Canada đóng sứ quán tại Tehran, trục xuất các nhà ngoại giao Iran

Cập nhật: 08-09-2012 | 00:00:00

Canada đã đóng cửa sứ quán của mình tại Iran và sẽ trục xuất toàn bộ các nhà ngoại giao còn lại của Iran tại Canada trong vòng 5 ngày, Ngoại trưởng John Baird hôm qua cho hay và cáo buộc Tehran là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh toàn cầu.

“Mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Iran đã bị ngưng”, ông Baird cho hay.

  Sứ quán Iran tại Ottawa, Canada.Ông Baird cho biết, Canada có động thái trên do chương trình hạt nhân của Iran, thái độ thù địch của Iran đối với Israel và do Iran hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Syria Assad.

“Canada coi chính phủ Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình toàn cầu và an ninh thế giới hiện nay”, ông Baird ra tuyên bố. Ông cũng cáo buộc Iran không đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao nước ngoài.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, Canada cũng không thể duy trì sự hiện diện ngoại giao tại Iran”, ông cho hay.  Ông cáo buộc Iran “rõ ràng coi thường” việc đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao theo Công ước Vienna.

Ottawa từ lâu đã có mối quan hệ không tốt đẹp với Iran, một phần vì thái độ thù địch của Iran đối với đồng minh thân cận Israel của Canada.

Kể từ cuộc khủng hoảng con tin 1979-81, khi 52 người Mỹ bị bắt cóc trong 444 ngày, Mỹ đã không có sứ quán hoạt động ở Tehran. Sứ quán Anh tại Tehran đã bị đóng cửa kể từ khi bị người biểu tình Iran xông vào hối tháng 11 năm ngoái.

Trong cuộc khủng hoảng con tin, sứ quán Canada tại Tehran đã cho 6 nhà ngoại giao Mỹ trú ẩn, và họ đã tránh được lệnh bắt giữ. Sau đó sứ quán Canada giúp họ rời Iran bằng hộ chiếu Canada vào tháng 1-1980. Khi đó sứ quán Canada bị đóng cửa và chỉ mở lại vào năm 1988.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter