Căng thẳng Nhật-Trung tăng lên vì vụ bắt công dân

Cập nhật: 16-08-2012 | 00:00:00

Theo hãng tin THX, ngày 15-8, Trung Quốc đã trao công hàm cho Nhật Bản để phản đối nước này bắt giữ các công dân Trung Quốc trên quần đảo Điếu Ngư mà Tokyo gọi là Senkaku.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Phó Oánh đã triệu khẩn cấp Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc Uichiro Niwa tới và gọi điện cho người đồng cấp Nhật Bản Tsuyoshi Yamaguchi để nói về vấn đề này.

Bà Phó Oánh đã tái khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Điếu Ngư và các hòn đảo phụ cận, đồng thời yêu cầu phía Nhật Bản đảm bảo sự an toàn của các công dân Trung Quốc và lập tức trả tự do cho họ mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào.

Trước đó vào chiều cùng ngày, Nhật Bản đã bắt giữ 14 nhà hoạt động Hong Kong (Trung Quốc), trong đó có 7 người đã đặt chân lên quần đảo Điếu Ngư để khẳng định tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo này.

Cũng trong ngày 15-8, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản nỗ lực để giải quyết cuộc tranh chấp ở Biển Hoa Đông thông qua các biện pháp ngoại giao, đồng thời cho rằng các hành động khiêu khích không có lợi cho giải pháp này.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày, bà Nuland nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng các bên tuyên bố chủ quyền giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình. Bất cứ hành động khiêu khích nào cũng không giúp ích cho giải pháp này," ngụ ý Mỹ coi việc các nhà hoạt động Trung Quốc đổ bộ lên một hòn đảo thuộc quần đảo trên bất chấp cảnh báo của Tokyo là hành động gây rắc rối.

Bà Nuland cho rằng "những biện pháp gây sức ép và thúc đẩy như vậy không có lợi cho một môi trường nơi họ có thể ngồi lại với nhau và bàn cách giải quyết vấn đề," đồng thời tái khẳng định lập trường của Mỹ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp lãnh thổ này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter