Cạn tình thì... phải chia tiền!

Cập nhật: 06-12-2013 | 00:00:00

Ghi nhận từ văn phòng luật sư chuyên về pháp luật dân sự, thì các thắc mắc thường gặp của thân chủ lúc chuẩn bị cho “chia tay”, đa phần là chuyện chia chác tài sản (TS) sau khi ly hôn sẽ như thế nào?

 Công chứng cho chắc ăn?

+ Vợ chồng tôi muốn chia TS chung để phục vụ yêu cầu kinh doanh riêng của mỗi người. Xin cho biết văn bản chia TS chung phải có nội dung gì? Có nhất thiết phải công chứng hay không?

Tham vấn của luật sư: Việc chia TS chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân được quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ); theo đó, khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia TS chung; việc chia TS chung phải lập thành văn bản; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Việc chia TS chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về TS không được pháp luật công nhận.

Về thủ tục thực hiện việc chia TS chung, Điều 6 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 3-10-2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật HN&GĐ đã quy định cụ thể như sau: Thỏa thuận chia TS chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân phải được lập thành văn bản và ghi rõ các nội dung sau đây: lý do chia TS; phần TS chia (bao gồm bất động sản, động sản, các quyền TS), trong đó cần mô tả rõ những TS được chia hoặc giá trị phần TS được chia; phần TS còn lại không chia, nếu có; thời điểm có hiệu lực của việc chia TS chung... Văn bản thỏa thuận chia TS chung của vợ chồng phải ghi rõ ngày lập văn bản và phải có chữ ký của cả vợ và chồng; văn bản thỏa thuận có thể có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.Như vậy, văn bản thỏa thuận chia TS chung của vợ chồng không nhất thiết phải công chứng.

Sao phải trả nợ cờ bạc giùm?

+ Do mắc vào tệ nạn cờ bạc, vợ tôi có vay tiền của một số người quen mà tôi không được biết. Nay tòa án buộc vợ tôi phải trả tiền cho các chủ nợ. Xin hỏi pháp luật xử lý như thế nào về TS chung của chúng tôi?

Theo quy định của Luật HN&GĐ thì vợ chồng có quyền có TS riêng bao gồm: TS có trước khi kết hôn, TS được cho hoặc được thừa kế riêng. TS chung của vợ chồng là tiền lương, tiền trợ cấp và những thu nhập hợp pháp khác có trong thời kỳ hôn nhân. Vợ chồng có quyền ngang nhau trong việc quản lý và sử dụng TS chung. Đối với những món nợ của vợ hoặc chồng vay trong thời kỳ hôn nhân mà không phải vì nhu cầu của gia đình, thì vợ, chồng thanh toán bằng TS riêng của mình, nếu TS không đủ thì thanh toán bằng phần TS của người đó trong khối TS chung.

Do đó, nếu vợ anh vay tiền của người khác mà anh không biết và vợ anh vay tiền không vì nhu cầu của gia đình thì vợ anh có trách nhiệm phải trả nợ bằng TS riêng, nếu TS riêng không đủ thì lấy TS của vợ anh trong khối TS chung của gia đình để trả nợ. Bản án của tòa án tuyên buộc vợ anh phải trả tiền nợ cho người khác đã có hiệu lực pháp luật mà vợ anh không tự nguyện thi hành nghĩa vụ thì có thể bị cơ quan thi hành án áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, bán đấu giá TS là nhà đất để bảo đảm thi hành án.

Ăn cơm trước kẻng...

+ Vợ chồng tôi kết hôn được gần 4 năm, đã có một con chung 5 tuổi, nay chúng tôi đang làm thủ tục xin ly hôn; chồng tôi không thừa nhận cháu bé là con của mình vì cho rằng cháu bé sinh ra trước khi chúng tôi kết hôn nên từ chối việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn. Xin hỏi, việc chồng tôi không thừa nhận con và không nhất trí cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn có được tòa án chấp nhận không?

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 70/2001/NĐ-CP ngày 3-10-2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật HN&GĐ thì: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân, hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân… được xác định là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng… Trong trường hợp vợ hoặc chồng không nhận đứa trẻ là con chung của hai người… thì phải có chứng cứ và phải được tòa án xác định”. Như vậy, về nguyên tắc con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng; trong trường hợp người chồng không nhận đứa trẻ là con thì phải có chứng cứ để chứng minh và phải được tòa án có thẩm quyền xác định bằng một quyết định hoặc bản án.

Theo quy định tại Điều 92 Luật HN&GĐ quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau ly hôn thì: “Sau ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có TS để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con”.

Với quy định trên, sau khi ly hôn, nếu chồng bạn không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con; mức cấp dưỡng hai bên tự thỏa thuận hoặc theo quyết định của tòa án khi giải quyết ly hôn. Việc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con nếu không có lý do chính đáng (được tòa án xác định đứa trẻ không phải là con chung; không có thu nhập để cấp dưỡng…) thì sẽ không được tòa án chấp nhận.

 “Luật HN&GĐ đưa ra nguyên tắc về chia TS chung, riêng của vợ chồng khi ly hôn còn chưa rõ ràng. Thực tế nhiều vấn đề chưa được hướng dẫn thống nhất. Có những trường hợp phần đất là do cha mẹ bên vợ hoặc bên chồng cho riêng, sau đó xây nhà hợp thức hóa đứng tên hai vợ chồng hoặc đất được cơ quan cấp riêng cho chồng hoặc vợ, sau đó kết hôn xây nhà hợp thức hóa đứng tên chung. Có tòa xác định đất là TS riêng, nhà là TS chung có tòa thì cả đất và nhà đều là TS chung. Ngoài ra còn có những trường hợp bán căn nhà trước đó lấy tiền cùng nhau tạo lập nhà mới. Việc xác định căn nhà mới là TS chung, riêng hay công sức đóng góp thế nào cũng khiến các tòa lúng túng. Có tòa thì cho rằng TS chung, có tòa thì lại là TS chung có một phần riêng, có tòa buộc đương sự phải chứng minh phần đóng góp…” (Luật sư Phạm Tất Thắng, Đoàn Luật sư TP.HCM)

 NGUYỆT MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter