Canada lên kế hoạch đóng cửa một loạt lãnh sự quán tại Mỹ

Cập nhật: 11-02-2012 | 00:00:00

Chính phủ Canada đang lên kế hoạch đóng cửa 8 lãnh sự quán và văn phòng thương mại tại Mỹ trong năm nay. Đây là bước đi nằm trong kế hoạch hướng trọng tâm chính sách đối ngoại sang châu Á của chính quyền Thủ tướng Harper, người đang ở thăm Trung Quốc 5 ngày.

  Tổng lãnh sự Canada tại Mỹ.Tập đoàn truyền thông Canada (CBC) cho biết quyết định cuối cùng sẽ được Nội các liên bang đưa ra khi thảo luận về ngân sách dự kiến vào tháng 3 tới.

Sáu lãnh sự quán có nhiều khả năng đóng cửa nhất nằm tại các thành phố Philadelphia, Anchorage, Houston, Raleigh, Phoenix và San Diego. Đây là những cơ quan đã được Chính phủ Tự do của Thủ tướng Paul Martin mở năm 2004.

Canada hiện có 21 lãnh sự quán và văn phòng thương mại tại Mỹ, cùng với Đại sứ quán tại thủ đô Washington. Tổng số cán bộ ngoại giao và nhân viên tại các trụ sở trên lên tới hơn 1.000 người, ngốn tổng kinh phí lên tới 90 triệu USD/năm.

Vì vậy, việc đóng bớt các lãnh sự quán tại Mỹ sẽ giúp Canada tiết kiệm 1/3 chi phí (khoảng 30 triệu USD) mỗi năm. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với chương trình cắt giảm ngân sách của chính phủ cũng như chủ trương thay đổi trọng tâm chính sách đối ngoại tập trung sang châu Á hiện nay.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Canada Stephen Harper đang thực hiện chuyến công du Trung Quốc 5 ngày (từ 7 – 11.2) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương và từng bước giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ - thị trường xuất khẩu dầu lớn nhất của Canada hiện nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký một loạt thoả thuận hợp tác năng lượng, thương mại và đầu tư. Trong đó đáng chú ý là việc Ngân hàng Đầu tư Canada  ký bản ghi nhớ với Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc thành lập “Quỹ tài nguyên thiên nhiên Canada - Trung Quốc”. Quỹ có tổng giá trị ban đầu 1 tỷ USD với mục tiêu tăng cường đầu tư vào các công ty tài nguyên của Canada, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác mỏ và cát dầu.

Việc thành lập cơ chế tài chính này cũng thể hiện mục tiêu của Trung Quốc trong việc tăng cường mở rộng sự tham gia vào các dự án tài nguyên thiên nhiên trên khắp thế giới.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter