Cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật: 22-05-2013 | 00:00:00

Theo BS Thanh Nhàn (BV Nhi Đồng 1, TP.HCM), khu vực miền Nam, bệnh SXH xảy ra quanh năm nhưng cao điểm nhất là vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Do chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách phòng bệnh tốt nhất là diệt lăng quăng và sử dụng các biện pháp hạn chế muỗi đốt như ngủ mùng, sử dụng nhang trừ muỗi hoặc kem thoa chống muỗi cho trẻ em.

Để định bệnh SXH, các BS thường cho thử máu đối với những bệnh nhi sốt cao liên tục từ 3 ngày trở lên mà chưa tìm thấy nguyên nhân gây sốt. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhi có biểu hiện bệnh nặng thì các BS có thể cho thử máu sớm hơn vào ngày thứ nhất hoặc thứ hai của bệnh để phát hiện các bệnh nhiễm trùng khác.

Khi chăm sóc các trẻ bị bệnh SXH phụ huynh cần lưu ý những điểm sau đây: Cho trẻ nằm nghỉ ngơi. Cho trẻ ăn lỏng dễ tiêu, uống nhiều nước (nước cam, nước chanh, nước đun sôi để nguội). Tránh những thức ăn, nước uống có màu như xá xị, chocolate… vì khi trẻ ói khó phân biệt với máu đen. Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao (≥ 38,50C). Phụ huynh nên sử dụng paracetamol, liều 10 - 15mg/kg cân nặng/mỗi 6 giờ cho đến khi hạ sốt. Không nên sử dụng aspirin vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày. Phụ huynh cần theo dõi sát các cháu để phát hiện các dấu hiệu nặng như: (1) Mệt, tay chân lạnh; (2) Đau bụng, nôn ói; (3) Chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng; (4) Ói ra máu hoặc tiêu phân đen. Chỉ cần thấy có một trong những dấu hiệu trên thì mang bé đến bệnh viện ngay.

XUYẾN CHI

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter