"Cần tuân thủ nghiêm Nghị quyết LHQ về hạt nhân"

Cập nhật: 08-03-2013 | 00:00:00

Ngày 8-3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua Nghị quyết 2094 về vấn đề hạt nhân và những diễn biến hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ Việt Nam nhất quán ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

  Toàn cảnh cuộc bỏ phiếu tại HĐBA LHQ ở New York ngày 7-3.Ông Lương Thanh Nghị nhấn mạnh: Là thành viên của Liên hiệp quốc, Việt Nam cho rằng các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên cần được tuân thủ nghiêm túc.

Việt Nam mong muốn các bên liên quan bình tĩnh, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực thúc đẩy đối thoại tìm giải pháp hòa bình cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, góp phần thiết thực vào duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Trước đó, ngày 7-3, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã thông qua nghị quyết tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Bình Nhưỡng hồi tháng 2 vừa qua.

Bản Nghị quyết số 2094, do Mỹ đệ trình và được 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an thông qua, buộc các quốc gia và cá nhân phải ngừng toàn bộ các giao dịch tài chính liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như xuất khẩu vũ khí của Triều Tiên, và tăng cường giám sát các nhà ngoại giao Triều Tiên.

Nghị quyết cũng yêu cầu quốc tế kiểm soát tàu thuyền và máy bay của Triều Tiên nếu nghi ngờ chuyên chở hàng hóa bị cấm, bao gồm cả các loại hàng hóa xa xỉ, đồng thời nhấn mạnh các nước trong Liên hiệp quốc phải từ chối không cho đi qua không phận của mình các máy bay nghi ngờ chuyên chở vật liệu cấm cho Triều Tiên.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu bổ sung danh mục các vật liệu và công nghệ cấm buôn bán với Triều Tiên nhằm ngăn chương trình làm giàu urani của quốc gia này.

Nghị quyết mới bổ sung 3 cá nhân và 2 cơ quan của Triều Tiên vào danh sách chịu lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại, đưa danh sách trừng phạt lên con số 17 công ty và 9 cá nhân.

Nghị quyết cũng nêu rõ Hội đồng Bảo an sẽ có những biện pháp đáng kể tiếp theo nếu Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hoặc vụ phóng tên lửa mới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter