"Cần thực hiện Tuyên bố của ASEAN về Biển Đông"

Cập nhật: 18-11-2012 | 00:00:00

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống S.Aquino.  Bền lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 21, chiều 18-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Philippines Benigno Aquino.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Aquino bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất trí cho rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng và các mối quan tâm chung, coi đây là cơ sở để hai nước có thể tăng cường quan hệ lên một tầm cao mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ cảm ơn Chính phủ Philippines trong việc cứu giúp các ngư dân và tàu thuyền Việt Nam gặp nạn trên biển.

Thủ tướng cũng chúc mừng Chính phủ Philippines về những thành quả phát triển và ổn định đất nước, trong đó có việc đạt được Thỏa thuận hòa bình sơ bộ với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), mong Philippines sớm có hòa bình, ổn định lâu dài.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề trọng tâm của các Hội nghị ASEAN lần này, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Về Biển Đông, hai nhà lãnh đạo khẳng định cần bảo đảm thực hiện nghiêm túc Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hai bên cũng nhất trí rằng ASEAN cần phát huy vai trò trung tâm ở khu vực, đồng thời tin tưởng rằng thành công của Hội nghị Cấp cao ASEAN 21 và các hội nghị liên quan sẽ đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, cũng như cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter