"Cần nhiều năm để tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria"

Cập nhật: 13-09-2013 | 00:00:00

  Thanh sát viên vũ khí hóa học của Liên hợp quốc hoạt động tại Syria.Ngày 12-9, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở ở London cho biết việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria theo kế hoạch của Nga là "vô cùng khó" và không giúp gì nhiều cho việc chấm dứt cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Theo các chuyên gia tại IISS, Nga và Iran sẽ phải tham gia tiêu hủy kho vũ khí hóa học do chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad sở hữu trong một quá trình mất đến hàng năm.

Chuyên gia Mark Fitzpatrick nêu ra các trường hợp tương tự trong quá khứ: "Tại Iraq... phải mất hàng tháng để tập hợp các đội tiêu hủy và hàng năm để phá hủy kho vũ khí. Tại Libya, cũng phải mất nhiều năm mà vẫn không tiêu hủy hết các khí độc ipêrit. Vì vậy, rõ ràng việc này là rất khó khăn. Bộ Quốc phòng Mỹ đã ước tính cần tới 75.000 binh sĩ để bảo đảm an toàn số vũ khí hóa học".

Trước đó, trả lời phỏng vấn truyền hình Nga, Tổng thống Assad đã xác nhận Syria sẽ giao nộp kho vũ khí hóa học.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter