước ngoài, mà cần khuyến khích cả DN Việt Nam; hình thành các KCN dành riêng cho CNHT, đồng thời khuyến khích DN phát triển hạ tầng cơ sở cho lĩnh vực CNHT và liên kết DN nhằm xây dựng một ngành CNHT đủ mạnh.

Theo Đề án Định hướng phát triển các ngành CNHT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 (chủ đầu tư là Sở Công Thương, đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM), được UBND tỉnh thông qua vào năm 2011, có 9 nhóm giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển CNHT ở Bình Dương, bao gồm: Thu hút vốn đầu tư và công nghệ phát triển ngành CNHT; thị trường tiêu thụ các sản phẩm của ngành CNHT; phát triển nguồn nhân lực; phân bố các ngành CNHT; liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm của ngành CNHT; cơ chế phối hợp giữa Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong phát triển các ngành CNHT; bảo vệ môi trường, xác định các giải pháp về cơ chế, chính sách và đề xuất các phương án thực hiện...

BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter