Cần nghiên cứu kỹ để công tác quản lý về tài nguyên và môi trường đạt hiệu quả cao

Cập nhật: 23-08-2012 | 00:00:00

Hôm qua (22-8), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở ngành, huyện thị, thành phố nhằm bàn các giải pháp tăng cường công tác quản lý về tài nguyên và môi trường tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 28 KCN với diện tích được phê duyệt quy hoạch chi tiết 9.094,8 ha; 8 CCN được phê duyệt có diện tích 592 ha. Các CCN và KCN đều đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định; 100% KCN được thành lập đã lập hồ sơ về môi trường và được phê duyệt. Hầu hết các KCN hoạt động đều xây dựng hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng biệt; 25/26 khu có hệ thống xử lý nước thải với tổng công suất thiết kế khoảng 101.600m3/ngày đêm; có 22/26 KCN đã thực hiện việc đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại cho hoạt động chính KCN và có 16 KCN đã ký hợp đồng thu gom và xử lý với đơn vị có giấy phép hành nghề xử lý chất thải nguy hại... Tuy nhiên hoạt động của các KCN, CCN vẫn còn nhiều tồn tại và hạn chế như phần diện tích đã phê duyệt quy hoạch chi tiết nhưng chưa hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; việc đấu nối nước thải chưa tốt ở một số KCN; hệ thống xử lý nước thải một số KCN bị quá tải; hiệu quả xử lý nước thải của các KCN chưa ổn định; hoạt động khai thác sử dụng nước dưới đất trong các KCN diễn biến phức tạp...

Chủ trì cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung thống nhất với các giải pháp tăng cường công tác quản lý về tài nguyên và môi trường tại các KCN, CCN do Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đề xuất. Chủ tịch cũng lưu ý các giải pháp đặt ra cần nghiên cứu và cân nhắc kỹ để vừa đạt hiệu quả công tác quản lý

Nhà nước, vừa được doanh nghiệp đồng tình. Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng các tiêu chí mẫu đánh giá cơ sở hạ tầng của các KCN, CCN, khu dân cư để làm cơ sở cho việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ theo quy hoạch đã duyệt; Ban Quản lý các KCN tỉnh và Ban Quản lý KCN VSIP kiểm tra, nhắc nhở các nhà đầu tư trong các KCN đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án theo giấy chứng nhận đầu tư... Đối với các CCN hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng thì bàn giao cho huyện quản, CCN nào mà chủ đầu tư không đủ năng lực thì xem xét xử lý không để kéo dài thời gian gây lãng phí.

HOÀNG ÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter