Canada sẽ rút khỏi Nghị định thư Kyoto

Cập nhật: 13-12-2011 | 00:00:00

Ngày 12-12, Bộ trưởng Môi trường Canada Peter Kent tuyên bố nước này sẽ rút khỏi Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu, giáng một đòn mang tính biểu tượng vào hiệp ước toàn cầu đang gặp trắc trở này.

Với tuyên bố trên, Canada sẽ trở thành quốc gia đầu tiên chính thức rút khỏi Nghị định thư Kyoto mà nước này cho là có khiếm khuyết lớn bởi nghị định này không bao gồm tất cả các nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính chính trên thế giới, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.

Phát biểu với các phóng viên sau khi trở về từ Hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 17 (COP-17) tổ chức tại Durban (Nam Phi), ông Kent nói: "Như tôi đã nói, đối với Canada, Nghị định Kyoto đã là quá khứ... Chúng tôi sử dụng quyền hợp pháp của mình để chính thức rút khỏi Kyoto."

Ông Kent không cho biết thời gian cụ thể khi nào Canada sẽ rút khỏi Kyoto, nhưng cho biết theo các điều khoản của nghị định này, Canada sẽ bị phạt khoản tiền khổng lồ nếu không rút khỏi Kyoto.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter